Sắp có thêm một tờ báo dành cho kiều bào

Thứ sáu, 31 Tháng ba 2006, 14:28 GMT+7
 • Sap co them mot to bao danh cho kieu bao
  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gặp gỡ bà con Kiều bào
  Tờ báo dự kiến mang tên Quê Nhà do Uỷ ban về Người VN ở nước ngoài TPHCM ấn hành. Một trong những bước chuẩn bị sơ khởi cho việc ấn hành tờ báo này là toạ đàm "Thực trạng về tình hình báo chí liên quan đến kiều bào hiện nay" được tổ chức sáng 30/3.

  "Vấn đề quan trọng cần tìm hiểu là sự tương quan giữa nhu cầu được thông tin của kiều bào (KB) và thực lực của báo chí trong nước trong việc đưa thông tin liên quan đến KB ra sao" - ông Nguyễn Chơn Trung - Chủ nhiệm Uỷ ban về Người VN ở nước ngoài TPHCM (UB - TPHCM) nói.

  Nhà báo Đỉnh Chi - Chủ nhiệm CLB Trí Thức - Báo Sài Gòn Giải Phóng đưa ra nhận xét: Các phương tiện thông tin đại chúng của chúng ta hướng đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tuy có phát triển nhưng mới chỉ dừng ở chặng đầu, chỉ mới tương đối ở mảng "báo", còn "chí" thì yếu.

  Theo Giáo sư Trần Trọng Đăng Đàn, hiện chúng ta có hơn 3 triệu KB sống ở 104 nước. Đã đến lúc hình thành một bộ môn có thể tạm gọi "Kiều dân Việt Nam học"; nói làm báo cho KB nhưng cũng cần xác định đối tượng cụ thể báo hướng tới trong hơn 3 triệu KB, nếu không sẽ rất mông lung.

  Ông Phạm Nam Hương - Việt kiều Đức cũng cho rằng, không nên "loay hoay" tìm cách làm thêm một tờ báo phục vụ tất cả 3 triệu KB, mà tờ báo nên đưa những vấn đề, thông tin thiết thân, thiết thực với KB. Hiện tại, tờ Sài Gòn Tiếp thị đang là một trong những tờ báo trong nước được KB chuộng nhất, nhất là cộng đồng người Việt ở Mỹ.

  Trong tình hình hiện nay, UB-TPHCM nên thành lập báo điện tử trước, sau đó tiến dần tới báo in.

  Ủng hộ quan điểm UB-TPHCM cần ra riêng một tờ báo chuyên viết về các vấn đề liên quan đến KB, tiến sĩ Trần Hà Anh - VK Pháp đề nghị, trong tờ báo nên mở một diễn đàn để KB phát biểu ý kiến về các vấn đề có thể và có khi là khác với quan điểm chính thống của Nhà nước, nhưng những ý kiến, những bài tranh luận đó nhất thiết phải nghiêm chỉnh, có văn hoá. "Đó phải là một tờ báo nội dung nghiêm chỉnh, hình thức cởi mở" - TS Trần Hà Anh nói.

  Theo ông Hồng Lê Thọ - Việt kiều Nhật Bản: "Với lợi thế hiện nay của mình, UB-TPHCM nên trở thành đầu mối thông tin về KB cung cấp cho các báo trong nước, trước hết có thể bằng việc thành lập một trung tâm thông tin các vấn đề liên quan đến KB, sau dần dần ra bản tin, chuyên san. Việc ra báo nên thực hiện từng bước một".

  Theo Lao động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sắp có thêm một tờ báo dành cho kiều bào

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sắp có thêm một tờ báo dành cho kiều bào bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sap co them mot to bao danh cho kieu bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sắp có thêm một tờ báo dành cho kiều bào ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Từ Năm Châu của chuyên mục Người Việt Bốn Phương.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NGƯỜI VIỆT BỐN PHƯƠNG - TIN TỪ NĂM CHÂU