Đoàn đại biểu kiều bào 3 thế hệ về thăm quê chị Võ Thị Sáu

11:47 23/04/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đoàn Đại biểu Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và đại diện kiều bào 3 thế hệ từ trên 20 quốc gia đại diện cho gần 4 triệu kiều bào từ khắp thế giới trước khi ra Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu tham dự Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Huyền thoại Côn Đảo” và Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã có hoạt động đầu tiên vào sáng nay (22/4): viếng tượng đài và thăm nhà liệt sỹ Võ Thị Sáu, một nữ chiến sĩ được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Cùng đi với Đoàn có Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn.

Doan dai bieu kieu bao 3 the he ve tham que chi Vo Thi Sau

Doan dai bieu kieu bao 3 the he ve tham que chi Vo Thi Sau

Đoàn đại biểu kiều bào dâng hương tại
tượng đài nữ anh hùng Võ Thị Sáu, huyện Đất Đỏ 

Chị Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu (1935 – 1952), quê ở vùng Đất Đỏ, Long Điền, tỉnh Bà Rịa (nay thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ , tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Năm 1949, chị tham gia đội Công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc, tiếp tế. Năm 1950, khi mới 15 tuổi chị bị chính quyền Pháp bắt và bị tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết một Cai Tổng Tòng quan ba và dùng lựu đạn phá cuộc mít tinh tuyên truyền do thực dân Pháp tổ chức tại Đất Đỏ, gây thương tích cho nhiều lính Pháp. Tuy nhiên, các luật sư biện hộ cho chị đã phản đối án tuyên này với lý do chị chưa đủ 18 tuổi. Trước khi bị đưa ra hành án, chị bị đày qua các nhà tù Chí Hòa, Bà Rịa và Côn Đảo. Chị bị xử bắn năm 1952 tại Côn Đảo khi chưa đủ 18 tuổi.

Mộ của chị Võ Thị Sáu hiện còn ở nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương, Côn Đảo.

Các đại biểu kiều bào hôm nay về với miền quê Đất Đỏ gần như tất cả đều là lần đầu và đều chung một tâm trạng hướng về người nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Khi xe lăn bánh cũng là lúc bắt đầu râm ran những câu chuyện về chị. Đó là những lời kính trọng, khâm phục ở chị sự lạc quan, yêu đời, hy sinh quả cảm vì tương lai tươi sáng của dân tộc. Trên xe bỗng vang lên lời ca da diết:

Mùa hoa lê-ki-ma nở
Ở quê ta miền đất đỏ
Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa lê - ki - ma nở
Đời sau vẫn còn nhắc nhở
Sông núi, đất nước ơn người anh hùng đã chết cho đời sau

Người thiếu nữ ấy như mùa xuân
Chị đã dâng trọn cuộc đời, đã chiến đấu với bao niềm tin
Dù chết vẫn không lùi bước…

Và những lời bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn ấy cứ vọng mãi, cùng các đại biểu kiều bào về với quê hương, nơi có tuổi thơ của chị.

Doan dai bieu kieu bao 3 the he ve tham que chi Vo Thi Sau

Tượng đài nữ anh hùng chị Võ Thị Sáu 

Doan dai bieu kieu bao 3 the he ve tham que chi Vo Thi Sau

Cùng cất vang lời bài hát "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" trước tượng đài chị 

Đoàn kiều bào tiêu biểu đã đến dâng hương tại Tượng đài chị Võ Thị Sáu trong một khuôn viên xanh mát với hoa ngọc lan, hoa sứ và cây lê-ki-ma, và nghe kể về người con gái kiên cường, bất khuất, người anh hùng đã chết cho mùa Lê-ki-ma nở. Đứng trước tượng đài chị, Đoàn đại biểu kiều bào cùng cất vang lời bài hát về chị với tất cả lòng tiếc thương.

Thăm Ngôi nhà lưu niệm nữ liệt sỹ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu, ngôi nhà nhỏ, đơn sơ mang nét đặc trưng của làng quê Việt Nam, các đại biểu kiều bào được thấy những hiện vật còn lại như hình ảnh, tranh vẽ, tư liệu về chị và gia đình.

