Luật sư gốc Việt tranh cử TNS Mỹ: 30.000 “chọi” với 7 triệu USD

18:53 20/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luat su goc Viet tranh cu TNS My 30.000 choi voi 7 trieu USD
Luật sư Trần Thị Bích Hồng
Tiểu bang Washington thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi cuộc đua trong nội bộ đảng Dân chủ giữa nữ luật sư gốc Việt Trần Thị Bích Hồng , 40 tuổi, với vỏn vẹn 30.000 USD cho chiến dịch tranh cử so với hơn 7 triệu USD của đương kim thượng nghị sĩ, bà Maria Cantwell.

14 ứng cử viên, 1 ghế Thượng nghị sĩ

Bầu cử giữa kỳ (7-11-2006) nhằm bổ sung cho những ghế nghị sĩ bị khuyết đã hâm nóng toàn nước Mỹ trong nhiều tháng qua. Một trong những cuộc đua gay cấn nhất là tại bang Washington nơi có tới 14 ứng cử viên (5 của đảng Dân chủ, 6 thuộc đảng Cộng hòa và 3 ứng viên độc lập) cùng chạy đua cho duy nhất 1 ghế TNS hiện do bà Maria Cantwell nắm giữ.

Ứng cử viên sáng giá nhất trong đảng Dân chủ là TNS Cantwell, cựu Chủ tịch tập đoàn RealNetworlks, người tính đến nay đã vận động được hơn 7 triệu USD từ hơn 110.000 nhà tài trợ.

Luật sư Trần Hồng vốn không được đánh giá cao, nhưng trước ngày bầu cử 19-9 đã vượt lên các ứng cử viên khác, thậm chí cả triệu phú dầu lửa Ted Stevens để trở thành đối thủ lớn nhất của TNS Cantwell trong nội bộ đảng Dân chủ.

Chính thức khởi động chiến dịch tranh cử đầu tháng 6-2006, muộn hơn so với các đối thủ khác cũng chỉ vì gặp khó khăn tài chính, nhưng người phụ nữ gốc Việt này nhanh chóng nổi lên như một hiện tượng trong mùa bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.

Không chỉ là người Mỹ gốc Việt đầu tiên tranh cử vào ghế TNS Mỹ, luật sư Trần Hồng còn được nhiều tờ báo Mỹ ngợi ca như một tấm gương của những người nhập cư từ châu Á đang vươn lên mạnh mẽ trên chính trường Mỹ.

Về phía đảng Cộng hòa, ông Mike McGavick, cựu Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm Sefeco được cho là không có đối thủ trong nội bộ đảng.

Vì thế nếu luật sư Trần Hồng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ đảng ngày 19-9 sẽ còn phải đối chọi với ông Mike McGavick, một đối thủ thậm chí còn mạnh hơn về tiếng tăm và tiềm lực tài chính ở bang Washington so với đương kim TNS Cantwel.

Tranh cử kiểu… nhà nghèo tại Mỹ

Không thể cạnh tranh với triệu phú Cantwell về số tiền vận động được, luật sư Trần Hồng chọn chiến dịch tranh cử hướng vào tầng lớp thường dân và cộng đồng người Mỹ gốc Việt, châu Á.

Sinh năm 1966 tại TP.HCM, Trần Hồng cùng gia đình sang định cư tại Orlando, bang Florida (Mỹ) năm 1975. TS của Trần Hồng trải qua nhiều khó khăn như những gia đình nhập cư khác trên đất Mỹ.

Cô vừa đi học vừa làm thêm nên luôn cảm thông với cuộc sống của tầng lớp bình dân. Trần Hồng tốt nghiệp đại học ngành y, rồi ngành luật và theo đuổi nghề luật sư.

Năm 1992, Trần Hồng mở văn phòng luật sư riêng và khách hàng chủ yếu của cô là những người Mỹ yếu thế. Từ năm 1996, Trần Hồng bắt đầu làm việc trong một cơ quan pháp lý tại TP Seattle, bang Washington.

Trần Hồng đã kết hôn và có 2 con trai là Erick gần 7 tuổi và Elliot gần 4 tuổi. Gia đình cô sống trong 1 căn hộ tại đại lộ Greenwood, TP Seattle.

Trong các tờ rơi phát cho cử tri, ứng cử viên Trần Hồng nhấn mạnh, bang Washington không cần một triệu phú khác trên chính trường mà cần tiếng nói mạnh mẽ hơn cho các gia đình thường dân. Đó là người hiểu rõ các vấn đề của gia đình thường dân và luôn đứng ra bảo vệ họ”.

Xác định rõ TNS Cantwell là cửa ải khó vượt qua nhất, Trần Hồng đi nước cờ được cho là mạo hiểm khi đưa ra chính sách vận động tranh cử đối lập với nhân vật này.

