Cap giay chu quyen nha dat o TP Ho Chi Minh Hang loat vuong mac duoc thao bo
Từ ngày 10.4, khi QĐ 54 có hiệu lực, toàn bộ những hồ sơ nhà ở xây dựng sai phép, không phép do người dân nộp tại các quận huyện trước đây đều được giải quyết cấp GCQ mà không cần QĐ cho phép tồn tại - ảnh: D.Đ.M

Ngày 7.4, tuy là thứ bảy nhưng tại Hội nghị triển khai quyết định (QĐ) 54 của UBND TP.HCM (về việc cấp giấy chủ quyền nhà đất), hội trường của Sở Xây dựng TP.HCM với sức chứa 300 chỗ ngồi không còn một ghế trống. Nhiều cán bộ của các quận huyện phải ngồi tràn ra cả ngoài hành lang.

Hàng loạt vấn đề vướng mắc từ nhiều tháng nay khi cấp giấy chủ quyền nhà đất (GCQ) đã được tháo bỏ. Nhiều người nhận định: đây là một quyết định thông thoáng, đơn giản hơn rất nhiều so với các quyết định trước đây, tạo nhiều thuận lợi cho người dân.

Đơn giản hóa thủ tục đối với nhà xây dựng không phép, sai phép

Ngoài việc bỏ hẳn rào cản hộ khẩu khi cấp GCQ (Thanh Niên đã thông tin trên số báo ra ngày 6.4), QĐ 54 cũng quy định phải giải quyết cấp GCQ cho những căn nhà xây dựng sai phép, không phép trước ngày 1.7.2004 nhưng phù hợp quy hoạch chỉ trong 30 ngày làm việc. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện TP.HCM có khoảng trên 150.000 căn nhà dạng này.

Ông Đỗ Phi Hùng - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định: "Kể từ ngày 10.4, khi QĐ 54 có hiệu lực, toàn bộ những hồ sơ nhà ở xây dựng sai phép, không phép do người dân nộp tại các quận huyện trước đây để được tồn tại theo QĐ 207 (QĐ này do UBND TP.HCM ký ban hành theo tinh thần QĐ 39 ngày 28.2.2005 của Thủ tướng Chính phủ) đều được giải quyết đưa vào cấp GCQ, các quận huyện không cần ban hành QĐ cho phép tồn tại nữa". Ông Hùng cũng cho biết, tất cả những trường hợp người dân chưa nộp hồ sơ theo QĐ 207 mà bây giờ có nhu cầu cấp GCQ, nếu phù hợp quy hoạch thì các quận huyện phải có trách nhiệm xem xét và cấp GCQ cho người dân, không được từ chối.

"Ngay khi QĐ 54 có hiệu lực, QĐ 207 sẽ không còn giá trị pháp lý " - ông Hùng nói. Trả lời thắc mắc của đại diện UBND quận Thủ Đức về việc hiện còn một số lượng lớn hồ sơ nhà đất sai phép, không phép của người dân xin được tồn tại theo QĐ 207, nay tiếp tục thụ lý hay trả lại, ông Đỗ Phi Hùng nhấn mạnh: "Quận Thủ Đức và các quận khác

Theo kế hoạch số 2251 do Sở Xây dựng ký ngày 6.4 để triển khai QĐ 54 của UBND TP.HCM, các quận huyện sau khi thụ lý có trách nhiệm chuyển hồ sơ nhà đất sang cho cơ quan thuế tính mức thuế và thông báo cho người dân lên nộp. TP cũng khuyến cáo các quận huyện áp dụng quy trình "một cửa" khi cấp GCQ (tức là nhận hồ sơ và sau đó hẹn người dân lên trả "giấy hồng") tại UBND quận. Kế hoạch của Sở Xây dựng cũng nêu rõ: Tất cả các hồ sơ nhận trước ngày 10.4, nếu đủ điều kiện thì giải quyết ngay, nếu chưa đủ điều kiện thì có văn bản trả lời và mời người dân đến nhận lại hồ sơ. Thời gian giải quyết dứt điểm số hồ sơ tồn đọng này là đến cuối tháng 6.2007.

phải có thông báo hướng dẫn cho người dân làm thủ tục cấp GCQ mới luôn, không tiếp tục thụ lý theo QĐ 207 nữa".

Ông Hùng cũng lưu ý: nếu đã có bản vẽ hiện trạng nhà đất nộp xin tồn tại theo QĐ 207 rồi, các quận huyện nhất thiết không được yêu cầu người dân vẽ lại mà chỉ cần bổ sung thêm những yếu tố cần thiết và kiểm tra lại bản vẽ, trừ trường hợp nhà có thay đổi hiện trạng so với bản vẽ cũ. "Vừa rồi quận 9 bỏ hết toàn bộ bản vẽ 207 của người dân nên bị dân kêu rất dữ, tôi nhấn mạnh là chúng ta phải sử dụng bản vẽ 207 để cấp GCQ, không được bắt dân vẽ đi, vẽ lại tốn tiền", ông Hùng nói.

