Trông về quê hương bên bóng tiền nhân

21:21 16/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong ve que huong ben bong tien nhan
Anh Phạm Văn Thành và chị Tôn nữ Thị Lan trong ngày khai trương Nhà Việt Nam tại Canada. Ảnh Q.T
Gần 25 vạn kiều bào Việt Nam sống tại Canada tập trung nhiều ở các thành phố lớn như thủ đô Ottawa, Quebec, Montreal và đông nhất ở Toronto. Người chịu ảnh hưởng của cộng đồng nói tiếng Pháp, kẻ theo nếp cộng đồng nói tiếng Anh, song hầu hết đều hướng về quê nhà với tâm niệm và hành động thiết thực...

Theo giáo sư Nguyễn Quang Mộng, một nhà giáo tiếng Anh đã định cư tại Canada từ gần 40 năm qua, hầu hết Việt kiều ở Canada có đời sống kinh tế ổn định, đa phần họ là những người trí thức đã và đang thành đạt; một số là công chức thuộc các bộ, ngành của chính phủ hoặc của các bang. Nòng cốt của lực lượng này là các cô, các bác du học Canada từ trước năm 1975 rồi ở lại định cư. Các Việt kiều thuộc giới kinh doanh, dịch vụ chiếm số lượng ít hơn và cũng đạt được nhiều thành công đáng kể.

Qua lời của bác Phạm Huy Bách, một chuyên gia của Bộ Lao động và Công ích Canada, người từng làm phiên dịch cho nhiều đoàn VN đến làm việc tại nước bạn, bà con Việt kiều luôn hướng về Tổ quốc, thấy dân giàu nước mạnh là bà con vui mừng, ủng hộ. Còn Anh Tân, một nhà tư vấn luật tại Ottawa thì khẳng định, vài ba năm anh về thăm quê nhà Bình Dương một lần và cứ mỗi lần như vậy, anh đều thấy đời sống kinh tế, xã hội trong nước tốt hơn, do vậy, anh tỏ ý hoan nghênh Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Anh Phạm Văn Thành, du học và định cư từ năm 1973, hiện là một doanh nghiệp về địa ốc và nhà hàng tâm sự: "Bà con bên này luôn dõi trông về những sự kiện có liên quan đến VN, mỗi một thành tựu bên nhà đều làm bà con yên tâm, phấn khởi lắm". Mỗi năm về nước vài ba lần để thăm quê - TP Đà Lạt đồng thời cũng để nhập về Canada một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ VN, anh Thành nhận ra rõ những đổi thay đi lên trong đời sống kinh tế xã hội trong nước, mà theo anh là "đã tiến bộ hơn, thoải mái hơn nhiều". Còn chị Tôn Nữ Thị Lan, một giáo sư ĐH về hưu, từng sống ở Canada 45 năm qua thì tâm niệm việc dạy cho con cháu không quên cội nguồn dân tộc. Vài năm một lần, chị tổ chức đưa con, cháu, dâu, rể - trong đó có một số người Canada - về VN, đi từ Nam ra Bắc, viếng nhiều di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng... Qua đó thì "Các cháu đã ngày càng gần gũi cùng quê Việt". Với anh Nguyễn Huy Trung, một chuyên gia tài chính hàng đầu của Quỹ Tín dụng nhân dân Canada thì không chỉ dừng lại ở mức độ quan tâm, chia sẻ mà còn đem kiến thức chuyên môn của mình về VN từ những năm 1990, phối hợp với ngành tài chính và ngân hàng VN để cùng xây dựng mô hình Quỹ tín dụng nhân dân rất có hiệu quả. Hiện giờ, anh đang có hai chương trình hỗ trợ cụ thể tại VN gồm: Dự án vi tính hóa quỹ tín dụng nhân dân và dự án triển khai hệ thống tiểu tín dụng cho vùng sâu, vùng xa.

Trong ve que huong ben bong tien nhan

Tượng Nguyễn Trãi ở Quebec

Gặp chúng tôi ở TP Quebec, đại diện kiều bào sống ở TP này kể lại, hôm Thủ tướng Phan Văn Khải họp báo cùng Tổng thống Mỹ sau hội đàm tại Washington DC, có truyền hình trực tiếp, bà con tại đây rủ nhau chờ xem chương trình, hồi hộp chờ nghe tuyên bố của cả hai bên xem VN mình có bị bất lợi gì không. Xem xong, nhẹ lòng, bà con đã tung hê, rủ nhau đi liên hoan...

