Một người Việt được ngành Y học thế giới trông đợi

11:40 16/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot nguoi Viet duoc nganh Y hoc the gioi trong doi
Bác sĩ Lê Trọng Phi tham gia chuyển giao kỹ thuật mổ tim tiên tiến nhất thế giới về Việt Nam

Vị bác sỹ gốc Việt - Tiến sĩ Lê Trọng Phi, hiện là Phó giám đốc Viện Tim bẩm sinh, (ĐH Hamburg, Đức) - người có nghiên cứu đang được ngành y học thế giới trông chờ - điều trị tim bẩm sinh bằng việc đặt lò xo vào để đóng lổ hở thông liên thất hoặc còn ống động mạch.

Dù đựơc các bệnh viện lớn ở nhiều nước phát triển trên thế giới “trải thảm đỏ” mời về cộng tác, nhưng ông từ chối để dành thời gian về với Việt Nam, tâm huyết xây dựng một khoa tim bẩm sinh hàng đầu cho miền Trung để người nghèo có cơ hội được chữa bệnh... nhà giàu. Ông còn mong mang tất cả những kỹ thuật mổ tim tiên tiến nhất thế giới về chuyển giao cho các bác sỹ Việt Nam...

Một tiến sĩ y học giản dị

Buổi trò chuyện giữa người viết và bác sỹ Lê Trọng Phi diễn ra trong “bối cảnh” - cứ sau 2 ca mổ tim, nhờ chút thời gian chờ các nhân viên bệnh viện làm vệ sinh chuẩn bị cho 2 ca mổ mới. Nhưng không được bao nhiêu câu vì người nhà các bệnh nhân cứ ào đến, nức nở: “Cảm ơn bác sỹ, gia đình tôi đội ơn bác sỹ đã cứu sống con tôi!”. Cuộc trò chuyện lại bị “đình”, “Chị thông cảm, tôi phải tranh thủ thời gian, chỉ trong khoảng này tôi mới rảnh nhất...”. Rồi ông tất tả vào phòng mổ, tiếp tục thực hiện những ca mổ tim từ thiện cho bệnh nhân nghèo Đà Nẵng, Quảng Nam.

Khi bác sĩ Phi đi, một người cùng đoàn đưa ra lịch làm việc - khép kín từ 8g sáng đến tận 10g30 đêm hôm ấy. Và sáng hôm sau, 7g đã phải ra sân bay đi Hà Nội để tham dự các ca mổ tại Viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai... Ngày kia đã phải về Đức để tiếp tục những ca mổ mới và những hội thảo quốc tế dày đặc...

15 tuổi, cùng gia đình đến với Đức quốc, ông đã ý thức được phải nổ lực để tồn tại và khẳng định mình. Chính vì vậy, ông quyết tâm đeo đuổi đến cùng việc học. Nhà đông anh em, không đủ tiền đi học, ngoài học bổng, ông phải tự đi làm thêm bất kỳ công việc gì, miễn có tiền đi học. Người trong gia đình đôi khi khuyên bảo ông không nên dấn thân cho nghề nghiệp quá mức, bởi thời gian quá dài, nhưng với ông, đó là nghề nghiệp mà mình tâm huyết nhất và cần đi cho đến cùng. Xong đại học Y, ông còn học tiếp 5 năm cho ngành nhi và 4 năm cho chuyên khoa tim bẩm sinh để trở thành một bác sỹ. Những điều ông đạt được, theo ông phải có những sáng kiến trong nghề nghiệp. Học vị tiến sĩ, chức vụ Phó giám đốc Viện Tim bẩm sinh ĐH Hamburg (Đức) là thành quả mà ông đạt được sau giải thưởng khoa học về Y tế của Đức năm 1993.

Liên tục từ năm 2000 đến nay, giới Y học Việt Nam đã quá quen thuộc với hình ảnh vị bác sỹ Việt kiều thường xuyên là cố vấn kỹ thuật, khách mời danh dự của những hội thảo về tim mạch; cũng là người tâm huyết chuyển giao tất cả những kỹ thuật mổ tim tiên tiến nhất trên thế giới về với Việt Nam và ông đã thực hiện mong muốn đó bằng việc trực tiếp tham gia các kíp mổ tại các Viện Tim, bệnh viện có phẫu thuật tim ở Việt Nam. Và thời gian này, bác sỹ Phi đang có một nghiên cứu mà ngành y học cả thế giới đang trông chờ vào kết quả cuối cùng của nó- điều trị tim bẩm sinh bằng việc đặt lò xo vào để ngăn chặn các lổ hở của tâm thất tim. Gần 50 tuổi, những thành quả về y học của ông đáng để giới y học thế giới nể phục.

Chiếc lò xo ngành y học thế giới trông chờ...

Mot nguoi Viet duoc nganh Y hoc the gioi trong doi
Bác sỹ Phi và hệ thống lò xo

Chiếc lò xo uốn bằng kim loại Nitinol - từ hỗn hợp Nickel Titanium, với ví von của bác sỹ Phi “Chiếc lò xo có tính năng của tre ở Việt Nam vậy, mềm dẻo nhưng rất bền bỉ”. Chức năng điều trị tim bẩm sinh thông qua phương pháp đặt lò xo vào đóng lổ hở thông liên thất hoặc còn ống động mạch.

