Cầu, hầm Thủ Thiêm (TP.HCM): Đánh thức trung tâm đô thị mới

23:54 24/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cau ham Thu Thiem TP HCM Danh thuc trung tam do thi moi
Phối cảnh cầu Thủ Thiêm - ảnh: Diệp Đức Minh.

Sáng 24/4, cầu Thủ Thiêm đã được khởi công xây dựng tại bờ sông Sài Gòn, phía Q.2 - nơi vẫn còn in đậm nét hoang sơ với những rặng dừa nước, bần, cỏ lác, lau sậy bên cạnh vô số căn nhà lụp xụp. Tiếp bước đường hầm đã được khởi công, việc xây dựng cầu Thủ Thiêm đã đáp ứng mong đợi của hàng triệu người dân TP.HCM trong suốt 30 năm qua.


Ông Hoàng Đức Thuận - Chủ tịch UBND P.An Khánh, Q.2 cho biết, hơn 4 tháng qua, chính quyền quận và phường cùng với các ban ngành, đoàn thể đã cố gắng vận động nhân dân di dời, giải phóng mặt bằng cho dự án này. Đầu tiên, nhiều hộ dân không đồng tình, nhưng qua rất nhiều lần đến từng nhà vận động, cùng với chính sách tái định cư rộng mở, đến nay chỉ còn một hộ chưa chấp nhận giá đền bù. Ông Thuận còn cho biết, P.An Khánh nằm trọn trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, nên không chỉ có 31 hộ này, mà cả phường phải giải tỏa trắng, với gần 5.000 hộ. Vừa qua đã giải tỏa được khoảng 1.000 hộ, còn 3.909 hộ dân nữa cũng sẽ được nhận tiền đền bù trong năm nay như kế hoạch mà UBND thành phố đề ra. Người dân bị giải tỏa sẽ được tái định cư tại 5 dự án khu dân cư trên địa bàn Q.2: khu An Phú - An Khánh; khu 90 ha Nam Rạch Chiếc; khu 17,3 ha Bình Khánh; khu 6,4 ha ở Thạnh Mỹ Lợi và khu 50 ha ở Cát Lái.

Hôm qua 24/4, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký hợp đồng tài trợ vốn thi công cầu Thủ Thiêm ngay sau lễ khởi công dự án này. Theo hợp đồng nguyên tắc được ký, BIDV sẽ cho Tổng công ty Xây dựng số 1 vay tối đa 310 tỉ đồng để bổ sung vốn lưu động thi công cầu Thủ Thiêm. Thời hạn và lãi suất vay được thỏa thuận theo từng hợp đồng tín dụng cụ thể.

Mai Phương

Cầu Thủ Thiêm sẽ mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho Q.2. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ nhảy vào đây và hy vọng trong tương lai không xa, Q.2 sẽ phát triển rất nhanh. Chính vì tầm quan trọng này mà Thủ tướng Chính phủ cùng với các bộ, ngành liên quan trong thời gian qua đã giúp đỡ TP.HCM trong việc tháo gỡ những khó khăn, rút ngắn gần 40% thời gian thực hiện các thủ tục để có thể khởi công dự án. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đào Đình Bình trong lời tuyên bố khởi công dự án cầu Thủ Thiêm đã nhấn mạnh: "Chính phủ luôn dành những ưu tiên đặc biệt cho TP.HCM với mục tiêu góp phần cùng thành phố phát triển hạ tầng giao thông đô thị, đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước". Khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm cùng với hầm Thủ Thiêm sẽ là huyết mạch giao thông quan trọng giữa trung tâm thành phố hiện hữu với khu đô thị mới Thủ Thiêm - nơi sẽ mọc lên những trung tâm tài chính, thương mại, hội chợ triển lãm, cao ốc văn phòng, khu nhà ở cao cấp, khu vui chơi giải trí...

Mai Vọng

Việt Báo
contentlength: 5081
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>