'Khiếm khuyết' của nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập

06:00 14/05/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nữ hoàng Tiye được xem là một trong những người phụ nữ đẹp và bí ẩn nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên gần đây, gần đây các nhà khảo cổ đã phát hiện thực tế bà không có vẻ đẹp hoàn hảo như mọi người vẫn nghĩ.
Nữ hoàng Tiye được cho là không đẹp hoàn hảo khi các nhà khảo cổ phát hiện mụn cơm trên trán bà.
Khiem khuyet
Gần đây, cách chuyên gia nghiên cứu xác ước tuyên bố, trên trán của Nữ hoàng Tiye (bà của Pharaoh Tutankhamun) có một hạt cơm phẳng (mụn cóc) không được đẹp cho lắm.

Nữ hoàng Tiye từng được coi là người có vẻ đẹp hoàn hảo nhưng phát hiện này cho thấy khuôn mặt của bà không tới mức đẹp như vậy.

Hạt mụn cơm này mọc ở giữa hai mắt. Nữ hoàng Tiye có một mái tóc dài màu hung đỏ xõa ngang vai. Xác ướp của bà được tìm thấy thông qua giám định ADN vào tháng 2 năm 2010. Bà là con gái của Yuya và Thuya và trở thành vợ của pharaoh Amenhotep III, mẹ của pharaoh Akhenaten. Trong lúc tham quan bảo tàng Cairo, nhà khảo cổ Tây Ban Nha Mercedes González đã phát hiện có dấu hiệu khác thường trên trán của Nữ hoàng Tiye.

“Tôi đã lấy một tấm ảnh có độ phân giải cao về khuôn mặt của Nữ hoàng Tiye, trên trán của bà ấy có lẽ là có một hạt mụn cơm”Mercedes González cho hay.

Có thể nguyên nhân gây nên u nhỏ tăng sản lành tính là do virus Papilloma (HPV) gây nên. HPV một loại virus thường xuất hiện trên mặt. Tuy vậy, loại bệnh về da do virus này gây ra lại khá hiếm gặp trên các xác ướp Ai Cập cổ đại và phát hiện này là trường hợp duy nhất từ trước tới nay.
Khiem khuyet
Tượng điêu khắc Nữ hoàng Tiye và pharaoh Amenhotep III ngồi ngang hàng
Nữ hoàng Tiye sinh năm 1415 TCN và mất năm 1340 TCN. BÀ là một trong những người đàn bà huyền bí nhất trong lịch sử Ai Cập. Chồng bà, pharaoh Amenhotep III luôn yêu bà hết mực, ông từng miêu tả vợ mình là người phụ nữ thanh lịch và ngọt ngào nhất trên đời, cả triều đình và dân chúng đều bị vẻ đẹp của bà chinh phục. Trong suốt 38 năm trị vì của pharaoh Amenhotep III, bà cũng là người đàn bà có thế lực nhất.

Trong các tác phẩm điêu khắc còn sót lại, Nữ hoàng Tiye và pharaoh Amenhotep III được khắc họa trong tư thế ngồi bình đẳng, điều đó cũng phần nào thể hiện sự yêu chiều của pharaoh Amenhotep III dành cho vợ mình.

Ngoài ra, Pharaoh Amenhotep III giàu có còn xây dựng rất nhiều điện thờ lộng lẫy dành cho Nữ hoàng Tiye và tặng bà cả cung điện nguy nga, tráng lệ. Tại Nubia, quê hương của Tiye, Pharaoh Amenhotep III đã cho xây dựng một điện thờ bằng sa thạch trắng, thậm chí trên đường Nữ hoàng Tiye ngồi thuyền đi du ngoạn, pharaoh Amenhotep III còn xây dựng cho bà cả một hồ nước nhân tạo mang tên bà.

Tại Đại học Zurich, Thụy Sỹ, trưởng phụ trách dự án xác ướp Frank Rühli cho biết “vật thể lạ” trên trán của Nữ hoàng có thể là một hạt cơm phẳng hoặc là u xơ. Các nhà nghiên cứu rất hứng thú trong việc tiến hành kiểm tra lại ADN. Tuy nhiên, ý kiến của chuyên gia Ai Cập học tại Cairo, Salima Ikram lại trái ngược. Ông cho rằng có thể nốt ruồi được hình thành sau khi ướp xác.

Với ứng dụng kỹ thuật CT trong khảo cổ học và kiểm tra ADN, các nhà khảo cổ đã có thể khẳng định thân phận của một thành viên trong gia đình của Pharaoh Tutankhamun cũng như tìm ra nguyên nhân cái chết của ông.

Kết quả nghiên cứu về gia tộc của Pharaoh Tutankhamun đã được công bố ra bên ngoài vào tháng 2 năm 2010. Có khả năng ông đã chết vì bệnh sốt rét. Cha của ông là pharaoh Akhenaten, xác ướp được đánh số KV55, mẹ của ông có thể là người phụ nữ trẻ chưa xác định được danh tính nằm bên cạnh xác của pharaoh Akhenaten. Xác ướp của Nữ hoàng Tiye cũng được tìm thấy trong khu mộ.

Sầm Hoa
(Theo Huanqiu)contentlength: 5697
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Top 5 địa điểm được canh gác nghiêm ngặt chứa đựng bí ẩn không lời giải
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Bạn gái của Thủ tướng Áo tương lai trẻ nhất thế giới

Sebastian Kurz (31 tuổi) đã được cả thế giới nhắc tới sau khi đảng Nhân dân Áo (OVP) của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 15/10 và người phụ nữ luôn đi bên cạnh ông cũng trở thành tâm điểm chú ý.