Dự án thành lập khu phố Việt Nam tại Montreal, Canada

12:05 26/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du an thanh lap khu pho Viet Nam tai Montreal Canada

1. Bối Cảnh:
Tại nhiều nơi trên thế giới có nguời Việt định cư đã hình thành các khu phố thương mại Việt Nam như Paris, Moscou, Houston, Orange County. Orange county là điển hình cho sức sống và khả năng phát triễn khi nguời Việt biết đoàn kết tập trung các cơ sở thương mại và chuyên nghiệp lại chung một khu phố do đó khu phố nguời Việt phát triển rất phồn thịnh.

Mặc dù nguời Việt định cư đã hiện diện ở Montréal trên 3 thập niên với tổng dân số phỏng định 42.000 nguời và đây là cộng đồng nguời Việt có tỉ số trí thức và chuyên môn cao hạng nhất tại Bắc Mỹ nhưng cho đến nay vẫn chưa hình thành khu phố thương mại mang nét đặc thù Việt Nam, thậm chí nền thương mại cơ bản chẳng hạn như thực phẩm hầu như hoàn toàn nằm trong tay Hoa kiều hoặc Miên kiều, gần như không có tiệm thực phẩm Á Đông có người VN làm chủ. Nếu tính trung bình mỗi đầu nguời tiệu thụ 20 USD thực phẩm mỗi tuần thì mỗi năm 1.000 USD, thương vụ ngành thực phẩm lên đến trên 40 triệu đô la mỗi năm, tổng cộng 25 năm qua lên đến trên 1 tỉ đô la. Nếu tính lợi nhuận 10% cộng đồng tại đây đã làm thất thoát nguồn lợi cơ bản trên 100 triệu đô la và hàng trăm công việc làm trong gần 3 thập kỷ qua, không đuợc một lời cám ơn của những người thụ huởng. Không chỉ riêng ngành thực phẩm mà các ngành khác các thương gia hoặc nhà chuyên nghiệp nguời Việt thường nhắm vào khách hàng ngoài cộng đồng thay vì "Ta về ta tắm ao ta", bỏ mất một thị trường đầy tiềm năng mãi lực hàng trăm triệu đô la mỗi năm chưa nói đến thị trường dân bản xứ.

Chúng tôi may mắn có dịp thăm viếng và nghiên cứu các khu phố Việt Nam trên thế giới và hiện nay đã tập hợp được những nguời thiện chí lại với nhau trong mục tiêu thành lập khu phố Việt Nam tại Montréal để sau này lưu lại di sản cho con cháu chúng ta cũng như niềm hãnh diện cho cộng đồng và dân tộc. Thành lập khu phố Việt Nam tại Montréal là sứ mạng của mỗi chúng ta. Sau thời gian nghiên cứu kỹ luỡng, hiện nay chúng tôi đã quyết định chọn đường phố Saint Denis góc Jean Talon làm khởi điểm khu phố Việt Nam cho tương lai. Vì đây là khu phố thích hợp có đầy đủ phương tiện lưu thông metro và bus, có chỗ đậu xe ngoài đường và trong parking nhà phố tương đối còn trong tình trạng tốt, các tiệm VN và Á châu đã có sẵn không phải tìm khách như một khu tân lập. Nguời Việt sau khi nhận thấy lợi ích khu Việt Nam từ từ sẽ tập trung về ở trên những con đuờng trong khu vực này và như vậy sẽ tạo đuợc sức mạnh chính trị qua sự tập trung lá phiếu, có khả năng quyết định được sự chiến thắng của nguời dân cử có khuynh hướng ủng hộ cộng đồng, nhờ đó chúng ta có tiếng nói trong chính trường, điều kiện có để phát triển kinh tế cộng đồng.

2. Sách lược Tiếp Thị:

Nói đến thương mại là nói đến khách hàng, không có khách hàng thì cơ sở nhiều đến mấy cũng không gọi là thương mại được. Do đó, chúng tôi sẽ điều nghiên các phương thức giúp cho các cơ sở thu hút thêm khách hàng, làm sao cho giá thành rẻ hơn để đủ sức cạnh tranh với các cơ sở ngoại quốc. Ngoài ra, chúng tôi còn có những phần thuởng khuyến khích nguời Việt đến mua sản phẩm cũng như dịch vụ, chưa kể trong tương lai sẽ thu hút thêm mộ số du khách Việt kiều từ các nơi trên thế giới. Những chi tiết kế hoạch sẽ đuợc thảo luận trong buổi họp của phòng Thương Mại sẽ thông báo sắp tới.

