Hà Nội: Vì sao giá nhà chung cư quá đắt?

10:30 18/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi Vi sao gia nha chung cu qua dat
Ảnh minh họa
So với các địa phương khác trong cả nước, giá nhà chung cư ở Hà Nội có cùng diện tích, tiêu chuẩn xây dựng... thường đắt gấp hai đến bốn lần. Tại sao giá nhà chung cư ở Hà Nội lại đắt một cách không bình thường là câu hỏi được nhiều người đặt ra vào lúc này.

Giá nhà chung cư thương mại của Hà Nội tại các khu đô thị mới rẻ nhất thì trung bình cũng ở mức 5,3 triệu đồng/m2, đa phần ở mức 8-10 triệu đồng, có những khối nhà nằm trong nội đô giá tới 12 - 15 triệu đồng/m2. Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội Vũ Văn Hậu thừa nhận, giá nhà tại một số dự án hiện ở mức quá cao: "Ở mức giá 8 triệu đồng/m2 thì với một căn hộ hiện đại rộng chừng 100m2, người mua sẽ phải trả 800 triệu đồng. Đây là một số tiền lớn, không phải ai cũng có khả năng thanh toán ngay cả khi đã được nhận một số cơ chế ưu đãi của thành phố".

Trong khi nhiều người vẫn nhắc tới câu chuyện, các chủ đầu tư phải tốn kém không ít tiền đi đêm mới có thể triển khai được các dự án như là nguyên nhân chính khiến giá nhà chung cư ở Hà Nội trở lên đắt đỏ hơn so với các địa phương khác, thì Bộ Tài nguyên môi trường lại cho rằng, các chính sách về nhà đất không hợp pháp của UBND thành phố Hà Nội mới chính là nguyên nhân hàng đầu gây đội giá nhà chung cư.

UBND Hà Nội lý giải rằng, chính sách trên là nhằm giải quyết những nhu cầu bức xúc của xã hội mà Hà Nội đang phải gánh chịu, nhất là việc giải quyết nhà ở cho những đối tượng chính sách, người nghèo... Thế nhưng, các doanh nghiệp đầu tư nhà chung cư ở Hà Nội lại chỉ nhìn thấy sự phức tạp của chính sách này.

Trước sự phản ứng của các doanh nghiệp, chính quyền thành phố Hà Nội thay vì hủy bỏ quyết định trên như TP.HCM đã từng làm thì mới đây lại đi đến quyết định, chỉ thay đổi cách thức thực hiện chính sách này. Cụ thể, nếu như trước đây chủ đầu tư cứ tiến hành dự án sau đó trích nộp lại 30% đến 50% quỹ nhà cho thành phố, thì nay sự thay đổi là: doanh nghiệp sẽ xây dựng nhà trên diện tích 20% đất bị trích lại theo đơn đặt hàng của thành phố.

Tóm lại, cho dù đã có sửa đổi, nhưng doanh nghiệp vẫn không thể bán toàn bộ diện tích nhà dự án với giá kinh doanh cho đồng nhất. Điều này cũng có nghĩa, giá nhà chung cư ở Hà Nội vẫn phải gánh chịu thêm những chi phí không hợp pháp gây đội giá bất hợp lý. Như vậy, rất có thể những hy vọng của nhiều người về giá nhà chung cư ở Hà Nội sẽ giảm trong thời gian tới sẽ chỉ là vô vọng.

Theo VTV

contentlength: 4383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>