Bác sỹ Phi giải thích, bằng việc luồn ống thông qua tĩnh mạch, sẽ đưa chiếc lò xo đến nơi tổn thương (lỗ thông liên thất, còn ống động mạch), chiếc lò xo sẽ “bung” thành dạng “dù”, biến dạng tuỳ theo giải phẫu, bít các lỗ hở lại. Điều đặc biệt của phương pháp này nằm ở chỗ, phẫu thuật nhẹ nhàng, thời gian thông tim can thiệp - đặt lò xo độ khoảng 1 tiếng đồng hồ, trong khi những ca mổ tim hở phải kéo dài nửa ngày trời. Không có biến chứng, không phải mang sẹo xấu vì phẫu thuật theo dạng mổ kín, và bệnh nhân chỉ cần nằm viện vài ba ngày - đó là những ưu thế hàng đầu của kỹ thuật phẫu thuật tim tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Nhưng bác sỹ Phi cũng lo ngại “Đây là một kỹ thuật khó, bởi cấu trúc của tâm thất khá phức tạp, những thao tác phải hết sức thuần thục, uyển chuyển. Người phẫu thuật phải có kinh nghiệm nều không dễ gây nên những biến chứng nghiêm trọng”.

4 năm qua, nghiên cứu này đã được áp dụng điều trị cho một số bệnh nhân có chỉ định tại các nước Đức, Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, Việt Nam...và chưa hề xảy ra biến chứng nào, những bệnh nhân được điều trị hoàn toàn khoẻ mạnh. Nghiên cứu này của bác sỹ Phi, đã được ngành y học cả thế giới công nhận, hiện đang chờ thêm một thời gian ngắn, sẽ cho áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bởi theo thống kê, thế giới có đến 7-8 phần ngàn trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh. Một con số khác mà bác sỹ Phi cũng hết sức quan tâm, tại Việt Nam, hàng năm, khoa Tim mạch Viện Nhi điều trị hơn 4.000 bệnh nhi bẩm sinh. “Tôi mong những kỹ thuật mà mình nghiên cứu sẽ giúp tất cả những bệnh nhân tim bẩm sinh có cơ hội sống!”

Tấm lòng người con xa xứ

Người ta thường hỏi, say mê với công tác nghiên cứu y học, thời gian rảnh rỗi, ông làm gì? Bác sỹ Phi mỉm cười đầy tự hào “Ngoài y học, tôi dành thời gian của mình để tìm hiểu Việt Nam”. Không một sự chuyển đổi mới mẻ nào của đất nước mà bác sỹ không biết, không có một hoạt động văn hoá nào của Việt Nam mà ông không quan tâm, sự phát triển của y học Việt Nam đến đâu, ông đều nắm rõ... Và ngay khi các giáo sư- bác sỹ Việt Nam ngỏ lời, ông lập tức đồng ý sang giúp hỗ trợ về mặt kỹ thuật, chuyên môn- dù công việc và nghiên cứu của ông lúc nào cũng ngập đầu.

Trong một lần giữ vai trò cố vấn cho một hội nghị y học lớn tại Việt Nam, bác sỹ Phi tình cờ biết được, nhiều trẻ em nghèo bị tim giai đoạn nguy cấp, nếu ở Việt Nam không thể chữa trị với những kỹ thuật còn chưa cao, nhưng ra nước ngoài thì không có tiền. Bằng nhiều cách, bác sỹ vận động nhiều nguồn hỗ trợ từ các nơi, để đưa các em sang Đức để điều trị.

Một thời gian dài, ông làm công việc này với tất cả tâm huyết, nhưng rồi ông cũng nhận ra rằng, có quá nhiều trẻ em Việt lâm vào hoàn cảnh tương tự, phải có cách giúp đỡ khác thiết thực hơn. Và ông đã làm một kế hoạch để bảo vệ trước các tổ chức từ thiện, và ông đã thuyết phục Hội từ thiện Trái tim vì trái tim (Đức) đến Việt Nam thực hiện một dự án có tính chất lâu dài - hỗ trợ xây dựng bệnh viện Đà Nẵng thành một viện tim mạch lớn, kỹ thuật cao, tạo điều kiện cho trẻ em bị tim, hoàn cảnh khó khăn ở miền Trung có cơ hội sống. Và ông trở thành thành viên ban sáng lập.

Bác sỹ Phạm Hùng Chiến- Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, hồ hởi “Nếu không có bác sỹ Phi đỡ đầu kêu gọi các tổ chức hỗ trợ, thì khoản tài trợ hơn 1 triệu USD và những máy móc trang thiết bị tối tân để mổ tim khó mà đến với chúng tôi. Không có sự giúp sức của bác sỹ Phi trong chuyển giao những kỹ thuật mổ tiên tiến hàng đầu, có lẽ, chúng tôi khó lòng mà thực hiện được ước nguyện có một viện tim ngay tại bệnh viện này!”

Còn bà Irene Lejeune- Chủ tịch Hội từ thiện “Trái tim vì trái tim” trong suốt những ngày theo dõi những bệnh nhân nghèo được mổ tim tại bệnh viện Đà Nẵng bằng những trang thiết bị, kỹ thuật Hội mình viện trợ, đã không khỏi xúc động “Lúc bác sỹ Phi thuyết trình về sự khó khăn của trẻ em mắc bệnh tim ở Việt Nam, chúng tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục. Nhưng khi chứng kiến những gì đang diễn ra, tôi càng bị thuyết phục hơn. Thông qua bác sỹ Phi, chúng tôi sẽ còn có những kế hoạch hỗ trợ lớn hơn cho sự phát triển viện tim này!”

Còn ông, vị tiến sĩ- bác sĩ tận tuỵ với nghề, vẫn miệt mài với những kế hoạch lớn “Chỉ đến khi nào những bác sỹ ở Việt Nam không cần đến sự hỗ trợ của tôi nữa, lúc ấy, tôi mới thật sự thành công!”.

Diệu Hiền

Việt Báo
contentlength: 12366
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>