Xóa bỏ tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi"

Mặc dù Nghị định (NĐ) 90 (hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở) quy định có 3 đối tượng được phép thực hiện bản vẽ nhà đất là cơ quan cấp GCQ, các đơn vị có tư cách pháp nhân về đo vẽ và người dân có thể tự đo vẽ nhưng tại QĐ 54, UBND TP.HCM chỉ cho phép các đơn vị có tư cách pháp nhân thực hiện các bản vẽ nhà đất khi đề nghị cấp GCQ.

Cap giay chu quyen nha dat o TP Ho Chi Minh Hang loat vuong mac duoc thao bo
Người dân nộp hồ sơ đề nghị cấp GCQ theo NĐ 90 tại quận Gò Vấp - ảnh: D.Đ.M

Giải thích điều này, ông Đỗ Phi Hùng nói: "Sở dĩ không cho cơ quan cấp giấy thực hiện đo vẽ là để tránh tình trạng cơ quan nhà nước "vừa đá bóng, vừa thổi còi", phát sinh tiêu cực hoặc gây phiền nhiễu cho dân. Còn để người dân tự đo vẽ thì trong thực tế rất ít có trường hợp này, nếu có thì họ cũng thường vẽ sai khiến cho cơ quan nhà nước phải kiểm tra đi, kiểm tra lại rất mất thời gian, không đảm bảo theo quy trình thụ lý hồ sơ 30 ngày làm việc tại quận huyện". Ông Hùng cũng cho biết, sắp tới UBND TP.HCM sẽ ký ban hành bảng giá đo vẽ nhà đất trên địa bàn TP để các công ty căn cứ vào đó mà tính giá đo vẽ với người dân, tránh trường hợp mỗi công ty có một mức giá riêng.

Trả lời câu hỏi "Nhà xây dựng theo giấy phép xây dựng (GPXD) tạm có cấp GCQ không?", ông Đỗ Phi Hùng cho biết: "Ngoài những trường hợp không được cấp GCQ theo quy định của QĐ 54, còn lại đều được cấp GCQ dù người dân chỉ có GPXD tạm. Không phân biệt GPXD tạm hay GPXD chính thức". Nhiều ý kiến khác hỏi nếu người dân có các loại "giấy hồng" cấp theo NĐ 60, "sổ đỏ" cấp theo NĐ 181 (có ghi nhận tài sản trên đất) nhưng bây giờ muốn cấp GCQ cả nhà lẫn đất (theo NĐ 90) thì giải quyết ra sao? Ông Hùng trả lời: "Các loại "giấy hồng", "sổ đỏ" cũ đều được sử dụng bình thường nhưng nếu người dân có nhu cầu đổi sang "giấy hồng" mới thì các quận huyện phải có trách nhiệm làm thủ tục cấp đổi giấy mới cho dân".

Một vấn đề được đại diện quận 12 đưa ra là nếu hồ sơ xin cấp GCQ có diện tích lớn hơn hạn mức đất ở thì có giải quyết không? Ông Hùng trả lời ngay: "Việc công nhận diện tích đất ở khi cấp GCQ là không hạn chế, hạn mức đất ở là dùng để căn cứ tính thuế. Nếu khuôn viên đất là 500m2 mà người dân muốn cấp GCQ cho toàn bộ khuôn viên thì cũng được cấp giấy, nếu trong 500m2 đó có 200m2 chưa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì phải làm thủ tục chuyển mục đích, đóng thuế, sau đó mới được cấp GCQ cho toàn bộ".

Đại diện nhiều quận huyện hỏi về những trường hợp khá phổ biến tại các quận ven, huyện ngoại thành là nhà đất mua bán giấy tay, được chuyển nhượng và xây dựng sau khi có quy hoạch thì có được cấp GCQ? Ông Hùng trả lời: "Theo QĐ 54, nhà đất diện này phải được xem xét quy hoạch cụ thể và xác định thời gian có phải được xây dựng trước 1.7.2004 hay không, sau khi xem xét nếu thuộc trường hợp cho phép tồn tại thì được cấp GCQ theo QĐ 54". Ông Hùng cũng nhấn mạnh một lần nữa là "QĐ 54 không quy định bắt buộc phải có hộ khẩu nên trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp "giấy hồng", "sổ đỏ" các quận huyện không được yêu cầu người dân nộp hộ khẩu khi tiếp nhận hồ sơ".

Trần Thanh Bình

Việt Báo
contentlength: 10535
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>