Đầu tư vào căn hộ cao cấp - xu hướng hiện đại trong kinh doanh nhà đất

15:38 14/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau tu vao can ho cao cap xu huong hien dai trong kinh doanh nha dat

Thời gian gần đây, việc xây dựng các tòa cao ốc với những căn hộ hiện đại đã trở thành một vấn đề khá thời sự. Nhiều doanh nghiệp có khả năng đầu tư vào lĩnh vực này đã liên kết hoặc tự bỏ vốn mua đất xây dựng hàng loạt khu căn hộ cao cấp. Vài năm tới, từ nội thành TP Hồ Chí Minh cho đến cả các quận ven, nhiều tòa nhà cao từ 10 tầng trở lên được xây dựng hoàn chỉnh sẽ đem lại một nguồn quỹ nhà lớn cho những người có thu nhập khá…

… Còn bây giờ, tại khu vực rộng 16.000 m2 đất tại phường Tân Tạo A thuộc quận mới Bình Tân, không khí khởi công xây dựng một tòa nhà mới 12 tầng với quy mô thiết kế 240 căn hộ đang được 2 công ty cổ phần Vĩnh Tường và Đầu tư xây dựng Bình Chánh ráo riết triển khai xây dựng. Khu căn hộ cao cấp này gồm 3 block với tổng vốn đầu tư 130 tỉ đồng tuy nằm ở quận mới nhưng có vị trí khá thuận tiện chứng tỏ đã được chủ đầu tư chọn lựa khá kỹ càng: Nằm cách trung tâm Chợ Lớn khoảng 5 km và khu đô thị mới Nam Sài gòn 4 km, xung quanh đó có Siêu thị Big C, Bệnh viện Triều An và nhiều trường học. Địa điểm này rất phù hợp với một bộ phận cư dân phía tây thành phố, đặc biệt là các chuyên viên và cán bộ đang làm việc tại các khu công nghiệp Tân Tạo, Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc và Tân Bình. Mỗi căn hộ tại dự án này có diện tích từ 70,1m2 đến 121 m2 (từ 1-3 phòng ngủ) được rao bán với giá từ 5.250.000 đồng – 6.700.000 đồng/m2

.

Ở một vị trí thuận lợi hơn, tòa cao ốc Hùng Vương Plaza gồm 29 tầng, trong đó Trung tâm Thương mại Kinh Đô nằm ở 8 tầng dưới của tòa nhà này, được khởi công vào tháng 3/2004 có tổng vốn đầu tư 520 tỉ đồng cũng đang là điểm “nhấn” thu hút hàng trăm gia đình có thu nhập khá vào sinh sống tại đây. Tòa nhà này được xây dựng trên diện tích rộng gần 10.000 m2 nằm ngay giao lộ 126 Hùng Vương – 02 Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5, là nơi khá sầm uất của khu vực nổi tiếng về kinh doanh thương mại. Giới kinh doanh địa ốc tại TP Hồ Chí Minh khi đề cập đến khu cao ốc này với hàng loạt các ưu thế như vị trí tọa lạc, thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, phương thức quản lý ưu việt với tập đoàn quản lý bất động sản hàng đầu thế giới là Chesterton Petty Hồng Kông… đã không ngần ngại dự đoán rằng tương lai của Hùng Vương Plaza nhất định sẽ sáng sủa và là một trong những tòa cao ốc đi tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh căn hộ cao cấp bởi sự hợp tác của 4 công ty trong nước là Kinh Đô, M&C, Lâm Phan và Xây dựng – Thương mại Sài Gòn 5.

Ngoài ra, mới đây tại Bình Phú – quận 6, một chủ đầu tư khác là Tổng Công ty An Phú cũng đã xây dựng một khu căn hộ cao cấp gồm 5 tòa nhà 19 tầng với 700 căn hộ, được thiết kế bởi các kiến trúc sư Singapore. Trước đó, tại 250 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thy và Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ –Kinh doanh địa ốc Thảo Loan cũng đã hợp tác xây dựng khu căn hộ cao cấp Mỹ Vinh 12 tầng với nhiều loại căn hộ khác nhau và hiện đang rao bán ra thị trường…

Đầu tư vào căn hộ cao cấp đang là “mốt” của nhiều doanh nghiệp, trong đó không chỉ là các doanh nghiệp đã từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản mà còn nhiều doanh nghiệp mới “chập chững” bước vào lĩnh vực này.

Ông Vũ Quang Hiển – Giám đốc bán hàng và tiếp thị của Công ty cổ phần Vĩnh Tường: “Đầu tư vào căn hộ cao cấp là một hướng kinh doanh mới của chúng tôi.”

* Sự lựa chọn nào đã đưa Vĩnh Tường đến với lĩnh vực kinh doanh căn hộ cao cấp, thưa ông ?

