Thủ tục hồi hương thế nào?

07:01 12/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giải đáp pháp luật

Hỏi: Tôi là Việt kiều Pháp, nay đã lớn tuổi muốn hồi hương về VN sinh sống. Xin hỏi thủ tục ra sao? Nếu hồi hương thì chúng tôi có còn được giữ quốc tịch Pháp hay không? Hoặc nếu tôi đầu tư lâu dài ở VN, dù không hồi hương, có được mua bất động sản ở VN không?
(Bà Lê Phúc Loan - khu nhà ở Nam Long, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM)

Trả lời:Theo quyết định 875 ngày 21-11-1996 của Thủ tướng Chính phủ và thông tư liên tịch số 04 ngày 28-11-2005 của liên bộ Ngoại giao - Công an về việc hồi hương, công dân VN định cư ở nước ngoài xin hồi hương về VN phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

(1) Có quốc tịch VN và mang hộ chiếu VN hoặc giấy tờ giá trị thay hộ chiếu còn giá trị do Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan đại diện VN ở nước ngoài cấp. Nếu không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu VN thì phải có giấy chứng nhận có quốc tịch VN do UBND tỉnh hoặc cơ quan đại diện VN ở nước ngoài cấp;

(2) Thái độ chính trị rõ ràng;

(3) Có khả năng đảm bảo cuộc sống ở VN sau khi hồi hương;

(4) Có một cơ quan bảo lãnh hoặc thân nhân bảo lãnh. Hồ sơ xin hồi hương nộp tại một trong hai nơi sau: 1. Tại nước ngoài: là cơ quan đại diện VN ở nước đó (đại sứ quán VN); 2. Tại VN: Bộ Công an (Cục Quản lý xuất nhập cảnh) hoặc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Bà có thể đến các cơ quan này để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục hồi hương.

Về việc bà muốn giữ lại quốc tịch Pháp, Luật quốc tịch VN đã qui định “nguyên tắc một quốc tịch”, tức Nhà nước VN chỉ công nhận công dân VN có một quốc tịch là quốc tịch VN. Như vậy sau khi hồi hương bà còn giữ được quốc tịch Pháp hay không là tùy thuộc pháp luật Pháp, còn tại VN bà chỉ được công nhận quốc tịch VN.

Trong trường hợp không hồi hương, bà cũng được phép sở hữu một căn nhà ở tại VN.

Luật sư BÙI QUANG NGHIÊM
Đoàn luật sư TP.HCM

Việt Báo
contentlength: 3151
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>