3. Phương thức tổ chức:

Trước đây có nhiều nguời Việt tự đứng ra mở cơ sở thương mại hoặc vì thất nghiệp không tìm được việc sinh sống, hoặc vì không thích đi làm công và muốn làm chủ để tự quyết định số phận của mình, nhưng theo thống kê số cở sở người Việt thành công thì ít thất bại thì nhiều, nhiều người mất cả vốn liếng, suy sụp tinh thần và thể chất sau khi thất bại, có người tan vỡ cả gia đình, có người mất cả nhà cửa, xe cộ vì phá sản sau thời gian chúi đầu vào kinh doanh. Cái giá trả cho sự kinh doanh thiếu tổ chức và kinh nghiệm quá mắc, làm cho nhiều người nhất là giới trẻ không dám dấn thân, trong khi sức mạnh kinh tế của bất cứ cộng đồng hoặc quốc gia nào cũng là thương mại. Ngoài ra, sau khi thất bại họ không được trợ cấp thất nghiệp vì tự mình làm chủ. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm phương pháp làm sao vừa giúp các nhà kinh doanh người Việt vừa có cơ hội tham gia mà lại giảm thiểu rủi ro nếu thất bại. Chúng tôi đề nghị thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn và hình thức hợp tác xã. Với loại hình thức này, mọi thành viên sẽ mua cổ phần trong công ty và công ty sẽ đứng tên làm chủ trong giai đoạn đầu cho đến khi cơ sở đủ sức cạnh tranh và phát triển có thể sang lại chủ quyền cho người quản lý có cổ phần với giá vô vụ lợi. Như vậy trường hợp cơ sở thất bại (xác xuất thấp hơn tự mở) chỉ mất một phần hoặc tệ nhất là số tiền đầu tư không bị mất tài sản cá nhân và gia đình, cũng như có thể huởng các quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp sau đó. Công ty sẽ có phương tiện mời các chuyên viên và thương gia kinh nghiệm cố vấn và huấn luyện cho các cơ sở phát triển, tìm nguồn tài trợ và cung cấp giá rẻ, nghiên cứu thị trường, tiếp thị và khuyến mãi để giúp mang lại thành công cho các cơ sở thương mại VN, đưa đến kết quả môt phố Viêt Nam thành công tại Montréal góp mặt với các cộng đồng nguời Việt trên thế gíới. Nếu các thương gia đã có vốn liếng và kinh nghiệm không cần gia nhập công ty hoặc hợp tác xã thì hãy tự lực bắt tay vào việc tìm kiếm cửa hàng ngay vì một khi dự án bắt đầu giá nhà sẽ tăng cao.

4. Hổ trợ Việt kiều tại Canada và Quốc Tế:

Chúng tôi gửi lời kêu gọi đến tất cả các cộng đồng nguời Việt tại các thành phố và tỉnh khác trong lãnh thổ Canada từ New Brunswick cho đến Ontario, Manitoba, Alberta, Vancouver và tất cả kiều bào khắp thế giới nhất là tại Mỹ và Âu châu tham gia vào chương trình lập khu phố Vietnam Town tại Montreal, vì tại đây có nhiều triển vọng và mang lại lợi nhuận cao cho quý vị.

Trân trọng kính mời đồng bào khắp thế giới hưởng ứng tham gia trong dự án thành lập khu phố Việt Nam tại Montréal, mọi chi tiết xin liên lạc:

Tân Văn
Ngô Văn Tân, Pl. Fin. (Kế Hoạch Gia Tài Chánh)
Ủy Ban Thành Lập Phố Vietnam Town, Phòng Thương Mại VN, Canada

Việt Báo
contentlength: 9556
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Tâm sự của đàn bà ly hôn: Không còn dám tin vào đàn ông nữa

Trong tôi vẫn mang chút hy vọng sẽ có ai đó thật sự hiểu rằng tôi đã vất vả và thiệt thòi nhiều rồi, họ chỉ muốn chân tình đối đãi với tôi hết quãng đời còn lại. Hay là đó chỉ là chút mộng mơ của đàn bà dở dang như tôi, mãi chẳng thành hiện thực

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>