Hà Nội chấn chỉnh công tác quản lý bán nhà

17:14 26/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi chan chinh cong tac quan ly ban nha

Thời gian qua, công tác quản lý giá nhà, giá đất tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Hà Nội còn tồn tại một số trường hợp thiếu thống nhất trong việc áp dụng chính sách giá, việc thẩm định thiếu tập trung... Trước thực trạng đó, UBND thành phố Hà Nội đã ra văn bản số 1466/UB-NNĐC nhằm chấn chỉnh công tác quản lý bán nhà trên địa bàn thành phố.

Ông Lê Quý Đôn, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: trong thời gian qua công tác quản lý giá nhà, giá đất bao gồm: Nhà ở thuộc quỹ 30%, 25%, 50%, nhà tái định cư (tỷ lệ nhà, đất do thành phố điều tiết tại các dự án để bán cho các đối tượng khác nhau) chưa chặt chẽ, trong khi thị trường bất động sản, thị trường vật liệu có nhiều biến động. Để khắc phục những tồn tại kể trên, UBND TP yêu cầu Hội đồng thẩm định giá thành phố khẩn trương trình UBND TP giá bán nhà ở tái định cư, thay thế giá bán quy định tại Quyết định số 15/2003/QĐ-UB, bởi ở thời điểm hiện tại giá các loại đất do UBND TP quy định cũng như giá vật liệu xây dựng, nhân công đã có nhiều biến động. Theo nhận định của lãnh đạo thành phố, giá bán nhà tái định cư mới sẽ giúp hạn chế thấp nhất việc ngân sách nhà nước phải bù lỗ khi bán nhà đồng thời đảm bảo khuyến khích, hỗ trợ người tái định cư.

Đối với quỹ nhà 30%, 25%, 50% tại các khu đô thị mới, các dự án phát triển nhà ở được bán cho các đối tượng theo quy định của UBND TP thì phải thẩm định về giá thành xây dựng, giá bán kinh doanh của các chủ đầu tư để bán cho người có nhu cầu đảm bảo công khai, minh bạch và xác định đầy đủ các khoản thu về ngân sách của thành phố theo quy định. Đối với các trường hợp đang lập hồ sơ cho phép bán thì phải thẩm định và kiểm tra giá theo nguyên tắc trên trước khi cho phép người mua và người bán ký hợp đồng mua nhà. Một số trường hợp khác, tuy thành phố đã cho phép bán nhà nhưng cũng sẽ phải rà soát, kiểm tra lại để xác định giá bán hợp lý. Từ kết quả rà soát trên, nếu phát hiện những điểm chưa hợp lý, Hội đồng thẩm định giá thành phố phải đề xuất UBND TP xử lý các trường hợp bán nhà, thu tiền bán nhà không đúng theo quy định.

Các trường hợp chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản theo phương thức thỏa thuận (không qua đấu giá) mà đất đó Nhà nước giao, cho thuê hoặc có yếu tố doanh nghiệp nhà nước tham gia; các trường hợp chủ đầu tư các khu đô thị mới, các dự án nhà ở chuyển giao đất có hạ tầng kỹ thuật cho các chủ đầu tư thứ phát thực hiện các dự án xây dựng công trình dịch vụ, công trình công cộng có tính chất kinh doanh theo quy định đều phải báo cáo Hội đồng thẩm định giá thành phố để thẩm định theo nguyên tắc phù hợp với thị trường và các quy định của Nhà nước.

(Theo LĐ)

contentlength: 4692
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>