Bất động sản "nóng", người nghèo càng khó mua nhà

19:42 04/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ và Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM Trần Du Lịch cho rằng: Sự nóng trở lại của thị trường bất động sản khiến giá cả tăng càng làm người nghèo càng khó mua được nhà hơn.

Bat dong san nong nguoi ngheo cang kho mua nha
Bất động sản nóng khiến người thu nhập thấp càng khó có cơ hội mua nhà.

- Theo nhìn nhận của các ông thì làn sóng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản của Việt Nam sẽ đem lại lợi ích gì cho người dân nói chung?

- Ông Trần Du Lịch: Việc các tập đoàn lớn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam để xây dựng khu đô thị, trong đó đặc biệt là đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để hình thành các khu dân cư thương mại, đã tạo ra những giá trị gia tăng của đất, đảm bảo mục tiêu phát triển về hạ tầng các khu đô thị.

Thị trường bất động sản thời gian vừa qua phát triển không có lành mạnh ở chỗ, có lúc người ta đổ xô đi đầu cơ về đất đai mà không đầu tư vào lĩnh vực thực sự có nhu cầu như chung cư, nhà ở căn hộ cao ốc văn phòng. Thành ra, thị trường bất động sản mấy năm vừa rồi đóng băng đất đai mua bán, còn nhu cầu về nhà ở, căn hộ cao cấp tiện nghi thì không hề đóng băng.

Tôi cho là đầu tư của nước ngoài vào thị trường này là rất đúng hướng. Với TP.HCM, sự đầu tư này mang lại những đóng góp rất đáng kể cho tăng trưởng GDP.

Không vì làm nhà thu nhập thấp mà lôm côm!

Để đảm bảo chất lượng nhà ở đô thị dành cho người có thu nhập thấp hay trung bình, Nhà nước phải đưa ra tiêu chuẩn thống nhất về đô thị, kể cả dự án dành cho người thu nhập thấp lẫn dự án cao cấp.

Tức là với những khu dân cư cho đối tượng này cũng cần hoàn thiện về hạ tầng xung quanh như quy hoạch cây xanh, công viên, khu vui chơi giải trí, điện nước, trường học đầy đủ.

Thay vào đó, thiết kế diện tích căn hộ nhỏ đi, có thể tiện nghi trong căn hộ thấp nhưng điều kiện về chất lượng của công trình vẫn phải đảm bảo, không thể quan niệm khu này thu nhập thấp thì tôi làm ngay cả hạ tầng cũng lôm côm.

(Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM, ông Trần Du Lịch)

- Ông Đặng Hùng Võ: Gần đây rất nhiều nhà đầu tư bất động sản nước ngoài có tiềm năng như Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ đã đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Việt Nam.

Theo quan sát, các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gần đây tập trung nhiều nhất ở TP.HCM, và phần lớn là những dự án cho cả khu đô thị chứ không phải chỉ là nhà ở để bán.

Thời gian gần đây, nhu cầu về nhà ở cao cấp cũng nhiều hơn. Và hơn nữa, thời điểm này có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang nóng. Nguyên nhân một phần xuất phát từ TTCK.

Tuy nhiên, sự nóng trở lại của thị trường bất động sản cũng gây bất lợi đối với người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình. Giá cả tăng càng làm cho đối tượng người có mức thu nhập trên khó mua được nhà hơn.

- Nhưng không ít người lạc quan cho rằng, chính làn sóng đầu tư vào bất động sản với nhiều dự án đa dạng sẽ giúp người dân có nhiều cơ hội để mua được nhà, hơn nữa là nhà có chất lượng chứ không phải những công trình bị "rút ruột"?

- Ông Trần Du Lịch: Các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản trong nước phần lớn thực hiện các dự án dành cho đối tượng có thu nhập trung bình trong xã hội, còn các địa phương có chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp. Với các tập đoàn đầu tư lớn của nước ngoài, dự án họ nhắm đến là các cao ốc văn phòng, khách sạn, các căn hộ cao cấp, các căn hộ cho thuê, để ở có chất lượng. Nghĩa là họ nhắm vào thị trường mang tính thương mại nhiều hơn, dành cho đối tượng có thu nhập cao trong xã hội.

- Ông Đặng Hùng Võ: Ngay cả khi có làn sóng đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản thì cơ hội dành cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình về nhà ở cũng rất ít.

Vì xu hướng hiện nay người ta đầu tư vào bất động sản cao cấp, có giá trị. Thích làm dự án số lượng ít nhưng lãi cao thay vì số lượng nhiều nhưng lãi thấp.

- Vậy để khuyến khích các tập đoàn kinh doanh bất động sản nước ngoài đầu tư các dự án bất động sản dành cho người có thu nhập thấp và trung bình, cần một giải pháp và cơ chế ưu đãi như thế nào từ phía Nhà nước?

- Ông Trần Du Lịch: Vấn đề này cần sự điều tiết của Nhà nước bằng chính sách pháp luật, cơ chế ưu đãi hợp lý.

Về bản chất thì bất kể nhà đầu tư nào, kể cả các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đã đầu tư là hướng tới lợi nhuận. Để khuyến khích các nhà đầu tư bỏ tiền ra làm các dự án dành cho người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình, cán bộ công chức (đối tượng phổ biến hiện nay), Nhà nước có thể tính tiền sử dụng đất phải thấp hơn; điều tiết về thuế rồi tiền sử dụng đất, hỗ trợ về hạ tầng kỹ thuật, kể cả chi phí đền bù giải toả.

Nguyên tắc là nhà đầu tư phải được đối xử cùng một mặt bằng lợi nhuận, trong hay ngoài nước cũng vậy. Nhà nước phải có chính sách ưu đãi như thế nào để bất kể khi nhà đầu tư làm dự án cao cấp hay cho người có thu nhập thấp đều có mức lợi nhuận tương đương. Như vậy họ mới làm.

- Ông Đặng Hùng Võ: Bây giờ chủ yếu là phải chỉnh đốn về mặt pháp luật, tức là phải có một góc nhìn toàn diện về hệ thống pháp luật đối với thị trường bất động sản, bao gồm cả Luật đất đai, Luật nhà ở, cả Luật đăng ký bất động sản và Luật đầu tư.

Việc thứ hai là sửa Luật đất đai sao cho không còn sự phân biệt giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Sau khi chúng ta đã gia nhập WTO, sửa điểm này càng sớm thì càng tốt hơn.

Giải pháp thứ ba, trong Luật kinh doanh bất động sản, chúng ta cũng phải sửa thêm một số điểm nhằm đảm bảo hơn nữa ưu đãi để thu hút nhà đầu tư cho khu vực nhà ở cho người thu nhập thấp, trung bình. Có thể yếu vốn thì Nhà nước ưu đãi về vay vốn, có thể tiền sử dụng đất được miễn.

Ngược lại, Nhà nước có quyền yêu cầu nhà đầu tư công khai hoá thông tin bán dự án đó cho đông đảo công chúng, cũng như quy định rõ đối tượng được mua, công khai tên tuổi những người đã đăng ký mua mà đủ tiêu chuẩn...

Ngoài ra, có thể lập những quỹ về bất động sản để kích cầu. Quỹ này hình thành cũng khá dễ, không khó, miễn là Nhà nước có khung pháp lý cho hoạt động của quỹ.

Nguyệt Minh (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 11055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất