Việt Nam cung cấp thuốc đồng vị phóng xạ cho Campuchia

16:14 05/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm 15/9, Viện Nghiên cứu Hạt nhân (NCHN) đã tổ chức buổi đón tiếp đại diện công ty Dynamic Pharma và Khoa Y học hạt nhân thuộc bệnh viện Calmette Campuchia đến thăm và làm việc về việc nhập khẩu dược chất phóng xạ.

Tình tiết có thể giúp Đoàn Thị Hương vô tội

Bạn gái kẻ thảm sát Las Vegas khai gì với FBI?

Putin nói về khả năng Triều Tiên bị tấn công quy mô lớn

Viet Nam cung cap thuoc dong vi phong xa cho Campuchia

Buổi đón tiếp khách Campuchia ở Viện NCHN Đà Lạt.

Viện NCHN đã nghiên cứu, điều chế thành công khoảng 30 chủng loại đồng vị phóng xạ và dược chất đánh dấu để dùng trong y tế và một số ngành kinh tế kỹ thuật khác. như Iốt 131(131I), 32P, 99mTc, 51Cr, 153Sm, 65Zn… Trong đó, 7 sản phẩm đã được đưa vào danh mục thuốc của Việt Nam hơn 7 năm nay.

Tổng cộng, Viện đến giờ đã cung cấp khoảng 6.000 Ci (viết tắt của đơn vị Curie) các loại đồng vị phóng xạ cho trên 20 cơ sở y học hạt nhân trong cả nước, phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh cho khoảng 500.000 bệnh nhân/năm.

Viện cũng đã tư vấn, thiết kế cho các cơ sở y tế trong nước đầu tư xây dựng các khoa Y học hạt nhân và xạ trị, góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh của các khoa Y học hạt nhân nói riêng và đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị phóng xạ vào các ngành kinh tế - kỹ thuật nói chung.

Về phía Campuchia, công ty Dynamic Pharma thành lập từ năm 1996, là nhà cung cấp hàng đầu các loại dược phẩm, vật tư, thiết bị y tế cho các phòng thí nghiệm và các bệnh viện tại Campuchia, trong đó, bệnh viện Calmette là một trong những đối tác lâu năm của Công ty.

Đại diện bệnh viện Calmette cho biết thêm, năm tới bệnh viện sẽ triển khai xây dựng thêm một trung tâm y học hạt nhân dùng cho điều trị ung thư nên mong muốn tìm hiểu tình hình thực tế và khả năng cung cấp các loại đồng vị phóng xạ dùng trong chẩn đoán và xạ trị của Viện.

 

Sau khi nghe các bài trình bày, các vị khách Campuchia được mời đi tham quan thực tế các phòng thí nghiệm, dây chuyền sản xuất; đơn vị đóng gói sản phẩm đồng vị phóng xạ.

Sau đó, các bên cùng trao đổi và thống nhất triển khai hợp đồng xuất khẩu các sản phẩm Tc-99m Generator, I-131 viên nang và dung dịch của Viện NCHN sang Campuchia trong thời gian sớm nhất, dự kiến vào cuối tháng 10/2017 với tần suất 2 tuần 1 lần.

Ngoài việc đảm nhận dịch vụ vận chuyển đồng vị sang Campuchia, Viện NCHN còn giúp phía Campuchia đào tạo cán bộ về kỹ thuật phóng xạ trong y học hạt nhân và cử cán bộ của Viện sang tư vấn cải tiến tối ưu các phòng thí nghiệm sử dụng dược chất phóng xạ. 

T.M

VietBao.vn
contentlength: 4081
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

Bài được quan tâm