- Có 3 yếu tố khiến cho công ty chúng tôi hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh để xây dựng khu căn hộ cao cấp Tân Tạo, đó là cơ hội, đối tượng và nhu cầu. Xin nói ngắn gọn về 3 yếu tố này như sau: Thứ nhất, về cơ hội, khu căn hộ chúng tôi xây dựng là khu căn hộ cao cấp đầu tiên trên địa bàn quận Bình Tân. Vị trí xây dựng khu căn hộ mà chúng tôi lựa chọn là nơi có tiềm năng về sử dụng căn hộ cao cấp từ rất nhiều khu công nghiệp, cạnh khu dân cư An Lạc – Bình Trị Đông đã được xây dựng khang trang, hoàn chỉnh. Do đó, cơ hội và hiệu quả từ đầu tư kinh doanh là rất lớn. Thứ hai, đối tượng mà chúng tôi nhắm đến là đội ngũ chuyên viên kỹ thuật cao và cán bộ từ các khu công nghiệp phía tây thành phố, là tầng lớp trung lưu nên họ có thể có một cách nhìn mới về chỗ ở. Thứ ba, theo nghiên cứu và nhận định của chúng tôi về nhu cầu nhà ở tại TP Hồ Chí Minh thì trong một vài năm nữa, nhu cầu căn hộ cao cấp dành cho tầng lớp trung lưu là rất lớn. Khoảng 3 năm sau, căn hộ cao cấp sẽ là loại hình nhà ở rất thu hút đối với một bộ phận không nhỏ dân cư. Vì vậy, chiến lược dài hạn của chúng tôi sẽ vẫn là đầu tư và kinh doanh căn hộ cao cấp.

* Ông có đánh giá gì về lợi nhuận từ việc kinh doanh này ?

- Điều này phải căn cứ vào chi phí cho giá đất, giá xây dựng và tất nhiên là có một khoản lợi nhuận khi định ra giá bán. Nhưng theo tính toán của tôi, so sánh với một số khu vực gần đó thì giá bán chúng tôi đưa ra là chấp nhận được. Hai tiêu chí mà chúng tôi chú ý là đảm bảo hiệu quả kinh doanh và không đi chệch ra khỏi thị trường. Có như thế mới tiếp tục đầu tư sau này. Về vấn đề cạnh tranh, theo tôi sự hấp dẫn khách hàng của mỗi dự án căn hộ cao cấp gồm 2 yếu tố là vị trí và quản lý khu nhà, chế độ hậu mãi. Do vậy, chúng tôi đã có kế hoạch rất chặt chẽ cho việc quản lý tòa nhà sau khi đưa vào sử dụng. So với các loại hình kinh doanh nhà ở khác thì việc kinh doanh căn hộ cao cấp tuy thời gian thu hồi vốn lâu hơn nhưng lợi nhuận cao hơn, đồng thời độ bền vững khi đầu tư kinh doanh cũng tốt hơn.

Ông Ông Lê Hồng Long – Giám đốc Công ty M &C (một trong 4 nhà đầu tư vào Hùng Vương Plaza): “Phải đúng nghĩa căn hộ cao cấp mới thu hút được khách hàng”

- Trước hết, phải xác định đúng khái niệm căn hộ cao cấp. Ngoài việc thiết kế hợp lý, nội thất hiện đại, một khu căn hộ cao cấp phải đảm bảo có một không gian với những tiện ích phục vụ cho những nhu cầu cần thiết của một phong cách sống hiện đại. Không nên quan niệm rằng căn hộ cao cấp chỉ bó gọn trong phạm vi mỗi căn hộ mà phải chú ý đến cảnh quan xung quanh, nhu cầu mua sắm, nghỉ ngơi giải trí của cư dân sống ở tòa nhà. Với những tiêu chuẩn này, Hùng Vương Plaza có thể đáp ứng được. Một vấn đề khác cũng rất quan trọng là việc quản lý tòa nhà, sao cho mỗi thành viên cư ngụ tại đây được thoải mái, được cung cấp đầy đủ các yêu cầu thiết yếu, không bị phiền hà bởi bất cứ lý do gì.

* Vì sao nhiều nhà đầu tư trong các lĩnh vực khác nay lại có xu hướng đầu tư vào căn hộ cao cấp, thưa ông?

- Đầu tư vào căn hộ cao cấp là một xu hướng hiện đại trong lĩnh vực bất động sản. Trước đây, trên thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư với cung cách kinh doanh rất đa dạng, thậm chí có không ít người đầu tư theo lối “ăn xổi ở thì”. Từ sau khi Chỉ thị 08 ra đời, nhiều nhà đầu tư vào các dự án phải bỏ cuộc vì một sự “sắp xếp trật tự” trong lĩnh vực này, trong đó phần lớn là những nhà đầu tư không có năng lực, ít vốn liếng, kinh nghiệm. Một số nhà đầu tư có năng lực nhận thấy chủ trương của nhà nước là khuyến khích xây dựng nhà cao tầng nên chuyển hướng đầu tư vào căn hộ cao cấp. Mặt khác, một đô thị lớn rất cần có những khu căn hộ cao cấp để phục vụ cho nhu cầu ngày càng gia tăng của người dân, nhất là giới trung lưu nên nhiều nhà đầu tư đã bỏ vốn vào lĩnh vực này. Tôi nghĩ, đó là xu hướng tất yếu.

* Mức độ lợi nhuận khi đầu tư vào căn hộ cao cấp như thế nào?

- Tôi không thể nói chung vì điều này tùy thuộc vào tính toán của mỗi nhà đầu tư. Nhưng riêng với tôi, do đã xác định đây là một nghề làm ăn lâu dài nên nếu có lợi nhuận khoảng 10% là đã tốt rồi. Hiện tại, tuy chưa có giá chính thức nhưng chúng tôi cũng dự kiến giá bán tại Hùng Vương Plaza là khoảng 1.000 USD/m2. Đây là mức giá hợp lý so với mặt bằng giá căn hộ cao cấp hiện nay trên thị trường nhà đất thành phố.

Trần Thanh Bình

Việt Báo
contentlength: 12200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>