Ấm áp và xúc động tiếng lòng người xa xứ

13:22 24/10/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tất cả những ngừơi xa xứ luôn khắc khoải hướng lòng về quê hương, về với Mẹ.

"Phải chi xa xứ mang theo được / Cây đèn xưa cõng Mẹ trên lưng / Đế cứ soi đèn soi thấy Mẹ / Thấy cả trời thơ ấu yêu thương!"... ;

"Con trở về nhà đây Mẹ ơi / Nhiều năm xa biệt ở quê người / Không Mẹ kề bên con lạc bước / Loanh quanh trong khốn khó cuộc đời..."


Tâm sự của nhà thơ Trần Kiêu Bạc (Cali) đã được dẫn nhập, đưa khán giả đến với đêm nhạc Khúc ca người viễn xứ hay là Nỗi lòng người xa quê – Chương trình tác giả tác phẩm thật ngẫu hứng tại quán café Phong Nguyệt (63B Trần Quốc Thảo, Q3) vào đêm qua 23.10

 

images1645410MaiPham-.jpg
Nhạc sĩ Mai Phạm và ca sĩ Bích Hảo
Khách mời thân hữu và “khán giả” đến uống café đã được làm quen và được lắng nghe tiếng lòng của hai người nhạc sĩ xa xứ. Đó là anh Mai Phạm vừa trở về từ Úc và anh Nguyễn Anh Tuấn từ Canada, mà bằng hữu bên Canada vẫn gọi là Tuấn Việt. tên gọi cũng ngập tràn nỗi nhớ Việt Nam.

Như là một cơ duyên, hai anh đã về Sài Gòn và được bạn bè rủ đến với quán café Phong Nguyệt. Ở đấy luôn có sẳn 2 cây guitar và mỗi người đã tự hát nghêu ngao những tác phẩm của mình viết về nỗi nhớ quê hương, về tình mẹ, tình yêu. Và cũng thật thật ngẫu nhiên hai anh sẽ cùng rời Sài Gòn vào ngày thứ 6. Thế là, cùng “ráp” lại để có một đêm ngồi hát ca bềnh bồng cho thoả tấm lòng yêu nhớ quê nhà.

"Trăm năm trước thì ta chưa gặp.
Trăm năm sau biết gặp lại không?
Đường đời sắc sắc không không
Thì thôi hãy sống hết lòng với nhau".

Những câu thi pháp mang tính Thiền đã được chia sẻ. Và cũng vì cái duyên ấy, vì cái lẽ ấy, mà có buổi gặp gỡ âm nhạc rất ngẫu hứng từ hai người nhạc sĩ phương xa mới gặp nhau lần đầu tiên. Tuy mỗi người có một phương trời riêng thật xa xôi; mỗi người cũng có công việc riêng để mưu sinh nới xứ lạ; nhưng cả hai cùng có một điểm chung là yêu nhớ quê nhà và say mê với âm nhạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn trút nỗi lòng mình: “Quê hương mình, ở đâu cũng đẹp. Mỗi nơi mỗi vẻ. Mỗi làng quê đều có nét đẹp riêng mà không đâu có được. Mẹ cũng là quê hương. Trong Quê hương có hình bóng Mẹ. Trong hình bóng mẹ có quê hương”. Và anh đã đọc bài thơ Hành trình Mẹ để mở đầu chương trình

- “Con cò , cò bay lả”
images1645414gapgo2.jpg
NS Nguyễn Anh Tuấn (ôm đàn ) hát với những ngơời bạn mới

À ơi câu hát ru
Bà yêu trong giấc ngủ
Tuổi thơ câu hát thơ…

… Con cò bay thật xa
Tới xứ người xa lạ
Nhọc nhằn phận ly hương
Vương nỗi buồn viễn xứ
…”

(Nguyễn Anh Tuấn)

Hình như ai xa quê cũng mang nặng trong lòng những hình ảnh thân thuộc, một cánh cò trắng trên cánh đồng xanh, một câu ru ầu ơ của mẹ, một dáng lưng còng của bà, một luỹ tre còm cõi, một con đường làng hiu hắt…

- “Thời gian cứ dần trôi, miên man như dòng sông chảy về biển xa. Ngày ra đi chưa nói câu từ giã, chỉ âm thầm mang nỗi nhớ quê nhà.

