Nguyễn Trung - học giỏi đàn hay

01:04 07/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyen Trung hoc gioi dan hay
Nguyễn Trung (giữa) cùng các bạn học
Ở Úc, kết quả của kỳ thi lớp 12 cũng là điểm quyết định việc chọn trường và ngành học tương lai của học sinh. Theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp lớp 12 của tiểu bang Victoria (viết tắt là VCE) cuối năm 2006 vừa qua, có tất cả 46.000 thí sinh trúng tuyển. Số thí sinh đạt điểm cao nhất (99,95) là 30 em. Đặc biệt trong số 30 em này có hai học sinh gốc VN. Nguyễn Trung, một trong hai học sinh gốc Việt, đã được tuần báo VietNews tại Melbourne dành hai số báo liên tiếp để ca ngợi thành tích của em.

Học giỏi, đàn hay

Hiện Nguyễn Trung đã là sinh viên ngành y khoa Trường đại học Monash (Melbourne) với học bổng toàn phần và cậu đang sắp xếp để thi lấy bằng Amus (Australia diploma of music), một chứng chỉ chứng nhận thành tích âm nhạc.

Việc chọn lựa ngành y của Trung là có nguyên cớ. Thuở sơ sinh Trung bị nhiễm bệnh phổi, phải điều trị suốt tám năm mới dứt hẳn nhờ sự tận tâm của nhiều bác sĩ. Từ đó, Trung đã để ý tìm tòi học hỏi những danh từ chuyên môn của y học, với nguyện vọng sau này trở thành bác sĩ để có dịp trả ơn những người đã cứu mình bằng cách đem hết sức mình cứu giúp những người khác.

Năm đầu tiên ở Trường trung học Mentone Grammar, thầy giáo chủ nhiệm là người đầu tiên khám phá những hiểu biết của Trung về y học. Ông chính là người đã khuyến khích Trung nhiều nhất về vi trùng học và y học. Có lần trước lớp, ông đã khen và gọi Trung là “doctor Trung”. Cũng tại trường trung học này, Trung đã được học bổng bán phần (50%) về văn hóa và 50% nữa về âm nhạc (Trung chơi giỏi dương cầm và vĩ cầm nhờ được học từ bé và thường xuyên đi biểu diễn phục vụ sinh hoạt cộng đồng cho trẻ em và người cao tuổi).

Điểm tựa của tài năng

Nhắc đến những thành tích của Trung, không thể không nhắc đến người mẹ đã tận tụy nuôi nấng và dạy dỗ Trung nên người. Bao nhiêu năm qua, chị Kim Chi - mẹ của Trung - một tiến sĩ toán học, vẫn không nghĩ tới việc lập gia đình mới vì muốn dành hết thời giờ để lo cho Trung. Chị lo ngại có gia đình mới thì tình thương và trách nhiệm sẽ bị san sẻ, nên đành “hi sinh một điều này để chắc chắn được một điều kia”, như lời tâm sự của chị.

Ngay từ rất nhỏ Trung đã được mẹ dạy cách đếm cộng trừ. Mỗi lần ăn sáng, chị cắt bánh mì làm nhiều phần rồi hỏi: “Mẹ làm cho con bao nhiêu miếng bánh mì? Con ăn bao nhiêu miếng rồi? Bây giờ con còn lại mấy miếng?”...

Ngày đầu tiên Trung tới Trường đại học Monash, chị cũng chở con đến tận trường như hồi Trung mới đi học tiểu học gần nhà hay khi lên tới trung học ở Mentone Grammar. Và có lẽ cứ thế, tiếp nối những ngày tháng sau này, dõi theo những bước chân của một chàng trai Việt trẻ tuổi là bóng dáng của một người mẹ, đã, đang và sẽ luôn hi sinh vì sự thành công của con mình.

LIÊN HOA (Melbourne)

Việt Báo
contentlength: 4627
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>