Ở Quebec, cộng đồng Canada nói tiếng Pháp vẫn bảo tồn khu phố cổ tương tự như ta bảo tồn khu phố cổ Hội An. Phố cổ Quebec hoành tráng, nhiều tượng đài, nhiều công viên thơ mộng; trong đó có công viên Nghệ thuật, nơi đặt tượng nhiều bậc vĩ nhân trên thế giới. Hướng mặt về phương đông, từ mấy năm nay, tượng chân dung của danh nhân Nguyễn Trãi nước ta đã có một chỗ trang nghiêm trong công viên ấy, thể hiện tấm lòng của kiều bào trong việc đặt một dấu ấn tâm linh dân tộc mình trên đất khách. Ý tưởng xuất phát từ hai vợ chồng cùng là nhà khoa học đã định cư từ những năm 1960 tại Canada, anh Nguyễn Hữu Định và chị Hồ Đắc Diệu Phương. Hai vợ chồng quyên góp trong cộng đồng; nhờ thiết kế theo chân dung Nguyễn Trãi trong tranh lụa, rồi thuê thợ giỏi của làng đúc đồng nổi tiếng cách Quebec hơn trăm rưỡi cây số. Tác phẩm hoàn thành, là bức tượng chân dung có thần, có khí phách. Cái khó là việc xin phép được đặt tượng. Chính quyền Quebec không ưng, hai vợ chồng anh Định, chị Phương phải tới lui nhiều lần để thuyết phục, rằng đó là một người VN được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới. Mà hễ là danh nhân thế giới thì cũng xứng đáng có chỗ trong công viên Nghệ thuật này, như những bậc danh nhân khác được UNESCO tôn vinh. Mặt khác, VN bấy lâu nay cũng là một thành viên tích cực của cộng đồng Pháp ngữ. Nói mãi rồi họ cũng chịu. Bức tượng ấy nay là nơi mà vào ngày Tết Nguyên đán hằng năm, kiều bào ta ở Quebec và vùng lân cận hẹn nhau đến thắp hương, dâng hoa, nhắc nhau giữ gìn truyền thống Việt.

Hoa hậu của cộng đồng người Việt tại Canada: Rất vui về tham gia chương trình Duyên dáng Việt Nam

Sau khi vượt qua 61 ứng viên, cô gái trẻ Lê Thị Hồng Nhung (Tina Le) đã đăng quang cuộc thi hoa hậu của cộng đồng người Việt tại Canada được tổ chức lần đầu tiên (2004). Một số cộng đồng bà con người Việt ở Mỹ, Thụy Điển, Pháp... cũng cử ứng viên đến Toronto tham dự. Tâm sự với PV Thanh Niên, Hồng Nhung cho biết, cô đã định cư tại Canada hồi 5 tuổi, năm sau cô có về thăm VN một lần và từ ấy đến nay, do việc học nên chưa thu xếp được lần thứ hai. Xinh đẹp và tự tin, cô gái tuổi hai mươi đang học ngành tài chính với mơ ước trong tương lai sẽ là một nhân viên kế toán lành nghề. Gia đình cô sống ở Mississsauga, Toronto và vẫn giữ sinh hoạt theo nề nếp văn hóa Việt. Hiện, Nhung vẫn tham gia một số chương trình thời trang, ca nhạc phục vụ kiều bào tại Canada và Mỹ. Khi được ướm lời mời về nước tham dự chương trình Duyên dáng Việt Nam vào cuối năm nay trong vai trò biểu diễn thời trang, Hồng Nhung rất vui. Cô bảo: "Khi được báo Thanh Niên mời, em sẽ cố gắng thu xếp về tham gia, phần để góp sức cùng Quỹ học bỗng Nguyễn Thái Bình cho sinh viên - học sinh nghèo hiếu học, phần cũng muốn được đón Tết ở quê nhà".

Trong ve que huong ben bong tien nhan

Nguyễn Quang Thông

Việt Báo
contentlength: 10031
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>