Một GS Mỹ gốc Việt với khát vọng tăng tốc công nghệ VN

15:54 15/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

PGS. TS Nguyễn Ngọc Bình, Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, GS Phạm Hoàng là một Việt kiều luôn có tham vọng giúp Việt Nam đi nhanh hơn về công nghệ.

Mot GS My goc Viet voi khat vong tang toc cong nghe VN
GS Phạm Hoàng. Ảnh nhân vật cung cấp
Còn GS Phạm Hoàng,giảng viên Đại học Rutgers (New Jersey, Mỹ), tự nhận những gì mình đã làm cho Việt Nam không đáng kể, chỉ "cố gắng giúp được gì thì giúp".

Anh thỉnh thoảng lại mỉm cười như để trấn an người đối diện rằng những vấn đề mình đang nói không phải là khó hiểu và cố gắng dùng ngôn ngữ đơn giản nhất để minh hoạ, giải thích cụ thể về tích hợp hệ thống, cải thiện độ tin cậy, tính toán độ tin cậy của hệ thống… Nhưng rõ ràng, những vấn đề kỹ thuật "sở trường" này còn mới đối với Việt Nam.

Theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình, GS Phạm Hoàng là một trong những chuyên gia đầu ngành về kỹ nghệ tin cậy hệ thống thông tin, điện tử và viễn thông.

Trước khi về giảng dạy tại Đại học Rutgers, Phạm Hoàng từng là chuyên gia cơ khí cao cấp của hãng sản xuất máy bay Boeing đóng tại Seatle (Mỹ). Cho đến nay, anh là tác giả và đồng tác giả của hàng chục cuốn sách, hàng trăm chương sách và bài báo về Độ tin cậy của phần mềm, hệ thống phần mềm, mô hình hoá độ tin cậy của hệ thống…

GS Phạm Hoàng cũng là Viện sĩ (IEEE Fellow) Viện Kỹ sư điện và điện tử quốc tế (IEEE) và đã giữ vai trò Chủ tịch/ đồng Chủ tịch nhiều Hội nghị của IEEE.

"Không có bắt đầu sẽ không bao giờ có kết quả"

Cuối năm 2006, GS Phạm Hoàng về Hà Nội với tư cách Chủ tịch Hội nghị quốc tế đầu tiên về "Tích hợp hệ thống và Cải thiện độ tin cậy" - SIRI 2006. Tại đây, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đã trình bày các báo cáo về kiến trúc phần mềm và kiểm thử, tích hợp hệ thống cho tương tác người - máy tính, tính toán độ tin cậy của hệ thống.

Thực tế ở Việt Nam doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước đang sử dụng nhiều hệ thống điện tử ở các mức độ khác nhau, từ điều hành hàng không đến ngân hàng, thị trường chứng khoán hay nhà máy điện, điều khiển giao thông, thiết bị y tế…

Trong trường hợp có sai sót xảy ra trong quá trình hệ thống vận hành, hậu quả có thể tác động đến cả nền kinh tế. Nói cách khác, độ chính xác của hệ thống càng ngày càng đòi hỏi cao hơn khi kinh tế càng phát triển.

Có điều, Việt Nam cho đến nay mới chỉ nhập khẩu công nghệ. "Chúng ta chưa tạo ra công nghệ cũng như độ tin cậy của hệ thống", PGS. TS Nguyễn Ngọc Bình nói.

Chính vì vậy, giáo sư Huỳnh Hữu Tuệ, nguyên giảng viên Đại học Laval (Canada), nay là Chủ nhiệm bộ môn Xử lý thông tin (Đại học Công nghệ) cho rằng Hội nghị này là dịp để các nhà khoa học, giảng dạy, nghiên cứu Việt Nam tiếp cận và thúc đẩy hợp tác khoa học, kỹ thuật với các nước.

Tuy nội dung của Hội nghị mới đối với Việt Nam nhưng trong vòng 10 năm tới nó sẽ trở nên phổ biến khi Việt Nam hội nhập hoàn toàn với thế giới và công nghệ được xem là chìa khoá nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, quốc gia.

Đây cũng là lý do vì sao GS Phạm Hoàng đã thuyết phục các thành viên IEEE tổ chức SIRI ở Việt Nam. "Đây là những vấn đề còn mới mẻ ở Việt Nam. Nhưng không bắt đầu thì không bao giờ đạt được kết quả gì", ông nói, "Tôi đã nói chuyện với nhiều giáo sư Việt Nam và rất mừng biết được giờ Việt Nam không ngại bỏ vốn đầu tư cho công nghệ".

Cảm giác là ... người Việt Nam

Mot GS My goc Viet voi khat vong tang toc cong nghe VN
GS Phạm Hoàng bên bờ hồ Hoàn Kiếm một ngày cuối năm 2006.
Ngoài việc đưa các nhà khoa học thế giới đến với Việt Nam qua SIRI 2006, giáo sư Phạm Hoàng trước đó có những mối liên hệ với một số trường đại học ở Việt Nam trong việc chọn đưa sinh viên Việt Nam đi học tại Mỹ.

Điều khiến ông băn khoăn nhất khi đưa sinh viên Việt Nam sang Mỹ là liệu sinh viên Việt Nam có cạnh tranh được với sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Trung Quốc vốn được khen ngợi về thành tích học tập.

Ông cho biết, đa số sinh viên Việt Nam chậm khoảng 6-9 tháng so với sinh viên Mỹ, do trở ngại về ngôn ngữ và cách học khác hẳn so với trong nước. Ở Mỹ đào tạo dựa vào thực hành, kiến thức thực tế nhiều hơn.

Gần đây, cùng với sự kiện trở thành thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam hơn bao giờ hết được đánh giá cao về nguồn nhân lực trẻ, dồi dào.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực này cần phải được đào tạo để đáp ứng yêu cầu làm việc tại các công ty đa quốc gia. Đây hiện cũng là quốc sách hàng đầu của Việt Nam, được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân quan tâm.

GS Phạm Hoàng không nghĩ việc mình đang làm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam mà chỉ đơn giản là "mình là người Việt Nam nên coi đó như là một lẽ tự nhiên.", anh nói.

Qua sách vở, âm nhạc, hình ảnh từ lâu GS Phạm Hoàng đã biết về Hà Nội với 36 phố phường nhộn nhịp, mặt Hồ Gươm bốn mùa xanh ngắt, đường phố về đêm thoang thoảng hương hoa sữa… Việc tổ chức SIRI tại Hà Nội là một cái "cớ" để anh trực tiếp cảm nhận thành phố đáng yêu này bằng tất cả các giác quan.

Trong những ngày ngắn ngủi lưu lại Hà Nội, anh đã đi thăm những địa danh như đền Ngọc Sơn, chùa Một Cột, phố cổ, ghé qua Nhà hát lớn… Có lúc ngắm nhìn đường phố nhộn nhịp người qua lại chợt như thấy lại tuổi thơ xưa của mình.

Trong tâm trí anh khi ấy trỗi dậy cảm giác là người Việt Nam thực thụ, một cảm giác không nơi nào có được.

Hạnh Lê

Việt Báo
contentlength: 8706
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>