Cháy trong khu thương mại của người Việt ở San Jose

08:08 23/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chay trong khu thuong mai cua nguoi Viet o San Jose

Một vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra trong một khu thương mại của người Việt Nam trên đường Tully, thành phố San Jose (Mỹ) lúc 4:54 sáng chủ nhật 18.2.2007 khiến cho 5 cơ sở thương mại của người Việt Nam là tiệm vàng Kim Vinh, tiệm café Phương, văn phòng nha khoa Spring Valley Dental, tiệm bán CD, lọc nước, tiệm gửi tiền về Việt Nam bị cháy, thiệt hại lên đến vài triệu USD.

Tết Đinh Hợi năm nay, kiều bào ở Mỹ về Việt Nam ăn Tết rất đông. Ngày Tết bên Mỹ rơi đúng vào ngày cuối tuần là thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ Tổng Thống (thứ hai), nên kiều bào không phải bận rộn đi làm.

Mọi người đều náo nức trẩy hội vui xuân. Riêng tại vùng Bắc Cali, đã có 7 hội xuân. Hội nào cũng thu hút đông đảo khách du xuân. Thời tiết vào dịp Tết năm nay không bị mưa bão như mọi năm, lại nắng ấm đẹp, hoa đào nở rực các đường phố nên kiều bào có được một cái Tết vui vẻ và hân hoan.

Trước Tết, Sở Cảnh sát ở San Jose đã thông báo trên các chương trình phát thanh Việt ngữ cảnh báo việc đốt pháo là phạm luật và có thể phạt vạ, phạt tù. Nhưng khó có thể ngăn chặn được mọi người đốt pháo khi dịp Tết về. Có rất nhiều ngôi chùa lo ngại việc chư khách đốt pháo nên đã không làm lễ đón giao thừa như hai chùa lớn là chùa Giác Minh ở thành phố Palo Alto và chùa Hoa ở thành phố San Jose, Bắc Cali.

Riêng ngôi chùa Đức Viên trên đường McLaughlin và Tully ở thành phố San Jose là vẫn mở cửa. Chư khách đến cúng Phật, hái lộc lên đến mấy ngàn người. Đúng vào lúc giao thừa tiếng pháo nổ ròn rã, liên thanh khắp chùa và những khu vực xung quanh nhà của người Việt. Cảnh sát đã phải huy động 2 chiếc trực thăng bay tuần tiểu trên ngôi chùa. Lúc mà tiếng pháo nổ nhiều nhất thì 2 chiếc trực thăng rọi đèn xuống ngầm bảo “Đừng đốt pháo”, nhưng cảnh sát cũng chưa có hành động tích cực hay ngăn cấm triệt để.

Chay trong khu thuong mai cua nguoi Viet o San Jose

Theo luật ở Mỹ, việc đốt pháo và bán pháo là bị cấm. Tuy nhiên, chính quyền cũng hiểu được phong tục của người Việt nên có phần thông cảm. Ước tính Tết này, 5.000 cơ sở thương mại, dịch vụ và người Việt ở vùng Bắc Cali đã đốt pháo trên 10 triệu USD. Mỗi cơ sở thương mại đốt tối thiểu là 8 phong pháo trị giá $50 USD.

Đã có một vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra trong một khu thương mại của người Việt Nam trên đường Tully, thành phố San Jose lúc 4:54 sáng chủ nhật 18.2.2007 khiến cho 5 cơ sở thương mại của người Việt Nam là tiệm vàng Kim Vinh, tiệm café Phương, văn phòng nha khoa Spring Valley Dental, tiệm bán CD, lọc nước, tiệm gửi tiền về Việt Nam bị cháy, thiệt hại lên đến vài triệu USD.

Ngay khi ngọn lửa bộc phát, Sở Cứu hỏa San Jose đã huy động trên 100 lính cứu hỏa và 20 chiếc xe cứu hỏa đến chữa cháy. Hơn 2 giờ đồng hồ ngọn lửa mới giảm dần. Bên ngoài, lửa bị dập tắt hoàn toàn, nhưng bên trong tiệm vẫn còn âm ỉ cháy. Sở Cứu hỏa sợ những bình khí đốt trong tiệm vàng phát nổ nên không dám vào bên trong. Hiện khu vực này đang được phong tỏa. Một trong những nguyên nhân mà thám tử nghi ngờ là việc đốt pháo đêm giao thừa có thể dẫn đưa đến vụ phát hỏa này. Nội vụ vẫn trong vòng điều tra.

Ngoài những sự việc không may xảy ra thì năm nay người Việt đón Tết rất trọng thể. Mỗi năm, người Việt ở Mỹ ăn Tết lớn hơn. Họ càng lúc càng sống gần với phong tục tập quán của dân tộc. Đó cũng chính là tài sản lớn lao mà kiều bào xa quê gìn giữ được.

Người Cali

Việt Báo
contentlength: 5742
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>