Doan dai bieu kieu bao 3 the he ve tham que chi Vo Thi Sau

Các đại biểu kiều bào thắp nén nhang thơm trên bàn thờ nữ anh hùng Võ Thị Sáu 
trong ngôi nhà lưu niệm chị

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo (Pháp) tâm sự: Tất cả bà con kiều bào khi về thăm quê hương, đất nước, được đứng trước tượng đài người nữ anh hùng Võ Thị Sáu đều có cảm xúc mãnh liệt khi cùng nhau hát những lời ca ca ngợi, tri ân người con gái đã hóa thành bất tử. Tất cả người Việt Nam dù sinh sống ở trong hay ngoài nước đều không quên các anh hùng liệt sĩ đã vĩnh viễn ra đi bằng thể phách nhưng linh hồn mãi mãi vẫn còn sống với Tổ quốc và trong lòng người dân Việt.

Trước khi đi thăm tượng đài chị Võ Thị Sáu, ông Võ Thành Kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đất Đỏ đã gặp mặt Đoàn Đại biểu kiều bào. Đoàn đã làm công tác xã hội: trao quà tình nghĩa tại huyện Đất Đỏ với số tiền hơn 30 triệu đồng của các đại biểu kiều bào cho những gia đình chính sách khó khăn và những nạn nhân chất độc da cam. Hội nạn nhân chất độc da cam cũng đã nhận được 10 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Hoài (Ucraina) và 1 triệu đồng của chị Hoàng Thị Nghi (CH Czech).

Doan dai bieu kieu bao 3 the he ve tham que chi Vo Thi Sau

Lãnh đạo huyện Đất Đỏ tiếp thân mật Đoàn 

Doan dai bieu kieu bao 3 the he ve tham que chi Vo Thi Sau
Bà Trương Mỹ Hoa trao quà của Đoàn kiều bào cho các nạn nhân chất độc da cam 

Doan dai bieu kieu bao 3 the he ve tham que chi Vo Thi Sau

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn trao quà của Đoàn kiều bào
cho các gia đình chính sách khó khăn

Sau khi thắp nén nhang thơm trong ngôi nhà lưu niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu, Chị Nguyễn Thị Hoài vẫn còn xúc động, chị cho biết xúc động lắm khi được gặp những hình ảnh của các mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có những mẹ đã nuôi dưỡng những người anh hùng. Chị cũng đặc biệt xúc động khi thấy những em nhỏ là nạn nhân của chất độc da cam. Chị cũng cám ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho những người con xa quê được đi thăm những di tích lịch sử, được nghe và tận mắt thấy được sự hy sinh anh dũng của lớp cha ông. Qua đó chị cũng mong muốn được cùng sẻ chia với những khó khăn của đồng bào trong nước.
 
Với hoạt động đầu tiên đầy ý nghĩa này, Đoàn kiều bào tiêu biểu 3 thế hệ, đặc biệt là những đại biểu kiều bào thuộc thế hệ thứ 3, đã hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng của dân tộc, sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha, anh đi trước, hiểu thêm về quê hương Người Anh Hùng Võ Thị Sáu.

Phương Thuận

Vietbao(Theo_quehuongonline.vn)

contentlength: 12241
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ NGườI VIệT BốN PHươNG NÓNG NHẤT

Tu van cho nguoi Viet o nuoc ngoai

Tư vấn cho người Việt ở nước ngoài

Chúng tôi chuẩn bị kết hôn nhưng anh ấy không cho tôi bất kỳ cái gì, mọi thứ tôi đều phải lo tất cả. Tôi cảm thấy mệt mỏi và áp lực..

Tu van tinh yeu hon nhan

Tư vấn tình yêu, hôn nhân

Chúng tôi chuẩn bị kết hôn nhưng anh ấy không cho tôi bất kỳ cái gì, mọi thứ tôi đều phải lo tất cả. Tôi cảm thấy mệt mỏi và áp lực..