Tấm lòng của một người làm thuê xa xứ

18:35 08/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tam long cua mot nguoi lam thue xa xu
Anh Thái, chị Tuấn Anh (bên phải) trao tiền cho ông Hoàng Thái Quang (thứ hai từ trái) - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok - Ảnh: Việt Phương
Cùng với các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2.9 do Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức, năm nay bà con Việt kiều trên đất Thái đã kết hợp thực hiện một hoạt động nhiều ý nghĩa, đó là quyên góp tiền cho đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Tại buổi lễ nhận tiền quyên góp, mọi người không khỏi xúc động trước câu chuyện của bà Đinh Thị Huê, người suốt đời chỉ đi làm thuê và đã để lại một số tiền lớn trước khi qua đời với ước nguyện duy nhất là giúp đỡ các em nhỏ bị nhiễm chất độc da cam ở Việt Nam.

Bà Đinh Thị Huê đã qua đời năm ngoái. Người thay mặt bà thông qua Đại sứ quán Việt Nam để chuyển tiền cho các em nhỏ là anh Nguyễn Hữu Thái (tên Thái Lan là Somsak Phanomuppatham) và chị Đặng Thị Tuấn Anh (chị vợ của anh Thái). Anh Thái kể, bà Huê tản cư sang Mukdahan (Thái Lan) từ thời kháng chiến chống Pháp. Theo hộ chiếu thì bà Huê sinh năm 1924 tại Ninh Bình, Việt Nam. Mặt bà bị một vết sẹo lớn do mảnh bom làm biến dạng. Suốt cuộc đời, bà sống một mình, không chồng con. Bà gói giò, nem thuê và cứ làm thuê như vậy cho đến tận ngày qua đời.

Tam long cua mot nguoi lam thue xa xu
Bà Đinh Thị Huê

Trước lúc mất, số tiền bà dành dụm được không nhỏ, đến 280.849 baht (khoảng 8.200 USD). Bà tìm đến gia đình chị Tuấn Anh để gửi gắm số tiền với ước nguyện gửi nó về cho các em bị nhiễm chất độc da cam. Chị Tuấn Anh kể lại rằng, để đảm bảo số tiền được an toàn, sau khi bà Huê mất, gia đình chị đã gửi vào ngân hàng. Tài khoản đứng tên 2 người là bà Huê và em gái chị Tuấn Anh - chị Đặng Thị Hằng (vợ anh Thái). Sau khi bà Huê mất, trừ số tiền tổ chức tang lễ và xây cất mộ cho bà, trong tài khoản còn lại số tiền tương đương 6.700 USD.

Sau đó, nhiều người kêu gọi gia đình anh Thái gửi số tiền này vào chùa nhưng bố anh Thái là ông Nguyễn Hữu Châu không đồng ý. Gia đình ông đã bị không ít lời qua tiếng lại rằng ông muốn ăn chặn tiền của người chết. Ông Châu vẫn một mực giữ số tiền này vì muốn làm theo tâm nguyện của bà Huê. Ông cũng đã từng tính đến chuyện về Việt Nam trao tận tay số tiền cho các em nhỏ nạn nhân chất độc da cam nhưng ông lại bị bệnh thận, mỗi tuần phải đi điều trị 2 lần nên chuyện về Việt Nam lúc đó là không thể. Trong lúc chưa biết làm sao thì anh Thái nghĩ ra cách đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, thông qua đây để thực hiện tâm nguyện của người đã khuất.

Rồi ngày đó cũng đến.

Chiều 30.8, trong không khí tưng bừng kỷ niệm Quốc khánh, anh Thái, chị Tuấn Anh cùng gia đình đã trao tận tay số tiền trên cho Đại sứ quán Việt Nam. Trước khi ra về, anh Thái còn dặn đi dặn lại là nhớ đăng hình bà Huê lên báo để bà yên lòng nơi chín suối rằng tâm nguyện của mình đã thành hiện thực. Cũng trong dịp này, bà con Việt kiều ở Bangkok, Mukdahan, Chanthaburi và các tỉnh khác ở Thái Lan đã tề tựu về, quyên góp ủng hộ bà con bị lũ lụt ở miền Trung với tổng số tiền 113.700 baht (khoảng 3.300 USD), 300 USD và 1.300.000 đồng.

Việt Phương
(VP Bangkok)

Việt Báo
contentlength: 5519
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>