Học tiếng Việt để giữ gìn bản sắc văn hóa

14:07 26/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc tieng Viet de giu gin ban sac van hoa
Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tiếp đoàn thanh niên Việt Kiều từ 21 quốc gia về dự trại hè quốc tế 2005 tại Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Dân - báo Tiền Phong)
Khác hẳn với cách nghĩ lâu nay rằng thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba ở nước ngoài nói tiếng Việt "như Tây", nhiều bạn trẻ tham dự “Trại hè 2005”, tổ chức tại Việt Nam từ ngày 9 đến 24/7 đã khiến nhiều người ngạc nhiên về khả năng sử dụng tiếng Việt thuần thục của họ.

“Học tiếng Việt là điều cần thiết vì mình là người Việt mà”, Trần Văn Thành, Việt kiều Campuchia khẳng định với chúng tôi bằng một chất giọng miền nam ấm áp.

Mặc dù sinh ra và lớn lên tại đất nước Chùa Tháp, nhưng từ nhỏ Thành đã được ba mẹ dạy tiếng Việt, vì vậy, nhiều người khi gặp Thành lần đầu đều tưởng lầm Thành sinh sống đã lâu tại Việt Nam.

Thành cho biết, em học tiếng Việt không khó, bởi em có một lợi thế là thường xuyên nói chuyện với người Việt tại Campuchia và luôn sử dụng tiếng Việt trong gia đình. Hiện tại, song song với việc theo học Trường Đại học luật Campuchia, Thành đang tham gia một khóa học tiếng Việt 5 năm do Hội người Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

“Em muốn tham gia khóa học này không chỉ vì muốn cải thiện khả năng viết tiếng Việt mà còn muốn hiểu biết thêm về ngôn ngữ, văn hóa của người Việt ta”, Thành tâm sự.

Không chỉ có Thành mà hầu như những thanh niên Việt kiều chúng tôi gặp tại Trại hè

đều khát khao được nâng cao các kỹ năng thực hành tiếng Việt, bởi theo họ ngôn ngữ này là phương tiện giúp họ đọc được nhiều sách, báo và nghe những thông tin bằng tiếng Việt để từ đó hiểu biết thêm về quê cha đất tổ.

Đáp ứng những nguyện vọng ấy, ở các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Hội đoàn người Việt đã tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho con em kiều bào theo chương trình và sách giáo khoa do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam biên soạn.

Hiện tại, Đài Truyền hình Việt Nam đang có một chuyên mục dạy tiếng Việt hàng tuần cho kiều bào ở nước ngoài trên chương trình VTV4. Từ tháng 8/1998, Ủy ban về người Việt Nam cũng đã mở trang học tiếng Việt và kể chuyện cho thiếu nhi trên trang Web của mình mang tên Quê Hương.

Hiện có khoảng 2,7 triệu người Việt Nam sống ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại một số quốc gia, tiếng Việt đã được đưa vào giảng dạy như một ngoại ngữ chính thức trong chương trình giáo dục ở phổ thông cũng như ở đại học, chẳng hạn như ở Úc.

Ở Mỹ, các hoạt động dạy và học tiếng Việt phát triển khá mạnh. Theo thống kê của bang California, năm 1996, ngoài trung tâm Việt ngữ Văn Lang còn có trường Rạng Đông chuyên dạy tiếng Việt từ vỡ lòng cho đến hết bậc tiểu học. Ở phía nam Caliphonia có tới 52 trường dạy tiếng Việt và ở Los Angeles có 17 trường. Đặc biệt ở bang Hawai, chương trình dạy tiếng Việt được chính quyền hỗ trợ thông qua chính sách ""Bảo tồn khả năng ngoại ngữ châu Á và Thái Bình Dương"".

Cộng đồng người Việt ở khu vực các nước Đông Âu và Liên Xô (cũ) đã mở các lớp dạy tiếng Việt bậc mẫu giáo, tiểu học hoặc hợp tác với các cơ sở giáo dục của Việt Nam để mở phân hiệu tại nước sở tại.

Trong nỗ lực nhằm nâng cao việc dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số bộ, ngành liên quan để xây dựng đề án hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt.

Nói tới đề án này, ông Trần Quang Hoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, đây là một đề án có quy mô lớn nhằm mục đích dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều thế hệ thứ 2, 3.

Ông Hoan còn nói thêm, đề án này đưa ra mục tiêu ngoài việc dạy tiếng Việt qua truyền hình, sẽ tăng cường hình thức dạy tiếng Việt qua Internet. Ở những nơi không có Internet, có thể in sách giáo khoa tiếng Việt. Bộ sách sẽ được biên soạn phù hợp với đặc điểm và yêu cầu học tập đa dạng của các đối tượng theo hướng thực hành giao tiếp, dễ hiểu, sinh động, đem lại hứng thú cho người học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ phối hợp với Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan liên quan để thống nhất nội dung và phương pháp dạy học Tiếng Việt dựa trên thế mạnh của từng loại phương tiện.

Nhắc tới đề án này, Thành hồ hởi nói những thanh niên Việt Kiều ở xa tổ quốc như em luôn quan tâm đến việc học tiếng Việt vì tất cả đều hiểu rằng để giữ được bản sắc dân tộc và văn hóa Việt Nam thì một trong những yếu tố rất quan trọng là phải biết tiếng Việt.

Thành tâm sự: “Ba từng bảo nếu em không học và không nói được tiếng Việt thì ba rất buồn bởi Việt Nam là cội nguồn gốc rễ”. Lời răn dạy của ba Thành thật đúng như câu nói đầy tâm huyết của ông Trần Quang Hoan: “Cái lớn khi phổ cập tiếng Việt cho con em mình là giúp họ giữ bản sắc dân tộc, giữ văn hóa VN, nhờ đó gắn bó với quê hương đất nước. Từ tình cảm ấy, họ sẽ có đóng góp cho quê hương đất nước. Họ sẽ làm cầu nối tốt hơn để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nước ta và nước sở tại”.

Theo TTXVN

contentlength: 7860
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>