Gia đình bé Nhật Linh đang xin chữ ký của mọi người để đòi công bằng cho con gái. Trước những băn khoăn về ý nghĩa của việc xin chữ ký, mẹ em đã lên tiếng giải thích.

Gần 1 năm sau ngày bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật, gia đình em đang sống trong những ngày buồn đau. Thậm chí, vì chưa tìm được công bằng cho con gái nên bố mẹ ngày càng suy sụp. Hiện tại, bố em đứng giữa trời lạnh để xin chữ ký để đẩy nhanh quá trình xét xử nghi phạm. Dù sức khỏe cạn kiệt, tài chính hao hụt nhưng gia đình vẫn quyết tâm đến cùng.

 Chân dung nghi phạm Yasumasa Shinbuya.

Chân dung nghi phạm Yasumasa Shinbuya.

Mới đây nhất trước những thắc mắc của mọi người về ý nghĩa của những chữ ký, mẹ bé Nhật Linh đã lên tiếng. Ban đầu, chị Nguyên - mẹ bé Nhật Linh khẳng định việc xin chữ ký của gia đình hoàn toàn hợp pháp.

"Dạ xin thưa là gia đình cháu làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật, luật Nhật không cấm việc xin chữ ký này. Gia đình cũng đã tư vấn ý kiến của luật sư và báo cáo việc xin chữ ký này cho viện kiểm sát Nhật Bản đồng thời cũng đã xin sự cho phép và hỗ trợ từ cảnh sát Nhật Bản cho các hoạt động xin chữ ký tại các nhà ga rồi ạ. Mọi việc bố mẹ cháu đang làm không hề nhảm nhí hay phạm pháp gì ở đây ạ.

Về diễn biến vụ án hung thủ hiện đã bị tống giam và khởi tố với các cáo buộc như giết người, dâm ô bắt cóc, vứt bỏ thi thể. Đã có những chứng cứ rõ ràng nhưng hắn ta vẫn sử dụng quyền im lặng. Đến giờ hắn ta vẫn chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng ngoại phạm nào", chị Nguyên viết.

Sau đó, mẹ bé Nhật Linh giải thích rõ ý nghĩa của việc xin chữ ký: "Còn về phần ý nghĩa của việc xin chữ ký. Sau khi có kết luận của cảnh sát và khi hung thủ bị khởi tố gia đình mới tiến hành đệ đơn chứ đâu phải tự gia đình buộc tội cho hắn ta? Đơn đề nghị này sẽ được toà xem xét khía cạnh bổ sung sau phần luận tội chứ không phải cứ ký đơn là toà đã đem treo cổ hắn ngay đâu?".

 Bố Nhật Linh hiện tại đang cố gắng đi khắp các nhà ga ở Nhật để xin chữ ký đòi công bằng cho con gái.

Bố Nhật Linh hiện tại đang cố gắng đi khắp các nhà ga ở Nhật để xin chữ ký đòi công bằng cho con gái.

Trước chuyện xin chữ ký của gia đình bé Nhật Linh, thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội đã chia sẻ với Thời đại: "Việc kêu gọi cộng đồng ký đơn lên án tội ác của hung thủ sẽ tạo ra một sức ép lớn về dư luận để các cơ quan tố tụng giải quyết vụ án một cách nhanh chóng, công minh, đúng pháp luật hơn".

Ngoài ra vị luật sư còn khuyên gia đình bé Nhật Linh: "Việc cha mẹ của nạn nhân xin chữ ký của những người dân để kêu gọi từ hình hung thủ không phải là một thủ tục bắt buộc theo pháp luật Nhật Bản nhưng hành động này sẽ tác động đến tâm lý của giới chức ở đây trong việc giải quyết vụ việc, đồng thời sẽ có thêm thông tin, có thể tìm thêm manh mối để buộc tội hung thủ".

Diễn biến vụ án bé Nhật Linh 9 tuổi bị sát hại ở Nhật:

Nạn nhân là bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, học sinh lớp 3 tiểu học tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba đã bị bắt cóc khi đang trên đường tới trường và sau đó bị giết hại.

Được biết, bé Linh mất tích vào sáng 24/3 khi đang đến trường một mình. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cạnh bãi cỏ bên con sông tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba, cách nhà bé khoảng 10 km.

Theo kết quả khám nghiệm, cảnh sát ước tính bé Linh có thể bị sát hại vào khoảng từ sáng 24/3 đến đêm 25/3. Họ không loại trừ khả năng em bị giết ngay sau khi bị bắt cóc. Nguyên nhân gây tử vong của bé là bị siết cổ. Nạn nhân có dấu hiệu bị xâm hại tình dục.

Ngày 4/4, cảnh sát đã bắt nghi phạm Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, khi đó là hội trưởng hội phụ huynh trường tiểu học của bé Linh. Vụ án đã được khởi tố.

Kết quả giám định cho thấy ADN của Shibuya trùng khớp với ADN trên thi thể và trên các đồ vật của nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường.

Sau đó, cảnh sát đã tìm thấy nhiều dấu máu trên ghế trong xe của Shibuya. Các dấu máu này có ADN trùng với nạn nhân. Đây được cho là phát hiện quan trọng trong cuộc điều tra nên cảnh sát quyết định kéo dài thời gian giam giữ đối với nghi phạm.

Sau quá trình điều tra, phá án, cảnh sát đã khởi tố nghi phạm với 3 tội danh về các hành vi bắt giữ nạn nhận lên ôtô riêng, thực hiện hành vi dâm ô và giết hại nạn nhân.

 
contentlength: 7404
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm