Kiếm cả triệu đô từ những loại lá "đặc sệt" vị nhà quê của Việt Nam

15:26 06/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lá chuối, lá tía tô xanh, lá chanh,... thậm chí là ngọn rau khoai lang, lá ớt  những thực phẩm được nhiều người cho là "đặc sệt" vị nhà quê của Việt Nam đang được thị trường "ngoại" yêu thích.

la-chanh

Không chỉ ở trong nước, lá chanh Việt Nam hiện còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn ở phương Tây. Do vậy, nhiều hộ dân ở đồng bằng sông Cửu Long đang tận dụng trồng chanh để hái lá xuất khẩu. Lá chanh xuất sang thị trường châu Âu có 2 dạng, dạng gia vị được đóng gói chung với sản phẩm riềng, ớt hiểm, sả cây và dạng thông thường chỉ bao gói lá chanh thành túi nhỏ, cấp đông hoàn toàn.

Ban la chanh an ga luoc sang Tay thu trieu do hinh anh 1

Trồng chanh cho thu hoạch quả là chính nhưng người dân địa phương vẫn thường xuyên kết hợp cắt tỉa lá đem bán để tăng thu nhập. Thời gian gần đây, thương lái đến mua lá chanh và cành nhỏ khá nhiều với giá từ 50.000 đến 70.000 đồng/kg, nên nhiều hộ chuyển sang trồng chanh chỉ để thu hoạch lá.

An rau khoai lang lien tiep trong 3 ngay dieu

Trước đây, khi rau khoai lang chưa xuất ngoại, người ta biết đến loại rau này là món dân dã thôn quê. Tuy nhiên, khoảng thời gian 2 năm gần đây, công ty Tân Đông đã nghiên cứu và cấp đông sản phẩm này, xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Sau rất nhiều lần mua các sản phẩm

Giá thu mua tùy thuộc theo mùa và từng thời điểm, trung bình khoảng 4.000 đồng/kg. Rau lang được nhặt lá, rửa sạch và được xuất khẩu bằng 2 cách : một là để nguyên lá, hai là xay nhuyễn, bao gói. Tất cả đều được cấp đông, đóng thùng, trữ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C.

Tri huyet trang bang la trau khong dut diem hoan toan

Mỗi tháng cho 5-6 đợt hái, 1.000 m2 lá trầu không cho thu nhập 30 triệu/tháng. Tính ra một ngày người trồng kiếm được 1 triệu đồng. Nhờ giá trị kinh tế cao nên diện tích loại cây này đang được nhân rộng.

Kiem tien trieu moi ngay nho xuat ngoai la trau khong Lá trầu xuất khẩu sang Đài Loan, giá 70.000 đồng/kg lá. Tuy nhiên lá trầu không xuất khẩu cũng được đòi hỏi rất khắt khe từ lá phải to, dày, đẹp và mặt nhẵn bóng không tì vết.

Lá sắn cũng “xuất khẩu”!, Tin tức trong ngày, la san cung xuat khau, xuat khau la san, thuong lai trung quoc, ban la san, thuong lai, nong dan, thu mua o at, trong san, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Lá khoai mì để xuất khẩu là loại khoai mì ta truyền thống có cọng màu đỏ, chứ không phải khoai mì cao sản (khoai mì lai) mà nông dân đang trồng nhiều nơi. Bởi bên nhập khẩu sẽ bán lá khoai mì này cho người châu Âu gốc Phi dùng như một loại rau. Họ dùng loại lá này để chế biến các món ăn như xúp hoặc thêm vào các món ăn khác. Trong khi đó, khoai mì lai có hàm lượng cyanua trong lá cao, rất khó chế biến.

Hình ảnh Lá sắn, lá khoai... phất phới xuất ngoại số 1

Giá lá khoai mì thu mua là 3.000 đồng/kg. Tại đây, các công nhân sẽ cắt cuống, chỉ giữ lại phần lá rồi rửa sạch, ngâm qua nước muối, xử lý rồi cho vào xay nhỏ, đóng gói khoảng 500 gram/gói rồi cấp đông trước khi đóng thùng xuất khẩu.

Muu sinh voi nghe roc la chuoi

Nếu trước đây, lá chuối Việt Nam mới vào được thị trường Mỹ để phục vụ cho nhiều bà con Việt kiều trong dịp lễ tết dùng làm lá gói giò, gói bánh chưng thì nay mặt hàng này đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có biển.

Thăm làng buôn lá chuối ngày cuối năm, Tin tức trong ngày,

Giá lá chuối thu mua của người dân đang ở mức 5.000 đồng/kg. lá chuối được xuất nhiều nhất sang thị trường Đông Âu, Trung Quốc. Hiện nay, những nước này rất ưa chuộng "bao bì tự nhiên" lá chuối trong gói bọc và bảo quản đồ đông lạnh. Là chuối có khả năng giữ nhiệt, không ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của sản phẩm nên nó được nhập rất nhiều.

Lá ớt xuất ngoại tại thôn Xuân Trì, xã Hồng Hanh, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đem về cho bà con hàng chục triệu đồng/sào. Mấy năm trở lại đây, mặt hàng lá ớt đang có nhu cầu rất lớn. Sản phẩm này được xuất đi các nước như: Hàn Quốc, Nhật, Malaysia... để làm rau, gia vị và nhiều sản phẩm khác.

 Không phải bất kì lá nào cũng hái được, tiêu chuẩn của những chiếc lá được hái là lá bánh tẻ, không quá non và cũng không quá già, đặc biệt, lá không sâu và không giập nát.

Nhung la rau Viet cho trieu do o nuoc ngoai

Lá tía tô xuất khẩu sang Nhật với giá 700 đồng/lá khiến nhiều người choáng váng.  Để lá tía tô đạt tiêu chuẩn bán với giá đó, trang trại lá tía tô công nghệ cao phải tuân thủ nhiều quy trình rất nghiêm ngặt từ khâu gieo trồng đến khi thu hoạch.

Su that soc trong trang trai tia to gia khung 700 dong/la

Tất cả các công đoạn từ chăm bón đến thu hoạch lá đều được làm bằng tay không. Mọi công đoạn chăm bón đều thuận theo tự nhiên, hạn chế tối đa sự can thiệp của hóa chất và máy móc.

Su that soc trong trang trai tia to gia khung 700 dong/la

Trong vòng 2 tiếng sau khi hái, lá tía tô được phân loại theo kích cỡ và đưa vào kho lạnh. Kích cỡ lá được đo theo tiêu chuẩn người Nhật đưa ra sẵn. Sau đó chúng được buộc lại bằng sợi dây thun của Nhật. Sau đó được bảo quản ở kho lạnh ở nhiệt độ 10 độ C, lá trở nên cứng và giữ được độ tươi trước khi xuất sang Nhật bằng đường hàng không.

contentlength: 10762
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ MEDIA NÓNG NHẤT