.…Bao năm lênh đênh nơi xứ người. Bao năm lang thang khắp muôn nơi. Bao nhiêu thăng trầm giữa cuộc đời. Còn lại gì, còn lại gì trên mái tóc đã pha sương…?


Bài hát “Cảm xúc quê” đã được Anh Tuấn viết ngay sau buổi họp mặt bạn cũ ở Hưng Yên. Tuy những bài hát còn chút thô mộc về giai điệu và ca từ nhưng được chắt lọc từ trái tim chân thành của một kẻ tha hương lang bạt nơi xứ người, một ngày trở về quê cũ và chợt rưng rưng khi nhận ra rằng “bạn bè, tuổi thơ và dòng sông nhỏ ngày xưa vẫn theo tôi suốt cuộc đời”.

Chẳng có thời gian để ca sĩ tập dợt. Alô cho Ê Ban Tú đến nhận một xấp nhạc mới tinh và lạ lẫm vào buổi chiều hôm trước thì tối hôm sau đã biểu diễn. Thế nhưng vì cái tình của người xa quê và cái tình dành cho ngừơi xa quê nên Ê Ban Tú chăm chỉ tập suốt một ngày và đến tối đã có thể hát thật say sưa cùng với tiếng guitar của hai nhạc sĩ “cây nàh lá vườn” Thanh Bình và Nguyễn Tuấn Khanh. Nữ nhạc sĩ Thanh Nga hôm trước ghé quán café tình cờ nghe Nguyễn Anh Tuấn đọc thơ cũng đã kịp thời phổ ngay thành bài hát và hát tặng.

Còn Mai Phạm, một doanh nhân, tuy bận bịu với công việc xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang các nước, nhưng chất nghệ sĩ và niềm cảm xúc cứ tràn đầy trong trái tim và thể hiện dạt dào trong rất nhiều ca khúc.

“Như viên đá sỏi nằm sâu dưới lòng sông lặng yên nghe muôn vật thì thầm nói cười. Chợt một ngày rừng hoang rụng lá vì dòng sông đã khô cạn. Và những điều giấu kín trong lòng cùng rong rêu bây giờ lại được đem phơi dưới nắng mặt trời, nghe gió hát, nhìn mây bay mà cảm thấy vui buồn bất chợt vì mưa nắng chưa một lần hôn nhau…” Đó là lời tâm sự của anh bày tỏ trong tuyển tập nhạc Tình yêu hoa hồng, gồm 64 bài tình khúc viết về tình yêu do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành.

 

images1645428_MaiPham2-.jpg
NS Mai Phạm (giữa) giao lưu

 

Rừng cây đứng yên không một chút gió thì thầm,
Giọt mưa thướt tha chìm rừng rủ cánh lạnh co
Cỏ hoa lắng nghe mưa buồn rơi ướt giọt sầu.
Mờ trong khói sương lá vàng rơi xuống hồn ai (Giọt mưa tango)

Nắng lên cao anh đứng buồn tả tơi
Lá ngô khoai vẫn ngóng chờ em về
Ướt cơn mưa sao anh buồn lạnh run
Lúa giang tay vẫn ngóng chờ em về (Chờ em về)

“Ngày mình yêu nhau, cây không đợi mùa xuân mà rừng hoa vẫn nở… Mùa thu đến, nửa đêm thức giấc khi thuyền tình mong manh rơi đầy lá…”

Cứ tưởng là anh Mai Phạm viết riêng cho mình, nhưng anh đã nói tiếp rằng: “Hy vọng mong manh sẽ nở nhiều nụ hồng, để sớm mai thức dậy đem tặng lại cho em, cho chị, cho anh… Tình yêu hoa hồng sẽ đem ta đi tới cõi thiên đường, nơi mà trái tim và tâm hồn chúng ta được nối kết bằng sợi chỉ hồng…”

So với Nguyễn Anh Tuấn thì nhạc Mai Phạm chuyên nghiệp hơn, giai điệu bay bổng và và ca từ được trao chuốt mỹ miều, chủ đề cũng phong phú chất đời chất thơ.

