Niềm vui từ những học sinh giỏi người Việt ở Matxcơva

00:12 03/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 30.5, hơn 1.720 trường phổ thông tại thủ đô nước Nga tổ chức lễ bế giảng năm học 2007 và tuyên dương học sinh giỏi một cách trang trọng và hoành tráng. Hiện ở Matxcơva có chừng 700 học sinh người Việt theo học tại các trường phổ thông. Tại thủ đô Matxcơva, có thể nói, chưa năm nào các học sinh Việt Nam lại giành được kết quả về học tập cao như năm nay.

Ngày 22.4 vừa qua, Cung hòa nhạc Grexinưc trên đường phố Povaxkaia tổ chức chương trình biểu diễn piano kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhạc sĩ thiên tài Haydn. Thí sinh tham gia đều là những người được đào tạo một cách bài bản tại các trường nhạc danh tiếng. Cháu Trần Tú Anh là một ngoại lệ. Năm 7 tuổi, khi sang Nga, một nốt nhạc cháu cũng không hề biết. Hằng ngày ở nhà trong khu Xaliut 5, cháu thường áp tai vào vách, nghe đàn của một chị hàng xóm.

Thương con, anh Trần Hưng Tấn, bố cháu đã quyết định mua cho con cây đàn piano và mời cô giáo Nga về dạy tại nhà. Chỉ sau mấy buổi đàn, cô giáo Nga đã phát hiện ra rằng, cháu Trần Tú Anh có tư chất bẩm sinh về âm nhạc. Những bản đàn khó, người khác học thuộc phải mất hàng tháng, cháu có thể thuộc lòng trong vài ngày. Tú Anh là một trong những học sinh âm nhạc hiếm hoi được tuyển chọn ngay từ vòng đầu vào "Trường âm nhạc quý tộc" theo cách gọi của những nhà chuyên môn. Trường của cháu chỉ có một bạn người Nhật, một Hàn Quốc và cháu là người nước ngoài.

Theo thông lệ, những học sinh học ở trường ra, sẽ được học thẳng lên Nhạc viện Traicôvxki. Dù nhà ở xa, mặc dù chưa quen với thành phố Matxcơva rộng lớn, nhưng hằng ngày cháu Tú Anh vẫn một mình đến lớp, vừa học văn hóa, vừa học chuyên môn, cuối buổi lại tự đi metro đến Cung Văn hóa cách nhà hàng chục cây số thực tập. Cô giáo của cháu cho biết, một kế hoạch biểu diễn tại một số nước châu Âu và Nhật Bản trong năm 2008 sẽ có sự tham gia của Tú Anh.

Cháu Nguyễn Tiến Dũng, con trai của anh Đường và chị Sáu là học sinh duy nhất ở trường phổ thông Milasenkôva bốn năm liền đạt điểm 5 tất cả các môn, không hề có điểm 4. Anh Đường - bố cháu Dũng, người bán hàng nhiều năm ở Xaliut 2, Xaliut 3 và Chợ Vòm kể lại: do hoàn cảnh gia đình, tuổi thơ vất vả, anh không được học hành đầy đủ, nguyện vọng của anh là không muốn con mình bị thiệt thòi. Sau khi sinh cháu lớn, anh chị thuê hẳn một bà giáo Nga về hưu trông nom cháu. Hằng ngày bà đưa đón cháu đi mẫu giáo; dạy chữ cái cho cháu, cùng với cháu đến trường. Về nhà, bà hướng dẫn bài vở, dạy các bài khoa học thường thức, tập đàn.

Nhưng hiếm có một gia đình người Việt nào lại quan tâm tới việc học hành của con cái như vợ chồng anh Nguyễn Huy Tuấn. Dù bận bịu thế nào với nghiệp mưu sinh, đối với việc học của con, anh vẫn coi là công việc hàng đầu. Anh dành thời gian đầu tư cho con, từ khâu chọn trường, mua sách vở, hướng con vào các môn học ưa thích. Cháu Nguyễn Huy Nam, 12 tuổi đã không phụ lòng bố mẹ.

Ba năm qua, cháu là học sinh ba lần đạt giải nhì môn Toán của thành phố Matxcơva. Để cháu có thể theo đuổi tiếp tục môn chuyên Toán, tuần trước, anh Tuấn quyết định đưa con tới trường chuyên nổi tiếng 1534 do giáo sư Jeleznôv làm hiệu trưởng dự thi. Đưa con đến đây học, anh Tuấn và chị Huệ phải chấp nhận làm một cuộc chuyển nhà 30 km, từ phía Bắc về phía Nam. Kết quả kiểm tra của cháu Nam đạt điểm 5 môn Toán đã làm cho Ban giám khảo bất ngờ, vì cháu là một học sinh nước ngoài độc nhất lọt vào vòng chung kết.

Chuyện học tập của cháu Nguyễn Thảo Nguyên, con gái nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng cũng đem lại rất nhiều niềm vui cho ba mẹ cháu. Năm ngoái, Ban giám hiệu trường 259 dành toàn bộ phần văn nghệ trong buổi lễ tổ chức cho học sinh lớp 9 nhận chứng chỉ để biểu diễn vở kịch Hai mươi năm sau do Nguyễn Thảo Nguyên viết và tự dẫn chương trình. Năm lần chuyển nhà trong một năm, phải chịu nhiều biến động, phải đổi trường, nhưng ở trường nào, chỉ sau một thời gian, các thầy cô giáo đều nhận ra ngay ở cháu có một năng khiếu đặc biệt. Cháu là học sinh duy nhất của trường 779 vừa qua được nhận đặc cách điểm 5 môn tiếng Nga. Suốt nhiều năm học, cháu Thảo Nguyên thường xuyên dự thi các môn Olympic tiếng Nga, lịch sử, sinh vật và cờ vua. Hơn 200 bức tranh của cháu vẽ và gần ba chục truyện ngắn cháu viết được các thầy cô giáo và các bạn học sinh chuyền tay nhau đọc.

Kết quả học tập của học sinh VN là do lòng ham học, cộng với sự quan tâm và trách nhiệm cao của các bậc bố mẹ, bên cạnh đó là công lao dạy dỗ của các thầy giáo, cô giáo Nga, những nhà sư phạm đầy nhiệt huyết.

Nguyễn Đăng
(từ Matxcơva)

Việt Báo
contentlength: 6500
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>