Hà Nội: Quy định mới về quản lý mua bán nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở và khu đô thị mới

09:46 29/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi Quy dinh moi ve quan ly mua ban nha o tai cac du an phat trien nha o va khu do thi moi
Người mua đã nhận nhà nhưng quá 6 tháng vẫn không sử dụng có thể bị thanh lý hợp đồng.
Nhằm mục đích tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng, mua bán nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở và khu đô thị mới của các doanh nghiệp kinh doanh nhà ở; bảo đảm nhà được mua bán đúng đối tượng, công bằng, công khai và đúng các quy định trong lĩnh vực, UBND thành phố Hà Nội vừa ra Chỉ thị 18/2004/CT-UB quy định về quản lý, mua bán nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở và khu đô thị mới.

Chỉ thị có những nội dung cơ bản sau:

Đối với các chủ đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố: Chỉ được huy động vốn của người mua nhà sau khi dự án được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người được mua nhà trong thời gian không quá 30 ngày. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở phải bảo đảm đúng đối tượng quy định.

Đối với quỹ nhà ở thuộc diện thành phố quản lý để giải quyết cho các nhu cầu về nhà ở, sau khi thiết kế sơ bộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư phải báo cáo UBND TP và Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất số lượng, vị trí, tiến độ thực hiện các căn hộ nhà chung cư thuộc diện tích 50% do thành phố quản lý để thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố. Các hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư và người mua phải đảm bảo đúng tên người trong danh sách đã đăng ký và được cơ quan chủ quản xác nhận, được Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất giới thiệu; trong hợp đồng phải xác định rõ ràng mức độ góp vốn, giá bán, thời gian thực hiện (góp vốn, hoàn thành bàn giao công trình), vị trí và quy mô, tiện nghi công trình, các quy định cụ thể về điều kiện và nghĩa vụ thực hiện của các bên tham gia...

UBND TP yêu cầu các chủ đầu tư tập trung rà soát lại các hợp đồng mua bán nhà ở đã ký kết tại các dự án phát triển nhà ở và khu đô thị mới, đối với những trường hợp không tiếp tục thực hiện theo quy định của hợp đồng, đã được giao nhà nhưng quá 6 tháng không sử dụng, tùy tiện chuyển nhượng trái phép trong thời hạn thực hiện dự án, thì thanh lý hợp đồng, trả lại tiền mua nhà cho những người đó và thu hồi lại quỹ nhà ở, báo cáo UBND TP và Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất để bố trí cho những người có nhu cầu đích thực.

Kể từ nay, tại các dự án phát triển nhà ở và khu đô thị mới, không thực hiện việc chuyển giao đất xây dựng nhà ở cho người sử dụng để tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng. Chủ dự án có trách nhiệm thực hiện hoàn chỉnh các quỹ nhà ở này theo quy hoạch và dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với các dự án trước đây được phép chuyển giao đất cho người sử dụng để tiếp tục đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt, chủ dự án có trách nhiệm thông báo ngay tới các hộ sử dụng. Nếu quá 3 tháng kể từ khi có thông báo, các hộ gia đình không tiến hành đầu tư xây dựng thì thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật, thu hồi lại quỹ đất ở, báo cáo UBND TP và Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất.

Giám đốc Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất - Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình phát triển nhà ở thành phố chịu trách nhiệm chủ trì cùng các sở, ngành liên quan lập kế hoạch hàng năm, 5 năm phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố trình UBND TP phê duyệt. Công bố, công khai số lượng, chủng loại, thời gian thực hiện các dự án phát triển nhà ở trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố để các tổ chức, nhân dân được biết, thực hiện và kiểm tra giám sát; cân đối kế hoạch phát triển nhà hàng năm; xem xét, phân bổ công bằng các nhu cầu mua nhà của các cơ quan để giới thiệu vào các dự án.

Đối với những nhà đầu tư vi phạm thì kiên quyết xử lý theo đúng thẩm quyền và quy định của Nhà nước và UBND thành phố, trường hợp nhà đầu tư vi phạm nhiều lần thì báo cáo UBND TP xem xét để không giao làm chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng tiếp theo.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc có trách nhiệm hướng dẫn các chủ dự án nghiên cứu, lập quy hoạch, kiến trúc các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, thẩm định phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng theo thẩm quyền, trình UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu đô thị; trong đó phải xác định ngay ranh giới, vị trí, diện tích và quy mô công trình nhà ở thuộc quỹ nhà do thành phố quản lý trên quy hoạch của mặt bằng dự án; phối hợp với các sở: Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất, Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đầu tư xây dựng nhà ở theo quy hoạch được duyệt.

Quỹ phát triển nhà ở TP Hà Nội có trách nhiệm tổ chức quản lý, thực hiện các thủ tục pháp lý đối với người mua nhà theo hình thức trả dần (theo quy định của UBND TP) tại các diện tích nhà ở do thành phố quản lý thuộc các dự án phát triển nhà ở, quản lý sử dụng kinh phí có hiệu quả để phát triển tăng quỹ phát triển nhà ở.

(Theo KT&ĐT)

contentlength: 7719
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>