Đọc tuyển tập “Tình yêu hoa hồng” của Mai Phạm, tôi thấy âm nhạc và lời ca của anh đều toát lên sự bình dị, thông minh sắc sảo và giàu tính hấp dẫn. Ca khúc của anh bao giờ cũng da diết, đằm thắm, nhất là những bài hát về quê hương đất nước, mặc dù anh sống tha hương… Tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ nhận thấy ở “Tình yêu hoa hồng” một lối sống với những điều đáng yêu, đáng quý nhất của con người.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã viết lời tựa cho tuyển tập nhạc của anh Mai Phạm như thế.

Nhiều nhạc sĩ và ca sĩ hải ngoại đã về thu âm làm CD, nhưng Mai Phạm là người đầu tiên về Việt Nam in ấn và phát hành tuyển tập nhạc của mình. Được biết lần này, anh đã dành thời gian đi thu âm một số bài hát qua giọng ca thanh thoát mượt mà chất dân ca của ca sĩ Bích Hảo. Trong đêm nhạc, Bích Hảo đã hát lại những bài hát này thật truyền cảm.

Cuối chương trình, Bích Hảo còn hát tặng những người xa quê bài hát Quê hương (thơ Đỗ Trung Quân, nhạc Giáp Văn Thạch) như một sự đồng cảm: "Quê hương là cầu tre nhỏ, mẹ về nón lá nghiêng che...". Hai ca sĩ trẻ gốc Hà Nội là Bằng Cường và Triệu Trinh cũng đã đến hát để chúc mừng hai nhạc sĩ Mai Phạm và Anh Tuấn.

 

images1645430NGuyenAnhTuan-KimTuan.jpg
NS Kim Tuấn đàn cho chị Xuân Hương và NS Nguễyn Anh Tuấn hát

Hơn 10 giờ đêm, 3 nhạc sĩ Quốc Dũng, Kim Tuấn, Nguyễn Tiến Nghĩa cũng ghé đến uống café. Thé là có dịp gặp gỡ tình cờ thật thú vị. Thế là ngồi bên nhau cùng hát ca bềnh bồng, cùng bộc bạnh tâm sự và chia sẻ những khúc tình ca… Không ai muốn chia tay mặc dù đã quá nửa đêm.

Nhạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn nói trong sự xúc động: “Đêm nay thật tuyệt vời và trên cả tuyệt vời. Đó là sự chân thành và sự cởi mở đón nhận tác phẩm và chia sẻ tình cảm của những người phương xa trở về. Tôi cảm thấy lòng mình cực kỳ ấm áp và cảm nhận được tình quê hương trìu mến qua từng người được gặp gỡ đêm nay. Tôi sẽ mang theo hình ảnh đêm nầy như là mang theo hình ảnh quê hương, lòng sẽ mãi bồi hồi khi nhớ về…


Q.L

Vietbao(Theo_nguoivienxu)

contentlength: 13233
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Tuyệt đối không để "cò mồi" gạ gẫm người dân làm thủ tục nhanh về căn cước

Thượng tá Vũ Văn Thi Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, CATP Hà Nội đã trao đổi với PV Báo những vấn đề xung quanh việc cấp đổi, cấp mới Căn cước công dân; làm sao để người dân thuận tiện nhất trong quá trình đăng ký, hoàn thiện thủ tục.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ NGườI VIệT BốN PHươNG NÓNG NHẤT

Tu van cho nguoi Viet o nuoc ngoai

Tư vấn cho người Việt ở nước ngoài

Chúng tôi chuẩn bị kết hôn nhưng anh ấy không cho tôi bất kỳ cái gì, mọi thứ tôi đều phải lo tất cả. Tôi cảm thấy mệt mỏi và áp lực..

Tu van tinh yeu hon nhan

Tư vấn tình yêu, hôn nhân

Chúng tôi chuẩn bị kết hôn nhưng anh ấy không cho tôi bất kỳ cái gì, mọi thứ tôi đều phải lo tất cả. Tôi cảm thấy mệt mỏi và áp lực..