Giải đáp "nóng" về mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước

15:14 12/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai dap nong ve mua nha thuoc so huu Nha nuoc

Xung quanh những thắc mắc của người dân về mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP như: Đối tượng KT3; trường hợp tự ý chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở; gia đình chính sách... giải quyết như thế nào? Có được nợ nghĩa vụ tài chính hay không?... Ông Lê Hồng Quân - Giám đốc Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội - đã trả lời một số vấn đề nhiều người dân quan tâm.

Ông Quân cho biết:

- Mua nhà theo NĐ 61/CP được cấp sổ đỏ, nhưng không được ghi nợ nghĩa vụ tài chính. Các hộ mua nhà theo NĐ 61/CP chỉ được cấp giấy chứng nhận sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Xin ông cho biết, những trường hợp đã tự ý chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở từ những năm trước đây và đã qua nhiều lần chuyển nhượng thì sẽ áp theo cơ chế, chính sách nào?

- Nếu việc sử dụng diện tích nhà ở ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện mà hộ được nhận chuyển nhượng hợp đồng nhà ở chưa ký lại hợp đồng thuê nhà ở với cơ quan quản lý nhà đất, thì những hộ này vẫn được quyền mua nhà ở theo NĐ 61/CP.

Người mua nhà không phải lập lại hợp đồng thuê nhà ở, nhưng phải nộp một khoản lệ phí chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước như sau: Các hộ gia đình đã thực hiện chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở trước ngày 22.10.1998, khi mua nhà theo NĐ 61/CP phải nộp khoản lệ phí chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở là 50.000 đồng cho một lần chuyển dịch.

Trường hợp đã chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở sau ngày 22.10.1998 khi mua nhà theo NĐ 61/CP phải nộp khoản lệ phí bằng 1% giá nhà và đất mua theo NĐ 61/CP.

Đối với những trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (diện KT3), nhưng đã nhận chuyển nhượng hoặc tặng, cho quyền thuê nhà (hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước) sẽ giải quyết như thế nào?

- Đối với những trường hợp này sẽ được xét ký hợp đồng thuê và mua nhà ở theo NĐ 61/CP theo Quyết định số 62/QĐ-UB của UBND thành phố đã ban hành, kèm theo các điều kiện là: Phải có việc làm ổn định tại Hà Nội theo quyết định điều động hoặc tuyển dụng, hợp đồng lao động được tổ chức, đơn vị quản lý và sử dụng lao động xác nhận, có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ liên tục từ 3 năm trở lên (tính từ thời điểm ký hợp đồng thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước); không thuộc diện bị cấm cư trú tại Hà Nội theo quyết định của toà án có hiệu lực pháp luật.

Khi làm thủ tục hợp đồng thuê nhà ở hay mua nhà theo NĐ 61/CP, những trường hợp không có hộ khẩu thường trú phải có bản sao đăng ký tạm trú có thời hạn (còn thời hạn) hoặc giấy xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú.

Đối với những nhà ở thuộc diện không được bán hoặc nhà ở người đang thuê thuộc sở hữu Nhà nước không mua cho đến hết 31.10.2006 như quy định tại văn bản 1338/TTg của Thủ tướng Chính phủ thì sẽ giải quyết như thế nào?

- Đối với diện nhà ở nêu trên, Nhà nước sẽ lập quy hoạch, kế hoạch để tiến hành việc di chuyển các hộ dân, nhằm xây dựng hoặc cải tạo lại những nhà ở loại này để bảo đảm duy trì chất lượng và khai thác có hiệu quả quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Từ 1.1.2007, quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước mà người đang thuê không mua sẽ được cải tạo, xây dựng lại và áp dụng thực hiện giá thuê mới theo quy định.

Dạng nhà ở bán theo Nghị định 61/CP nằm trong quy hoạch thì có thực hiện bán không, thưa ông?

- Dạng nhà ở bán theo NĐ 61/CP nằm trong quy hoạch, nếu chưa cắm mốc giới quy hoạch, chưa có quyết định thu hồi đất thì vẫn tổ chức bán.

Xin cảm ơn ông!

(theo LĐ)

Việt Báo
contentlength: 6388
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>