Một tài năng âm nhạc gốc Việt tại Úc

22:02 06/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot tai nang am nhac goc Viet tai Uc
Phạm Minh Hoàng
Tờ Thời đại - một nhật báo hàng đầu của Úc số ra ngày 5/6 đã đăng bài viết của tác giả Robin Usher về Phạm Minh Hoàng - tài năng âm nhạc gốc Việt của Úc. Đài phát thanh SBS của Úc trong buổi phát thanh tiếng Việt cũng có bài phỏng vấn Phạm Minh Hoàng.

Theo tờ Thời đại và đài SBS, Phạm Minh Hoàng cùng gia đình rời Việt Nam sang định cư tại Úc khi mới chỉ vài tháng tuổi. Hiện gia đình Phạm Minh Hoàng sinh sống tại thành phố Melbourne. Cậu bé Hoàng bắt đầu thể hiện năng khiếu âm nhạc từ năm 3 tuổi. Khi đi cùng cha đến một trung tâm mua bán, Hoàng tỏ ra rất thích thú với âm thanh phát ra từ chiếc đàn piano điện tử tại đây. Những ngày sau đó, Hoàng thường quay trở lại nơi này và tự học chơi được một số bản nhạc ngắn. Tiếng đàn của Hoàng đã thu hút được sự chú ý của nhiều người khách đến trung tâm mua sắm.

Một diễn biến quan trọng trong cuộc đời Hoàng là khi anh gặp Rita Reichman - một nghệ sĩ piano, giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Úc. Cho đến lúc đó, Rita Reichman chưa bao giờ nhận dạy đàn cho trẻ em nhưng khi phát hiện ra tài năng của Hoàng, bà đã quyết định nhận anh làm học trò và kèm cặp Hoàng suốt 17 năm sau đó.

Bà Rita Reichman vốn xuất thân trong một gia đình di dân, cũng đã có một tuổi thơ gian khổ cho đến khi giành được học bổng tại Học viện Curtis của Mỹ, và sau đó đã hai lần được mời biểu diễn âm nhạc tại Nhà Trắng. Do vậy bà Rita Reichman tìm thấy ở Hoàng nhiều điểm tương đồng với cuộc đời mình. Thuở nhỏ, cậu bé Hoàng thường bị các bạn bè tại trường trêu chọc. Bà Rita Reichman đã giới thiệu Hoàng với một người bạn của mình là Graeme Samuel, làm việc trong Ban giám đốc Trường chuyên nghiệp Wesley (ông Graeme Samuel hiện là Chủ tịch Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc). Ông Graeme Samuel đã giúp đỡ Hoàng nhận được học bổng toàn phần của Trường Wesley. Cả gia đình Hoàng sau đó đã chuyển đến ở gần Trường Wesley.

Sau đó Phạm Minh Hoàng theo học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Úc tại Melbourne trong 2 năm. Năm 2005, Hoàng giành giải thưởng trong cuộc thi âm nhạc Lev Vlassenko với sự tham gia của các nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng. Sau đó, Hoàng được nhận học bổng theo học tại Viện âm nhạc Manhattan tại New York - một trung tâm âm nhạc hàng đầu của Mỹ và thế giới. Nhiều tờ báo của Úc sau đó nhắc đến Phạm Minh Hoàng như một biểu tượng thành danh của cộng đồng người Việt tại Úc.

Hoàng vừa từ Mỹ về thăm gia đình tại Úc. Học viện Âm nhạc quốc gia Úc đã tổ chức một chương trình biểu diễn đặc biệt dành riêng cho Hoàng tại Tòa thị chính South Melbourne vào ngày 8/6 tới. Dự kiến vào ngày 4/8 tới, Phạm Minh Hoàng sẽ tiếp tục đi biểu diễn tại Brisbane.

Phạm Hà

Việt Báo
contentlength: 4636
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>