Người phụ nữ Việt kinh doanh giỏi ở Paksé: Xây phố từ gánh hàng rong

13:44 07/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi phu nu Viet kinh doanh gioi o Pakse Xay pho tu ganh hang rong
Ở đất Paksé (Lào), nếu kể tên người Việt kinh doanh thành đạt, sau cái tên bà Lê Thị Lượng - người chủ nổi tiếng của Công ty Đào Hương, thì người ta phải nhắc đến bà Na-li (tên Việt là Đặng Thị Lý, Na-li là tên bà Lý theo tiếng Lào). Công ty Narine Thachareune do bà làm chủ có tiếng trong ngành xây dựng cũng như kinh doanh vật liệu xây dựng ở Lào.

Bà chủ lớn từ gánh hàng nhỏ

Nền nã, nói năng nhẹ nhàng, vẻ ngoài của bà Lý khiến ai lần đầu mới gặp dễ tưởng bà là người có "số" nhàn nhã, cung phúc, cung phụ mẫu thật đầy đặn! Ai biết chừng đâu, bà được sinh ra trong một gia đình người Việt nghèo ở Champassak. Gia đình bà, giống như đa số những gia đình Việt kiều ở Lào khi ấy, đều là dân lao động tha phương cặm cụi kiếm ăn. Bà nói: "Tôi không được ăn học đâu, vì nhà có 8 anh em nên phải lo đi kiếm tiền để nuôi anh, nuôi em ăn học. Lúc 16 tuổi, bố theo cách mạng nên bố lại bị bắt về Sài Gòn. Thế là tôi phải kiếm tiền trả góp dần để về mua căn nhà ở Việt Nam cho bố mẹ. Khi các em lớn hết rồi thì lại bắt đầu phải lo cho gia đình riêng của mình". Ông Đặng Lệ, anh trai của bà Lý (cũng là một trong số thành viên chủ chốt của Hội Việt kiều địa phương) bảo rằng: "Na-li làm đủ nghề hết: bán bánh dạo, bán đồ ăn, bán thịt, đủ cả... Trông vậy, chứ Na-li vất vả từ bé". Bà Lý cười: "May là về con đường buôn bán thì tôi không thua ai hết, muốn làm gì cũng thành. Chỉ cần bày cho con cần làm việc gì là làm nên hết thôi".

Đã hơn 8 năm, Công ty Narine Thachareune kinh doanh với bạn hàng Việt Nam là các công ty vật liệu lớn có trụ sở ở miền Trung. Nhưng trước đó và đến bây giờ, đặt chữ tín lên làm đầu, bà Lý đã kinh doanh từ Campuchia, Thái Lan... đủ cả. Từng được thành phố Paksé bình chọn là "người phụ nữ kinh doanh giỏi", sự nghiệp từ gánh hàng rong của bà Lý đến nay chưa kể hàng mấy chục khách sạn, cửa hàng đầu mối vật liệu xây dựng cung cấp cho các tỉnh Nam Lào, lại còn kinh doanh địa ốc với việc xây dựng khu phố 53 căn nhà ở Paksé. Bà cười: "Mấy chú doanh nghiệp bảo tôi: cho thuê đất để trồng cao su đi. Tôi nói: không được, để tôi làm nhà!".

Cả 8 người con trai, gái của bà Lý bây giờ đều phương trưởng. Trừ cậu thứ bảy được cho nối nghiệp mẹ "tập gánh gồng công ty" như lời bà nói, thì những người con khác đều là chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng, chủ tiệm vàng, hay kinh doanh lớn ở Paksé, ở Vientiane (Lào) và cả ở Úc. Nhưng niềm vui của bà Lý lại là chuyện dẫu bận rộn làm ăn, mà con cháu bà không ai quên tiếng mẹ đẻ: "Mẹ của tôi ở bên đó, nhưng bà ngoại tôi sinh ở Việt Nam. Tôi sinh ra ở Lào nhưng gia đình anh em ai cũng biết nói tiếng Việt hết, con rồi cháu đều sõi tiếng Việt. Lúc nào tôi cũng bảo không được quên tiếng cha mẹ đẻ, mình nói được hay không được cũng phải nói, không có quên".

Góp sức xây trường tiếng Việt

Ông Đặng Lệ nhớ lại: Hội Việt kiều tỉnh Champassak và Tổng lãnh sự Việt Nam đã xin được mảnh đất 3 ha để xây trường Tiểu học Hữu Nghị, dù Hội dự kiến sẽ vận động bà con đóng góp từ nhiều nguồn nhưng chưa có ai đứng ra xây trường khi kinh phí chưa có đồng nào. Trong lúc ấy, bà Lý đã sẵn sàng ứng trước để xây dựng ngôi trường 21 lớp học này. Bà nói: "Bà con cũng thiếu thốn thì mình bỏ vốn ra trước để Hội làm nhà trường, còn tiền bạc thì mình tính sau, cho con em mình có trường ăn học. Phải để cho con cháu mình được học tiếng Việt chứ". Tự mình tặng gần 20 tấn xi măng để làm móng, bà Lý còn thuyết phục bốn, năm công ty bạn hàng lâu năm bên Thái Lan giúp đỡ cho trường.

Bà kể: "Người hai ba chục tấn xi măng cũng có, người năm tấn sắt cũng có, người thì giúp tiền, rồi toàn bộ đèn điện, quạt cho 21 lớp học...". Từ ngôi trường được thành hình, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng của Bộ Ngoại giao giúp lần đầu cho Hội Việt kiều 200 triệu VND, trang trải một dãy 7 lớp học trong số đó. Hội Việt kiều cũng đi vận động nhiều nguồn để có thêm kinh phí. Sau này, đoàn du lịch caravan từ Việt Nam sang đã quyên góp thêm 2.500 USD. Nhưng cho đến giờ, con trai bà Lý bảo: Hội vẫn chưa huy động được đủ để trả hết tiền xây trường đâu.

Ông Đặng Lệ nói: "Không chỉ có Na-li, người Việt mình ở xứ Lào, đàn bà giỏi hơn đàn ông đấy". Bởi vì: "Phụ nữ mình chịu thương chịu khó, có nghị lực lại biết thu vén cho gia đình". Có những người vợ, người mẹ ấy, là mẫu mực cho con cháu noi theo để học tập và thành đạt trên nước bạn.

Phi Hà

Việt Báo
contentlength: 6902
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ NGườI VIệT BốN PHươNG NÓNG NHẤT

Tu van cho nguoi Viet o nuoc ngoai

Tư vấn cho người Việt ở nước ngoài

Chúng tôi chuẩn bị kết hôn nhưng anh ấy không cho tôi bất kỳ cái gì, mọi thứ tôi đều phải lo tất cả. Tôi cảm thấy mệt mỏi và áp lực..

Tu van tinh yeu hon nhan

Tư vấn tình yêu, hôn nhân

Chúng tôi chuẩn bị kết hôn nhưng anh ấy không cho tôi bất kỳ cái gì, mọi thứ tôi đều phải lo tất cả. Tôi cảm thấy mệt mỏi và áp lực..