Rắc rối việc chọn tên cho một khu thương mại

17:45 01/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rac roi viec chon ten cho mot khu thuong mai
Biển quảng cáo Thương xá Vietnam Town Ảnh: T.L
Một "cuộc chiến" trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Bắc California - cụ thể là ở thành phố San Jose - đang diễn ra rất gay cấn liên quan đến việc đặt tên cho khu thương mại sầm uất của người gốc Việt ở đây.

Người chịu áp lực nhiều nhất là Madison Nguyen - nữ nghị viên đầu tiên của người gốc Việt tại thành phố này. Rồi đây, trên đoạn đường Story Road dài 1,6 km - nằm giữa Senter Road và xa lộ 101 - bảng dựng tên sẽ là Vietnam Business District Little Saigon, New Saigon hay Saigon Town?

Theo Báo San Jose Mercury News ngày 22.8.2007, nữ nghị viên Madison Nguyen đang chịu áp lực của một số đồng hương - nhất là trong buổi họp "thỉnh ý cộng đồng" ngày 15.8.2007 - buộc cô phải vận động với các đồng nghiệp trong Hội đồng thành phố chấp nhận tên Little Saigon thay vì Vietnamese Business

District như đã được Hội đồng thành phố thông qua trong một phiên họp hồi tháng 6 vừa qua. Buổi họp thỉnh ý cộng đồng (có hơn 100 đại diện tham dự) kết thúc với những tranh cãi gay gắt về 4 tên gọi được đề xuất: Little Saigon (Sài Gòn Nhỏ), New Saigon (Sài Gòn Mới), Saigon Town (Phố Sài Gòn) và Vietnamese Business District (Khu thương mại của người Việt).

Trong cuộc họp hồi tháng 6 vừa qua, Hội đồng thành phố đã bác bỏ tên gọi Vietnam Town (Phố Việt Nam) cho khu trung tâm thương mại này. Hồi năm 1994, một nhóm người Việt đã từng xin đặt tên Saigon Town nhưng Hội đồng thành phố đã làm ngơ, xếp hồ sơ vụ việc sau khi cư dân địa phương chống đối vì cho rằng việc đó sẽ phớt lờ sự đa dạng sắc tộc của khu vực. Đến năm 2006, cư dân cùng các chủ doanh nghiệp đã từng đệ đơn ngăn cản việc thành lập Korea Town ở Santa Ana, nằm phía Bắc San Jose.

Theo quan sát của chúng tôi, khu thương mại trên đoạn đường Story Road hiện đã có hơn 200 cơ sở thương mại, mà người gốc Việt chiếm đại đa số (khoảng 160 cơ sở). Do Hội đồng thành phố San Jose đã bác bỏ tên Vietnam Town cho khu vực này, nên các doanh nhân gốc Việt bèn lấy ngay tên đó (Vietnam Town) đặt cho thương xá hiện đang được xây dựng trên một khu đất rộng 300.000 bộ vuông với 256 cửa hàng. Thương xá Vietnam Town nằm cạnh thương xá Grand Century và sự kết hợp cả hai thương xá này sẽ là trung tâm của cộng đồng người Việt ở San Jose, với quy mô và cảnh quan hoành tráng hơn nhiều so với khu thương xá Phước Lộc Thọ ở Little Saigon thuộc Quận Cam, Nam California.

Do còn nhiều ý kiến bất đồng trong việc đặt bảng tên hiệu cho khu thương mại Việt Nam nên trong những tháng sắp tới, các nhân viên của thành phố sẽ tiếp tục làm việc, tiếp xúc với cộng đồng gốc Việt rồi sẽ trình dự án lên Hội đồng thành phố quyết định.

Kiều bào khắp nơi

Người Việt tại Úc lao đao vì vỡ hụi
Có vẻ như các nạn nhân người gốc Việt trong vụ vỡ hụi ở vùng Marrickville, bang New South Wales (Úc) khó lấy lại được số tiền đã mất của mình. Theo trang web Villagevoice.com.au, một phụ nữ người Việt là chủ đường dây chơi hụi trên đã bỏ trốn sau khi ôm hơn 3 triệu USD từ nhiều người Việt chơi hụi. Theo cơ quan điều tra địa phương, người phụ nữ này tên Nguyen Thi Thu Van, là chủ cửa hàng thời trang Van Fashion trên đường Illawarra tại Marrickville. Bà Van đã bỏ trốn cùng chồng hồi tháng 6 vừa qua cùng với số tiền hơn 3 triệu USD. Kể từ đó, cảnh sát địa phương đã nhận 100 đơn kiện từ cộng đồng người Việt sinh sống tại đây. Cảnh sát Marrickville cho biết họ sẽ chỉ truy tố bà Van với tội lưu hành séc vô giá trị. "Đây là một vụ truy tố hình sự, chứ không phải là đòi tiền lại cho mọi người", một cảnh sát địa phương nói. Theo Đài ABC, trước tình hình này, chính quyền bang New South Wales đã cảnh báo cộng đồng người Việt sinh sống tại đây nên cảnh giác với những đường dây hụi như vậy. (H.Y)

Một phụ nữ gốc Việt bị tù vì lấy 3 chồng
Tran Thi Gai, 29 tuổi, một phụ nữ gốc Việt sinh sống ở Singapore, đã bị tù giam 11 tuần vì tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Theo Báo The Straits Times, Gai đã cưới 3 chồng trong 5 năm. Điều đáng nói là Gai đã cưới người chồng thứ ba trong khi vẫn còn hôn thú với người chồng thứ nhất. Người chồng thứ ba của cô tên là The Kuan Meng, 36 tuổi, đã bị truy tố vì tội khai man với cảnh sát Singapore về thân thế của vợ. Nếu bị kết tội, ông này có thể lãnh 7 năm tù giam. Ông Meng đã kết hôn với Gai trong khi cô này vẫn còn hôn thú với người chồng thứ nhất là Liong Tian Yong. Gai đã cưới người chồng đầu tiên Liong để cô có thể được ở lại Singapore. Gai đến Singapore vào năm 2002 và mang hộ chiếu Campuchia. Một năm sau đó, Gai lấy một cái tên khác để cưới ông Kelvin Quek Tze Beng, tức người chồng thứ 2. Rồi đến tháng 8.2004, cô đã kết hôn với người chồng thứ ba The Kuan Meng bằng tên thật của mình. (H.Y)

T.L

Việt Báo
contentlength: 7687
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>