Bốc mùi, chảy nước: Ám ảnh tầng hầm chung cư

07:59 19/03/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vừa bước xuống cầu thang bộ xuống tầng hầm, chị Ngân (một cư dân tại chung cư ở Hoàng Mai, HN) đã khó thở vì mùi bên dưới bốc lên. Mỗi lần đi lấy xe máy với chị là cả nỗi ám ảnh, không chỉ bởi mùi khó chịu mà còn đủ các loại bụi bẩn.

Tầng hầm bốc mùi

Chị Ngân cho hay, tòa nhà đã đi vào hoạt động được hơn một năm, nhưng tình trạng bốc mùi   vẫn không được giải quyết triệt để. Nguyên nhân chính là do hệ thống chứa rác thải nằm ngay dưới tầng hầm. Sáng nào cũng vậy, nhân viên vệ sinh cho xe xuống đưa rác của chung cư lên bằng phương pháp thủ công gây nên mùi, chưa kể tình trạng rơi vãi và nước thải của rác còn sót lại. 

Trong khi đó, chung cư chỉ có một tầng hầm, không có hệ thống thông gió hay cửa thoát nên thường rất ngột ngạt. Chị Ngân còn phàn nàn, do xây khá thấp, lại ngay đường nên tầng hầm chung cư thường xuyên bị bẩn. “Chỉ cần để xe vài ngày không sử dụng là bụi bám đầy yên”, chị nói.

Cũng giống như chị Ngân, anh Đức (cư dân tòa nhà ở quận Đống Đa, HN) phản ánh: “Mỗi lần bước xuống tầng hầm là suýt ngạt vì mùi hôi thối. Không biết tòa nhà thiết kế kiểu gì mà dưới tầng hầm toàn mùi khai, lắm hôm trời nóng chỉ muốn nôn”. Nhiều người phải nín thở khi khắp nơi xộc lên mùi như nước thải hầm cầu. Dù bên trong hầm có quạt thông gió hoạt động liên tục nhưng mùi hôi vẫn xông lên. 

Boc mui, chay nuoc: Am anh tang ham chung cu
Xe gửi ở tầng hầm tại nhiều tòa nhà không theo quy định nào

Còn chị Thảo ở quận Hà Đông phản ánh, chung cư chị ở có 3 tầng hầm thông nhau nhưng chủ đầu tư chỉ mở một cửa duy nhất. Bên cạnh đó, hệ thống thông gió không bao giờ hoạt động, chỉ mang tính hình thức. Cũng không rõ các thiết bị báo cháy có hoạt động hay không? Mỗi lần xuống lấy xe chị Thảo rất lo sợ bởi tầng hầm luôn chật kín lại không đảm bảo an toàn. 

Ngột ngạt, khó thở

Làm việc tại tòa nhà ở đường Trần Duy Hưng, anh Vũ Công Học kể rằng mỗi ngày anh phải đi bộ xuống tầng hầm hai lần. Do thiết kế của tòa nhà không có lối đi riêng xuống hầm nên dân văn phòng phải đi bộ rất xa. Cả 2 tầng hầm này chỉ có đường xuống bãi giữ xe là thông ra ngoài, các cầu thang thoát hiểm bị đóng lại nên không khí rất ngột ngạt.

“Mỗi lần xuống lấy xe tôi thấy rất ngạt, mệt mỏi, nhất là giờ cao điểm hàng trăm chiếc xe máy nỏ cùng một lúc vừa ồn và vừa khó thở”, anh cho hay.

Theo khảo sát tại nhiều tòa nhà trên địa bàn Hà Nội, diện tích tầng hầm chủ yếu là để trông giữ xe. Nhiều tòa nhà lớn, có thời điểm chứa hàng ngàn xe máy và ô tô gửi trong tầng hầm. Tại những tòa nhà bố trí hầm làm nơi để xe, việc thiết kế tầng hầm, sắp xếp xe cũng rất cảm tính không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nào.

Tuy nhiên vấn đề đảm bảo PCCC, thông gió và đảm bảo sức khỏe cho người dân chưa được đảm bảo. Nhiều tầng hầm có hiện tượng bốc mùi hôi, ẩm ướt và thiếu không khí. Thậm chí, nhiều diện tích bị lấn chiếm. Lối thoát hiểm duy nhất chỉ là lối vào và lối ra của tầng hầm.

Bên cạnh đó, khu vực kiểm soát vé chỉ có một lối đi duy nhất, chính vì thế lúc cao điểm, hàng chục xe máy xếp hàng đợi nhau và nổ máy, rất dễ dẫn tới ngạt không khí.

Ngoài chức năng để giữ xe, tầng hầm các tòa nhà đang được sử dụng thêm nhiều mục đích khác nhau. Tại một chung cư ở quận Hoàng Mai, ngay lối đi vào của tầng hầm, nhân viên bảo vệ còn tận dụng để buôn bán thêm. Hay như chung cư tại Trung Văn, ngay bàn soát vé còn bán thêm cả gạo và dịch vụ giặt là.

Trong khi đó, các tòa nhà lớn, chủ đầu tư còn sử dụng một phần tầng hầm làm siêu thị, quán café như Keangnam (Q.Nam Từ Liêm), tòa nhà Lotte,...

Mặc dù đã có quy định rất rõ về sử dụng các tầng hầm trong các toà nhà một cách an toàn, do nhiều chủ đầu tư cắt bớt những yêu cầu về PCCC tầng hầm khi xây dựng và sự quản lý lỏng lẻo của đơn vị chủ quản cũng như việc đã dẫn đến vô số nguy cơ đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân.

Đại diện một trung tâm thương mại cho hay, để đảm bảo an toàn cháy nổ, tầng hầm để xe có quy định bắt buộc yêu cầu khách dắt xe khi gửi xuống tầng hầm và có một đơn vị chuyên trách riêng để đảm bảm PCCC. Các chủ tòa nhà nên lắp thêm camera và thiết bị kiểm soát chất lượng không khi dưới tầng hầm để tránh xảy ra hiện tượng như tại The Garden vừa qua.

Boc mui, chay nuoc: Am anh tang ham chung cu
Thiếu hệ thống thông gió và PCCC chưa đảm bảo
Boc mui, chay nuoc: Am anh tang ham chung cu
Tầng hầm tại một chung cư bị ngấm nước
Boc mui, chay nuoc: Am anh tang ham chung cu
Cửa thoát hiểm bị khóa chặt
Boc mui, chay nuoc: Am anh tang ham chung cu
Máy bơm, trạm biến áp và cửa lấy rác cũng dưới tầng hầm
Boc mui, chay nuoc: Am anh tang ham chung cu

Hệ thống thông gió nhiều tầng hầm không hoạt động gây hiện tượng ngạt và có mùi

 

Bắt đầu từ hôm nay (18/3), TP. Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm tra việc sử dụng các tầng hầm để xe tại các tòa nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội.
VietBao.vn
contentlength: 9241
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--