Việt kiều Thái Lan học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh

11:08 03/06/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong cộng đồng đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, tích cực quyên góp giúp đỡ nhân dân trong nước khắc phục thiên tai, giúp đỡ trẻ em nghèo, nạn nhân chất độc da cam...

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” kể từ khi được phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong nước và bà con Việt kiều tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt kiều tại Thái Lan.

Bác Hoàng Văn Phúc - nguyên Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom, hiện là thành viên Ban quản lý Làng hữu nghị Thái Lan - Việt Nam bản Na-choọc, huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom nói với chúng tôi: Cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan nói chung và cộng đồng người Việt Nam ở tỉnh Nakhon Phanom nói riêng kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh như một vị Thánh. Bác Phúc cho biết: “Việt Kiều Thái Lan thường học 4 chữ của Bác là: cần, kiệm, liêm, chính.  Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hội Việt kiều ở đây luôn nhắc nhở bà con ghi nhớ 4 chữ này, cho nên khi tản cư từ Thà-khẹc qua Thái Lan với hai bàn tay trắng, từ chỗ không có gì, bây giờ họ đã có bát ăn bát để, có nhà khang trang với vườn đất, cuộc sống đàng hoàng. Đi học trường Thái, con em Việt kiều luôn đứng thứ nhất, thứ nhì; đặc biệt ở môn toán, các cháu con em Việt kiều học rất giỏi. Đó là nhờ đức tính cần cù, siêng năng học được từ Bác Hồ”. 

Viet kieu Thai Lan hoc tap va lam theo tam guong Chu tich Ho Chi Minh
Ông Hoàng Văn Phúc và các thành viên Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom chụp ảnh cùng tỉnh trưởng Nakhon Phanom nhân kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà con Việt kiều tại Thái Lan luôn tuân theo luật pháp nước sở tại, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, góp sức mình vào sự phát triển của địa phương nhưng không quên giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, đặc biệt trong việc gìn giữ và phát triển tiếng Việt.  Bác Trịnh Văn Thái - Việt kiều tỉnh U-đon Tha-ni nói: “Hình ảnh đất nước và Bác Hồ luôn ở trong trái tim bà con Việt kiều ở đây”. Bác Thái mong muốn có thêm nhiều tài liệu sách vở về đất nước và Bác Hồ để học tập. Bác Thái đã tham gia cuộc thi “ Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Hà Nội.  Bác Thái tâm sự, sau khi về nước tham gia cuộc thi, bác Thái đã mạnh dạn hứa với Đảng và Chính phủ, sẽ phát động phong trào dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều tại Thái Lan. Bác Trịnh Văn Thái cho biết: “Sau khi đi thi về, tôi càng thêm quyết tâm và cố gắng làm cho bằng được và sẽ làm thường xuyên hết thế hệ của tôi sẽ đến thế hệ con cháu. Riêng tỉnh U-đon có 4 lớp học, mỗi lớp có 20 học sinh. Các em được dạy để biết đọc, biết viết và nói tiếng Việt”.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Nakhon Phanom - anh Đào Xuân Lý sinh ra và lớn lên tại Thái Lan trong thời điểm Việt Nam tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ. Được sự dạy dỗ của các thế hệ Việt kiều cha anh,  bản thân anh Lý cũng tự mình nghiên cứu học tập qua sách báo tài liệu về đất nước và con người Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh rất khâm phục đức tính giản dị của Bác Hồ. Anh Lý nỗ lực tự học và trở thành giáo viên tiếng Việt và tiếng Thái Lan tại trường Đại học Nakhon Phanom. Anh Lý kể: “Chúng tôi đã nỗ lực hợp tác với các tỉnh miền Trung Việt Nam. 5 năm qua, đào tạo 518 học sinh cho các tỉnh miền trung Việt Nam từ Nghệ An đến Đà Nẵng và một số tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long và Hà Nội, gồm cán bộ đầu ngành và học sinh Việt Nam sang học tại Thái Lan. Tới đây, Hội cũng sẽ cố gắng tập hợp các doanh nghiệp của Hội, doanh nghiệp Việt Kiều tại các tỉnh đông bắc Thái Lan và thủ đô Bangkok tổ chức tuyến thương mại lưu thông hàng hoá trên tuyến đường hành lang Đông - Tây dọc quốc lộ 8 và 12, giữ vững trao đổi hàng hoá giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan”.

Không ngừng học tập tấm gương cần cù, tiết kiệm và ham học của Bác Hồ, nhiều con em Việt kiều trong tỉnh Nakhon Phanom học giỏi, đỗ đạt cao, nhiều gia đình có của ăn của để. Việt kiều tại tỉnh Nakhon Phanom làm chủ nhiều công ty, trang trại lớn trong khu vực 6 tỉnh Đông bắc Thái Lan.

Về đóng góp của bà con Việt Kiều với đất nước, đặc biệt sự hưởng ứng tích cực trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Duy Hưng cho biết: “Trong cuộc vận động này, cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, nhiều cô bác, nhiều anh chị em đã tích cực quyên góp giúp đỡ nhân dân trong nước khắc phục thiên tai, giúp đỡ trẻ em nghèo, nạn nhân chất độc da cam... Cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan hưởng ứng và tham gia tích cực cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tham gia nhiều hoạt động trong nước tổ chức như: Quốc lễ Giỗ tổ Vua Hùng, Huyền thoại Côn Đảo...”.

Một lòng hướng về Tổ quốc, luôn tuân thủ luật pháp nước sở tại và góp sức mình vào sự phát triển của địa phương, nơi cư trú cũng như sự phát triển của đất nước Thái Lan là những điều mà cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan luôn tâm niệm và thực hiện./.

Việt Báo(Theo VOVnews)

contentlength: 7893
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ NGườI VIệT BốN PHươNG NÓNG NHẤT

Tu van cho nguoi Viet o nuoc ngoai

Tư vấn cho người Việt ở nước ngoài

Chúng tôi chuẩn bị kết hôn nhưng anh ấy không cho tôi bất kỳ cái gì, mọi thứ tôi đều phải lo tất cả. Tôi cảm thấy mệt mỏi và áp lực..

Tu van tinh yeu hon nhan

Tư vấn tình yêu, hôn nhân

Chúng tôi chuẩn bị kết hôn nhưng anh ấy không cho tôi bất kỳ cái gì, mọi thứ tôi đều phải lo tất cả. Tôi cảm thấy mệt mỏi và áp lực..