Bất động sản VN: Làm thế nào để minh bạch, công khai

Thứ năm, 03 Tháng tám 2006, 14:35 GMT+7
 • Bat dong san VN Lam the nao de minh bach cong khai

  Một tập đoàn đứng đầu thế giới về quản lý tiền tệ và dịch vụ bất động sản (BĐS) Jones Lang LaSalle vừa công bố về chỉ số minh bạch thị trường bất động sản 2006 (RETI - Real Estate Transparency Index) đối với 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam có điểm số minh bạch thị trường bất động sản thấp nhất thế giới (56/56 quốc gia được khảo sát) và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương (15/15 quốc gia) với số điểm 4,69. Trong toàn khu vực thì chỉ có VN rơi vào vùng xám cấp 5.

  Chỉ số trên không có gì phải làm các nhà quản lý “giật mình” mà điều này đã được cảnh báo từ vài năm nay. Các chuyên gia đều lên tiếng, các cuộc hội thảo đều đúc kết, nhưng những chính sách mới đưa ra chưa giải quyết được tận gốc vấn đề này. Bởi thực tế, có quá nhiều cơ quan khác nhau cùng quản lý nhà, đất.

  Theo Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu phát triển KT - XH Hà Nội: “Các dịch vụ thanh toán, dịch vụ định giá, đăng ký và thẩm định BÐS, dịch vụ tư vấn pháp lý và tư pháp, dịch vụ thông tin... đều thiếu hoặc dừng lại ở mức sơ khai, thiếu tính chuyên nghiệp cao.

  Ngay cả hệ thống thông tin về các quy hoạch, dự án, kế hoạch đầu tư phát triển BÐS và kinh tế của chính quyền các cấp cũng thiếu công khai, minh bạch, được cất giữ như một thứ bí mật quốc gia hoặc bí mật ngành và trở thành nguồn lợi cho những người nắm giữ chúng.

  Vì vậy, gây tác hại khôn lường cho sự phát triển thị trường BÐS nói riêng, hiệu quả đầu tư xã hội nói chung và gây những bi kịch dở khóc, dở cười cho người mua, kẻ bán BÐS”.

  Ông Phong chỉ rõ: Sự thiếu đồng bộ và nhất quán của các chính sách quản lý nhà nước đối với thị trường BĐS; sự nhũng nhiễu, vòi vĩnh, thiếu trách nhiệm của các quan chức, cán bộ và cơ quan công quyền cũng như từ thói quen tuỳ tiện của người dân và ý thức về nhà nước pháp quyền còn thấp trong xã hội.

  Nhận xét về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Ðặng Hùng Võ cho rằng, nguyên nhân chính là do chủ quan. Chỉ mỗi Luật Ðăng ký bất động sản thôi mà tới 4 kỳ họp Quốc hội, Chính phủ vẫn chưa trình qua được.


  Cũng theo Thứ trưởng Ðặng Hùng Võ, những hoạt động của thị trường “ngầm” trong thị trường BĐS đang “níu kéo” mọi cố gắng của Nhà nước cũng như xã hội.

  Ðể thị trường BÐS thực sự được công khai, minh bạch, Thứ trưởng Ðặng Hùng Võ cho rằng: "Thứ nhất phải nhanh chóng xác lập được hệ thống đăng ký thống nhất, đầy đủ, công khai và minh bạch các hoạt động về tình hình sử dụng đất, tình hình đầu tư phát triển trong thị trường bất động sản.

  Thứ hai, phải nâng cấp được về chất lượng quy hoạch sử dụng đất, công khai hoá được quy hoạch sử dụng đất nhằm hướng tới việc chuyển đổi quỹ đất trong quá trình phát triển thị trường bất động sản. Ðặc biệt phải công khai những tác động của Nhà nước vào thị trường bất động sản mà vấn đề lớn nhất là công khai quy hoạch sử dụng đất.

  Thứ ba, là phải tạo lập hành lang pháp lý chính thức cho các hoạt động dịch vụ hỗ trợ thị trường bất động sản, bao gồm: Mở sàn giao dịch bất động sản, các dịch vụ về tài chính, ngân hàng... đối với thị trường bất động sản, đặc biệt cần quan tâm tới việc chính quy hoá thị trường thế chấp bằng bất động sản để vay vốn phục vụ cho đầu tư thuận lợi".

  Vấn đề thứ tư, là phải tiếp tục rà soát lại hệ thống pháp luật nhằm làm sao luật pháp không còn chỗ đứng cho thị trường bất động sản “ngầm”, kiện toàn bộ máy quản lý nhằm xoá bỏ triệt để các “kẽ hở” cũng như các vấn đề “chồng chéo”, khuyến khích thực hiện nhanh việc cải cách thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và bất động sản.

  (theo Hanoinet)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bất động sản VN: Làm thế nào để minh bạch, công khai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bất động sản VN: Làm thế nào để minh bạch, công khai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bat dong san VN Lam the nao de minh bach cong khai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bất động sản VN: Làm thế nào để minh bạch, công khai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Nhà Đất của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - TIN NHÀ ĐẤT