Bà Cantwell ủng hộ chiến tranh Iraq, Luật ái quốc trong khi Trần Hồng phản đối. Các mục tiêu khác trong chiến dịch vận động của Trần Hồng cũng nhằm bảo vệ, mang lại lợi ích cho tầng lớp bình dân ở Mỹ.

Không có tiền để thuê các chuyên gia hàng đầu về vận động tranh cử, luật sư Trần Hồng kêu gọi các tình nguyện viên trên toàn nước Mỹ. Kết quả tính đến nay đã có hơn 400 tình nguyện viên làm việc không biết mệt mỏi ở tổng hành dinh tại thành phố Seattle, bang Washington để bày binh bố trận, tổ chức các sự kiện, tuyên truyền cho ứng cử viên Trần Hồng xuất phát từ lòng ngưỡng mộ cô và mong muốn sự thay đổi về chính sách của Mỹ để mang tới lợi ích cho phần đông cộng đồng.

Anh Alex Smith là 1 trong hơn 400 tình nguyện viên thuộc bộ máy vận động tranh cử cho ứng cử viên TNS Trần Hồng. Được gọi là “điều phối viên” trong chiến dịch tranh cử của Trần Hồng, nhưng thực ra anh Alex mới chỉ có mặt ở Washington từ giữa tháng 7-2006 và cũng chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Những năm qua, Alex làm việc cho Liên Hợp Quốc tại Pakistan, Nhật Bản, Trung Quốc và gần đây nhất là Afghanistan. Alex tình nguyện phục vụ cho ứng cử viên Trần Hồng với niềm tin rằng nếu đắc cử TNS cô sẽ góp phần làm thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ hiện nay.

Trong khi đó, anh Jesse Blaisdell, Giám đốc Chiến dịch tranh cử của Trần Hồng, cho biết vì thiếu tiền nên không thể phát động các chương trình tuyên truyền, vận động bỏ phiếu rầm rộ, rộng khắp bang Washington như TNS Cantwell.

Các tình nguyện viên trong bộ máy tranh cử của Trần Hồng tận dụng mọi phương tiện như lập “ngân hàng” số điện thoại, địa chỉ email để kêu gọi sự ủng hộ. Nhiều tình nguyện viên còn viết bài cho hàng chục tờ báo địa phương, đặc biệt ở chuyên mục “bạn đọc viết” giúp tiếng tăm của nữ luật sư Trần Hồng ngày càng vang xa.

Các cuộc diễu hành, buổi gặp gỡ nhằm ủng hộ cho Trần Hồng vì thế luôn thu hút đông đảo sự tham dự của nhiều tầng lớp nhân dân, trong đó có cả các cựu binh trong chiến tranh Việt Nam.

Các chương trình phỏng vấn nhằm khuyếch trương tiếng tăm cũng chỉ được thực hiện trên báo viết, đài phát thanh mà không đủ tiền để thuê truyền hình.

Bước đệm năm 2008

Ngay từ đầu tháng 6 khi phát động chiến dịch tranh cử, Trần Hồng đã tuyên bố rằng cô tham gia là để giành chiến thắng với thế mạnh là 1 luật sư thông hiểu luật pháp liên bang.

Trả lời báo chí gần đây, ứng cử viên Trần Hồng cho rằng cô có nhiều cơ hội giành chiến thắng vì có tới 59% cử tri bang Washington ủng hộ kế hoạch sớm rút quân khỏi Iraq, trong khi TNS Cantwell phản đối.

Tuy nhiên, Todd Donovan, chuyên gia chính trị tại Đại học Western Washington cho rằng bà Cantwell có nhiều cơ hội tái cử nhất, còn luật sư Trần Hồng nếu giành được hơn 20% phiếu bầu cũng đã là một thành công lớn.

Tờ Washington Times số ra ngày 19-9 cho biết, nhiều cử tri tại bang Washington khẳng định họ sẽ bỏ phiếu cho Trần Hồng để bày tỏ sự phản đối cuộc chiến ở Iraq. Tuy nhiên, bà Cantwell vẫn được xem là ứng cử viên có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn.

Tạp chí Pure.E trong số đặc biệt về mùa bầu cử có chuyên đề về các ứng cử viên nữ, đánh giá rất cao khả năng của ứng cử viên Trần Hồng.

Tuy nhiên, theo tạp chí này, Trần Hồng khó giành chiến thắng và mùa bầu cử này là 1 bước đệm để nữ luật sư nổi lên trong chiến dịch tái tranh cử năm 2008 tại bang Washington.

Theo TRÍ ĐƯỜNG (Báo Tiền Phong)

contentlength: 10539
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>