Các chuyên gia Nhật Bản: Việt Nam cần một thị trường nhà cho thuê

23:17 18/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac chuyen gia Nhat Ban Viet Nam can mot thi truong nha cho thue

"Ở Nhật Bản, nhà chung cư cao tầng chủ yếu là nhà cho thuê, không phải là nhà sở hữu riêng, trừ một số ít khu nhà gần đây do tư nhân đầu tư xây dựng và bán đứt theo yêu cầu của người mua", ông Hatori - Trưởng ủy ban Phát triển nhà của Hội Kiến trúc Nhật Bản đã mở đầu bài phát biểu trong Hội thảo quốc tế kinh nghiệm về phát triển và quản lý chung cư cao tầng do Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) tổ chức ngày hôm qua 18/3 tại Hà Nội.

Trong khi đó, ở Việt Nam, đa phần các khu chung cư đều là nhà bán đứt, thuộc sở hữu riêng, hoàn toàn chưa có thị trường nhà chung cư cho thuê. Chính vì vậy, Cục trưởng Cục Quản lý nhà Trịnh Huy Thục nhận xét: "Các dự án phát triển nhà ở tại các đô thị trong thời gian vừa qua chủ yếu mới đáp ứng nhu cầu của những người có thu nhập cao. Người thu nhập thấp như cán bộ công chức, người nghèo, công nhân, sinh viên tốt nghiệp ra trường... ngày càng khó có điều kiện tiếp cận với nhà ở".

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà thì số hộ gia đình VN có nhu cầu cải thiện chỗ ở hiện khoảng gần 4 triệu hộ, trong đó có hơn 11.000 hộ hiện hoàn toàn không có nhà ở.

Các chuyên gia về nhà ở đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc đều lưu ý rằng, Việt Nam cần chú ý phát triển thị trường nhà ở cho thuê. Giáo sư Takai, thuộc Trường Đại học Showa (Nhật Bản) cho rằng, việc đẩy mạnh phát triển nhà ở theo hướng này sẽ giúp các giao dịch trên thị trường hướng vào nhà ở, giảm bớt các giao dịch về đất, qua đó sẽ hạn chế được các tình trạng như đầu cơ, đẩy giá nhà đất lên cao, cố tình tạo ra các cơn sốt "ảo"... Theo các chuyên gia của Việt Nam thì thị trường nhà ở chung cư cho thuê đang khó phát triển ở Việt Nam vì cả 2 lý do: đứng về mặt quản lý nhà nước thì chưa có hành lang pháp lý, còn người dân thì dường như không có thói quen.

Tại hội thảo, Cục trưởng Cục Quản lý nhà Trịnh Huy Thục vẫn khẳng định Việt Nam ưu tiên phát triển nhà ở theo dự án, trong đó khuyến khích phát triển nhà chung cư cao tầng, nhưng không đề cập gì đến hình thức kinh doanh: cho thuê hay bán đứt, cũng như việc có mở rộng hơn nữa cửa cho tư nhân tham gia vào đầu tư phát triển nhà theo dự án, đặc biệt là tham gia thị trường nhà ở cho thuê hay không ?

Tuyết Nhung

Việt Báo
contentlength: 4309
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>