Hãy đón kiều bào bằng những dự án cụ thể

06:02 08/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hay don kieu bao bang nhung du an cu the
Bà Tôn Nữ Thị Ninh (giữa) trao đổi với các nhà khoa học Việt kiều tại hội thảo - Ảnh: L.A.Đ.
TT - “Chúng ta không nên duy trì kiểu quí trọng chung chung, kêu gọi chung chung đối với kiều bào, mà hãy đón họ bằng những dự án cụ thể, chương trình cụ thể. Nếu cứ chung chung hoài thì chúng ta sẽ không bao giờ gặp nhau được”

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, đã nhấn mạnh như vậy tại hội thảo “Phát huy hơn nữa tiềm năng chất xám của cộng đồng kiều bào trong công cuộc phát triển đất nước” do Ủy ban về người VN ở nước ngoài TP.HCM và Câu lạc bộ khoa học kỹ thuật Việt kiều tổ chức sáng 7-7.

Theo bà Ninh, các cơ quan chức năng cần khảo sát để lập danh sách những dự án, chương trình cần kêu gọi sự tham gia của các nhà khoa học, trí thức kiều bào rồi tổ chức “phiên chợ” để “chào bán hàng”. “Có người bạn nước ngoài hỏi một câu làm tôi ngơ ngẩn, rằng VN đang cần gì? Họ giải thích là rất quan tâm đến VN, nghe kêu gọi nhiều lắm nhưng thực chất họ không biết VN đang cần cái gì bởi họ không có thời gian sang tìm hiểu”.

Tâm sự của bà Ninh đã được nhiều người tham dự hội thảo đồng tình trong điều kiện cơ chế của Nhà nước đối với Việt kiều còn bị vướng quá nhiều, chưa tháo được.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh thẳng thắn: “Bà con kiều bào chúng ta nên coi đây là nhà mình, là bàn tiệc của mình, nếu đã có tấm lòng, ý định thì hãy về, cùng nhau làm, hãy chủ động làm tiệc, đặt bàn chứ đừng chờ bàn tiệc bày sẵn rồi mình mới ngồi vào”.

Bà cũng mong muốn các trí thức, các nhà khoa học Việt kiều hãy là những nhà ngoại giao, những cầu nối để tiếp thị hình ảnh VN ra trường quốc tế, mời gọi quốc tế đến với VN. Với vai trò là phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, bà Ninh cho biết sẽ có ý kiến về cơ chế tối thiểu cho thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong việc tự chủ, tự quản về nhân sự: “Không thể chấp nhận việc bố trí, tiếp nhận một người mà phải trao đổi với người này, cấp kia”.

Nhiều đại biểu dự hội thảo, trong đó có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học công nghệ, cũng đánh giá cao đề xuất xin làm thí điểm tại TP.HCM về mô hình thu hút chất xám kiều bào của lãnh đạo TP.HCM. Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua nói trong phạm vi khả năng của mình, TP sẽ cố hết sức tháo bỏ những trở ngại, rắc rối cho Việt kiều.

Ông Đua thừa nhận hiện còn nhiều qui định chậm sửa đổi theo tinh thần nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, khiến bà con kiều bào thấy mình chưa được đối xử bình đẳng trong các vấn đề visa, nhà ở... Điều này, theo ông Đua, bản thân người dân TP.HCM cũng chưa hài lòng.

“Chào hàng” tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đua đưa ra nhiều lĩnh vực đang rất cần sự tư vấn, đầu tư: chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhà ở cho người thu nhập thấp, ngập nước - thoát nước, sạt lở bờ sông, chuyên gia quản lý dự án, xử lý rác, qui hoạch, giao thông xe buýt, nông nghiệp kỹ thuật cao.

Bộ Ngoại giao đã mang đến hội thảo những tin vui về việc đã hoàn thành đề án xây dựng chính sách, biện pháp vận động, khuyến khích chuyên gia, trí thức người VN ở nước ngoài đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Chính phủ trước đó đã có văn bản chỉ đạo 11 bộ ngành trung ương giao những công việc rất cụ thể, đồng thời đặt vấn đề thành lập ban chỉ đạo quốc gia về công tác đối với chuyên gia, trí thức Việt kiều.

Hội thảo lần này đã nghe gần 10 tham luận của các nhà khoa học, trí thức Việt kiều đầy tâm huyết cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, giáo dục... của đất nước. Như TS Nguyễn Thiện Tống cho biết sẽ cùng với bạn bè xin thành lập nhóm kỹ thuật hàng không để tham gia, đề xuất, tư vấn các vấn đề kỹ thuật, chính sách quản lý, mua máy bay, động cơ máy bay... Còn GSTS Nguyễn Đăng Hưng nghĩ về đại học đẳng cấp quốc tế tại VN... bên cạnh Trung tâm Công nghệ sinh học vừa được khởi động.

L.A.Đ.

Việt Báo
contentlength: 6040
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>