Say mê giới thiệu Việt Nam hòa bình ở Đức

17:54 01/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Họa sỹ Đoàn Thanh:

Thoạt gặp nữ họa sỹ Phạm Thị Đoàn Thanh, tôi hơi ngạc nhiên về vóc dáng thấp nhỏ của chị và ngạc nhiên hơn ở sự sôi nổi của chị.

Say me gioi thieu Viet Nam hoa binh o Duc
Họa sỹ Đoàn Thanh giới thiệu tranh khắc gỗ Đông Hồ tại triển lãm “Bản làng trong thung lũng-30 năm sau chiến tranh” năm 2006 ở Đức
Sự sôi nổi bộc lộ niềm khát khao của người nghệ sỹ 18 năm xa Tổ quốc, về quê tìm nguồn cảm hứng sáng tạo, say sưa ngắm nhìn, say sưa chiêm ngưỡng, muốn khắc ghi tất cả những gì hiện lên trong tầm mắt.

Từ thành phố Hồ Chí Minh về vùng sông nước, chị hăm hở đi hình như không biết mệt. Chị nói đang chuẩn bị những tác phẩm nghệ thuật mới về quê hương Việt Nam để tiếp tục giới thiệu với nước Đức.

Tại Đức, ngoài nhiều cuộc triển lãm trước đó, chỉ riêng năm 2006 họa sỹ Đoàn Thanh có hai cuộc triển lãm riêng gây được tiếng vang trong dư luận. Cuộc triển lãm “Bản làng trong thung lũng – 30 năm sau chiến tranh” từ ngày 3 đến 12/3/2006 tại Cung văn hóa Nachbarschaftshaus Gostenhof, thành phố Nurnberg.

Và cuộc triển lãm “Bản làng trong thung lũng” từ ngày 28/9 đến 17/11/2006 tại Lichthof Kreisverwaltung Bad Doberan, thành phố Rostock. Đó là những cuộc triển lãm mà Bernd Zachow, phóng viên kỳ cựu của tờ Nuernberger Nachrichten đã viết:

“Một thời gian dài hễ nói tới Việt Nam là người ta liên tưởng tới chiến tranh và cho đến nay vẫn còn nhiều người chưa thể hình dung ra được hình ảnh một Việt Nam hòa bình. Có một người phụ nữ Việt ở Nuernberg từ nhiều năm nay vẫn mong mỏi giới thiệu quê hương hòa bình của mình với người Đức chúng ta, đó là họa sỹ Đoàn Thanh…

Càng ngày càng có nhiều người Đức biết và tìm đến chị để chiêm ngưỡng và mua những bức tranh của nguời phụ nữ Việt Nam đang sống cạnh họ và đang cố gắng giới thiệu Việt Nam với họ”…

...Tôi nhìn dòng nước sông Hậu cuồn cuộn nghĩ đến cuộc đời của chị có lẽ như dòng sông, lắm khúc quanh nhưng luôn trong trẻo. Chị sinh ra ở Vĩnh Phú, lớn lên dưới bom đạn chiến tranh hết Pháp đến Mỹ.

Năng khiếu hội họa của chị được phát hiện sớm, được đào tạo cơ bản và có tranh triển lãm ở nhiều nơi, trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khi còn rất trẻ. Nhưng năm 1989 buồn chuyện tình duyên, chị đi Đông Đức “lao động xuất khẩu”, lại đúng thời kỳ nước Đức thống nhất có nhiều biến động...

Chị nói đã được chính quyền Đức cho phép mở triển lãm tranh với chủ đề “Miền núi phía Bắc Việt Nam” từ ngày 11/10 đến 7/11/2007 tại lâu đài Biesdorf ở một quận lớn của thủ đô Berlin. Đây là vinh dự không phải họa sỹ nước ngoài nào ở Đức cũng có.

Đặc biệt, các họa sỹ muốn được triển lãm tranh ở lâu đài quý phái này thường phải đăng ký và chờ đợi hàng năm trời, riêng với họa sỹ Đoàn Thanh vì những hoạt động nghệ thuật của chị ở Đức và châu Âu nên được chấp thuận chỉ sau khoảng một giờ bàn bạc.

Nhân sự ưu ái này, chị còn xin triển lãm thêm 10 bức tranh của trẻ em khuyết tật Việt Nam để giới thiệu về Việt Nam đầy đủ hơn, đồng thời hy vọng bán đấu giá gây quỹ giúp trẻ em nhiễm chất độc da cam ở Việt Nam…

Tình yêu hội họa còn đem đến cho chị tình yêu của anh Erich Retteensteiner, kỹ sư lâu năm của hãng Siemens. Họa sỹ Đoàn Thanh cho biết, vợ chồng chị sống trong tòa nhà 3 tầng và phần lớn diện tích dành cho tranh của chị.

“Erich đã lo cho tôi rất nhiều, gần như tất cả để tôi được sáng tạo nghệ thuật”, chị nói với tôi như vậy trong buổi tối tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng khi tôi mời vợ chồng chị đi xem cuộc thi Hoa hậu Nam Mekong.

Erich dáng cao lớn và càng cao khi đứng cạnh chị thấp bé, nhưng chị sôi nổi còn anh lặng lẽ. Erich tâm sự: “Yêu tranh nên yêu người rồi yêu Đoàn Thanh mà yêu Việt Nam”.

Mỗi chuyến về quê tìm nguồn cảm hứng sáng tạo của họa sỹ Đoàn Thanh đều có Erich đi cùng. Những ngày anh chị ở đồng bằng sông Cửu Long, tôi thấy anh luôn dịu dàng chiều theo niềm say mê tham quan của chị, vùng sông nước quê hương lần đầu tiên chị đến, chị đi đâu anh cũng lặng lẽ mỉm cười theo bên cạnh.

Nguồn cảm hứng sáng tạo của họa sỹ Đoàn Thanh làm sao không dồi dào? Một lúc lắng dịu, chị bộc bạch: “Càng ngày tôi càng muốn làm được nhiều việc cho quê hương, cho tình hữu nghị hai nước”.

Sáu Nghệ

Việt Báo
contentlength: 6660
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>