Cho vay đầu tư bất động sản: Ngân hàng vẫn rất thận trọng

Thứ năm, 31 Tháng tám 2006, 14:52 GMT+7
 • Cho vay dau tu bat dong san Ngan hang van rat than trong
  Thị trường bất động sản TP.HCM có dấu hiệu “tan băng” nhưng các ngân hàng vẫn rất thận trọng trong việc cho vay các dự án thuộc lĩnh vực này.

  Theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP ngày 5/1/2006 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã sửa đổi Điều 101 của Nghị định 181/2004/NĐ-CP, đất khu đô thị, các dự án tại các huyện nếu đã thực hiện xong hạ tầng cơ sở (giao thông, điện, nước...) thì nhà đầu tư được chia lô bán nền hoặc chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tổ chức kinh tế đối với diện tích đất đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng. Chính các quy định này đã tạo ra một hướng mở giúp giải quyết bài toán thiếu vốn cho các chủ đầu tư cũng như sự chia sẻ dự án, tăng cường huy động vốn từ các nguồn khác.

  Thêm vào đó, Luật Nhà ở, có hiệu lực từ ngày 1/7/2006, cho phép những Việt kiều về Việt Nam cư trú có thời hạn 6 tháng trở lên được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ. Ngoài ra, Luật Nhà ở còn cho phép sau khi đầu tư xong hạ tầng, chủ đầu tư là doanh nghiệp có thể huy động vốn của khách hàng tối đa 70% giá trị hợp đồng.

  Tuy nhiên, đối với địa bàn TP.HCM, vấn đề giải tỏa đền bù vẫn là điểm nóng đối với tình hình bất động sản (BĐS). Ngay từ đầu năm, UBND TP.HCM đã có quyết định phân cấp việc phê duyệt phương án giải tỏa đền bù và duyệt giá đền bù cho các quận, huyện, nhưng vì lo sợ trách nhiệm, nên các quận, huyện không dám chủ động giải quyết, mà phải liên tục gửi văn bản hỏi ý kiến của Hội đồng Thẩm định để giải quyết từng vụ việc, khiến thị trường bất động sản vẫn chưa thể khởi sắc.

  Giá cả bất động sản trên địa bàn thành phố trong những tháng đầu năm có chiều hướng giảm. Trên sàn giao dịch ACBR, hàng trăm căn nhà tại các quận, huyện đồng loạt giảm giá từ 10% đến 24%. Đối với nhà, đất ở các khu dân cư, giá chủ yếu đứng yên, không biến động nhiều. Trung bình giá đất ở quận 3 (TP.HCM) giảm 7%, quận Tân Phú, Tân Bình giảm 22%. Riêng thị trường căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê lại có xu hướng tăng giá. Nhìn chung, nhà lớn khó bán, nhà nhỏ thì bán chậm. Điều này cho thấy, xu hướng và nhu cầu của đại bộ phận dân cư là hướng đến các căn nhà với giá cả trung bình và hợp lý.

  Các ngân hàng chủ yếu cho vay mua, xây, sửa nhà, nhưng lại hạn chế cho vay kinh doanh bất động sản. Trong những tháng đầu năm, hoạt động cho vay bất động sản của các ngân hàng trên địa bàn sụt giảm về số lượng các dự án, nhưng gia tăng về chất lượng dự án. Ngân hàng chú trọng nhiều hơn đến các dự án bất động sản hiệu quả, đồng thời rà soát, đánh giá thận trọng khi cho vay đối với các dựu án còn dư nợ hoặc dự án mới.

  Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, doanh số cho vay bất động sản của các ngân hàng trên địa bàn 6 tháng đầu năm đạt gần 13.974 tỷ đồng, giảm 5,46% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 53,46% tổng dư nợ cho vay của cả hệ thống. Nợ xấu trong các loại hình cho vay bất động sản là 587,8 tỷ đồng, chiếm 2,22% trên tổng dư nợ cho vay bất động sản của toàn hệ thống. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, dư nợ cho vay xây nhà để bán đã giảm 13,6%.


  Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, trong thời gian tới, doanh số cho vay sẽ có xu hướng giảm dần khi thị trường bất động sản chưa thực sự khởi sắc. Quan niệm của các ngân hàng hiện nay là hạn chế tăng trưởng “nóng” tín dụng cũng như đầu tư vốn vào lĩnh vực bất động sản.

  Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Lý Xuân Hải cho biết, trước đây, ACB có cho các chủ đầu tư vay vốn để kinh doanh BĐS, nhưng nay đã ngưng việc làm này. Theo phân tích của ông Hải, một trong những nguyên nhân khiến các ngân hàng e ngại đối với cho vay bất động sản là thị trường nhà đất của Việt Nam còn thiếu minh bạch. Các chính sách quản lý của Nhà nước về lĩnh vực bất động sản còn nhiều bất cập. Việc thực thi còn chậm trễ và không thống nhất. Bên cạnh đó, nhiều chủ dự án đã trì trệ cho việc thi công và giao sản phẩm cho khách hàng. Thậm chí, có nhiều dự án do không đảm bảo chất lượng hoặc triển khai không đúng với hợp đồng thỏa thuận, nên nhiều khách hàng đã tự ý rút lui. Từ đó, các ngân hàng rất khó khăn trong việc thu hồi nợ, nên rất e ngại cho vay, nhất là những khoản vay dài hạn.

  Diễn biến của giá vàng phức tạp và tăng cao được coi là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Mặt khác, đối với các dự án xây dựng khu dân cư, thường các chủ đầu tư phải đền bù, giải tỏa trên 80% mới có quyết định giao đất. Trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng, các doanh nghiệp có nhu cầu vay, nhưng lại thiếu điều kiện pháp lý làm cơ sở để vay, nên ngân hàng không thể “rót” vốn, vì tài sản thế chấp chưa đảm bảo, khiến việc thu hồi nợ chậm. Đó là chưa kể đến trường hợp cơ quan chức năng thu hồi dự án đã giao cho doanh nghiệp.

  Một trong những biện pháp xử lý rủi ro hiệu quả nhất đối với các ngân hàng TMCP khi cho vay liên quan đến bất động sản là đôn đốc thu hồi nợ gốc, lãi đến hạn. Đặc biệt, ngân hàng phải có định kỳ đánh giá lại tài sản thế chấp, theo dõi nguồn thu của khách hàng vay vốn để có biện pháp thu hồi nợ hợp lý, đồng thời xác định mức trích lập dự phòng cụ thể khi có sự thay đổi giá trị tài sản đảm bảo. Ngoài ra, các ngân hàng nên tổ chức mời khách hàng có nợ xấu gặp gỡ trực tiếp để bàn về biện pháp thu hồi nợ.

  Theo báo Đầu Tư

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cho vay đầu tư bất động sản: Ngân hàng vẫn rất thận trọng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cho vay đầu tư bất động sản: Ngân hàng vẫn rất thận trọng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cho vay dau tu bat dong san Ngan hang van rat than trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cho vay đầu tư bất động sản: Ngân hàng vẫn rất thận trọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Nhà Đất của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - TIN NHÀ ĐẤT