Cơn bệnh của thị trường bất động sản

22:47 08/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Con benh cua thi truong bat dong san
Nếu giao dịch công khai qua sàn sẽ không có cảnh rồng rắn chen lấn mua nhà kiểu này (ảnh: D.Đ.M)

Nhiều ý kiến chuyên gia (*) cho rằng muốn chữa "bệnh tật" của thị trường bất động sản (BĐS) thì mọi giao dịch BĐS phải thông qua sàn.

Khuyết tật lớn

"Năm 2007, sốt giá nhà đất tăng cao hơn và lan rộng hơn các đợt sốt trước đây. Đợt sốt giá nhà đất lần này không mang tính đương nhiên mà đang có biểu hiện là "bệnh tật" của thị trường BĐS. Hậu quả sẽ khôn lường nếu không kịp thời ngăn chặn", GS - TSKH Đặng Hùng Võ nhận định như vậy.

Theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, các dự án muốn chuyển nhượng sản phẩm nhà đất phải thông qua sàn giao dịch BĐS. GS - TSKH Đặng Hùng Võ cho biết: "Sự thiếu công khai, minh bạch của thị trường BĐS nước ta vốn là một khuyết tật lớn trong nhiều năm nay. Có những lúc lượng giao dịch không chính thức chiếm tới 80% tổng lượng của thị trường. Việc công khai hóa nguồn cung nhà ở của các dự án vẫn chưa được thực hiện. Đứng ở giữa chủ đầu tư và người có nhu cầu thật sự vẫn luôn có khá nhiều nhà đầu cơ và các "cò" nhà đất". Ông Đặng Hùng Võ cũng nhấn mạnh: "Luật Kinh doanh BĐS có quy định bắt buộc chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở phải công khai hóa giao dịch mua bán trên sàn giao dịch chính thức, đồng thời cũng đưa ra các quy định về việc "bán nhà trên giấy" (nhà hình thành trong tương lai). Thế nhưng các quy định này vẫn chưa được thực hiện nghiêm. Để lập lại trật tự, phải sử dụng ngay một trong những công cụ quan trọng để chống đầu cơ là công khai hóa việc mua bán nhà trên sàn giao dịch".

Ông Lê Cao Tuấn, Trưởng phòng BĐS Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cũng thừa nhận: "Quy định bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải bán, cho thuê hàng hóa BĐS qua sàn giao dịch vẫn chưa được nghiêm chỉnh thực hiện, thông tin mua bán trên thị trường vẫn chưa minh bạch. Đây là một trong những bất cập trên thị trường BĐS hiện nay". Một doanh nghiệp cho rằng: "Cho đến nay vẫn chưa có quy chế hướng dẫn quy mô sàn giao dịch phải như thế nào, ai cấp phép hoạt động? Để nhân viên môi giới hoạt động thì phải có chứng chỉ hành nghề nhưng chứng chỉ này ai cấp, đào tạo ở đâu vẫn chưa có quy định gì cụ thể cả. Do vậy, nhiều doanh nghiệp muốn thành lập sàn nhưng đành bó tay vì không biết căn cứ vào đâu".

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Dũng - cán bộ thường trực phía Nam của Cục Quản lý nhà cho biết: "Bộ Xây dựng cũng biết những bức xúc này nên đã đưa những quy định cụ thể này vào các văn bản để ban hành trong thời gian tới".

Con benh cua thi truong bat dong san

Cảnh chọn lựa mua nhà rất thoải mái tại siêu thị địa ốc ACB (ảnh: D.Đ.M)

Môi giới hay kinh doanh?

Đề cập đến hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ BĐS trong thời gian qua, ông Trần Minh Hoàng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vinaland cho rằng phải xác định sự cần thiết của các nhà đầu tư thứ cấp mua đi, bán lại nhà đất trong nền kinh tế thị trường. Ông Hoàng cho rằng: "Chính các nhà kinh doanh trung gian trên thị trường cũng chịu áp lực rất lớn của sự rủi ro và cũng chính là người thay mặt các chủ đầu tư đưa sản phẩm phong phú, đa dạng ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng". Tuy nhiên, GS - TSKH Đặng Hùng Võ khẳng định: "Cần làm rõ vai trò môi giới hay kinh doanh. Nếu là môi giới thì chỉ được hưởng tiền dịch vụ, còn kinh doanh thu lợi nhuận thì chắc chắn phải bị đánh thuế". Ông Trần Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đưa ra dẫn chứng: "Dự án khu dân cư Phú Xuân, huyện Nhà Bè của Công ty Vạn Phát Hưng cách đây 2 năm với giá 2 triệu đồng/m2 đất nền nhưng nay đã lên hơn 10 triệu đồng/m2. Số tiền chênh lệch 8 triệu đồng/m2 ấy hoàn toàn chủ đầu tư không được hưởng mà chủ yếu là các nhà đầu tư bên ngoài. Do vậy, cho rằng chủ đầu tư các dự án hưởng siêu lợi nhuận là chưa thỏa đáng".

GS - TSKH Đặng Hùng Võ khẳng định: "Chính sách thuế hiện hành chưa ổn khiến nhiều nhà đầu tư "ôm" rất nhiều nhà đất, tạo sự khan hiếm sản phẩm trên thị trường nhưng phải nộp thuế rất thấp. Do vậy phải nhanh chóng điều tiết bằng chính sách thuế. Theo tôi, cần phải xây dựng và thông qua ngay một pháp lệnh mới về thuế nhà đất, sau đó chuẩn bị kỹ lưỡng Luật Thuế BĐS phù hợp bao gồm các sắc thuế liên quan đến nhà và đất như thuế chuyển quyền sử dụng đất, thuế sử dụng đất ở, đất nông nghiệp, lệ phí trước bạ...

Trần Thanh Bình

(*) Tại hội thảo do Tạp chí Bất động sản Nhà đất Việt Nam tổ chức sáng 8.11 tại TP.HCM

Việt Báo
contentlength: 7626
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>