Diễn biến bất ngờ vụ dân cắm chốt, chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

19:02 14/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc người dân dựng lán, chặn xe rác ra vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ rác của nội thành.Sự kiện:

Tin nóng

Dien bien bat ngo vu dan cam chot, chan xe vao bai rac Nam Son

1. Người dân đã tháo dỡ lều bạt, giải phóng cho xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Liên quan đến vụ việc người dân dựng lán, chặn xe rác ra vào bãi rác Nam Sơn, chiều 14/1, ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho hay, sau nhiều ngày đối thoại và vận động, người dân đã trở về gia đình.

“Từ 16h chiều nay (14/1), người dân đã tự động tháo dỡ lều bạt và xe rác đã hoạt động trở lại, ra vào bãi rác Nam Sơn bình thường”, ông Tuấn thông tin.

Theo ông Tuấn, sau khi nhận được công văn của UBND TP Hà Nội, phía chính quyền huyện Sóc Sơn đã lên hết các phương án để đền bù, tái định cư cho dân. Ngoài ra, chính quyền còn 3 lần tổ chức đối thoại với dân để trình bày và vận động người dân cùng nhau tháo gỡ khó khăn.

“Phía chính quyền đã làm hết trách nhiệm được giao và người dân cũng phải tuân thủ pháp luật”, ông Tuấn chia sẻ.

Trao đổi thêm với PV, ông Vũ Tiến Lực -  Bí thư chi bộ thôn Xuân Thịnh (xã Nam Sơn) cho hay, chiều nay, ông đã nhận được văn bản phương án dự thảo từ phía UBND huyện Sóc Sơn.

Dien bien bat ngo vu dan cam chot, chan xe vao bai rac Nam Son

 Xe rác đã bắt đầu hoạt động trở lại, “giải cứu” rác cho nội thành Hà Nội.

Trong văn bản có ghi các lộ trình, thời gian kiểm kê tài sản và phương án đền bù cho người dân. Dự tính trong quý II/2019 sẽ có tiền để chi trả cho người dân. 

“Có phương án dự thảo và lộ trình thực hiện, cùng những cam kết từ phía chính quyền nên người dân không còn chặn xe rác nữa. Tuy nhiên, nếu hết quý II/2019, chính quyền vẫn chưa thực hiện xong thì rất có thể người dân lại tiếp tục chặn xe rác”, ông Lực cho hay.

Trước đó, từ tối 10/1, hàng chục người dân ở 3 xã quanh bãi rác Nam Sơn là xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã căng bạt, dựng lều trên tỉnh lộ 35, mục đích là chặn xe chở rác ra vào bãi rác này.

Sự việc đã khiến rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ, chất đống tại các điểm tập kết ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước sự việc trên, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 13/1, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn đã làm việc, thống nhất với đại diện chính quyền các thôn và một số hộ dân của 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn).

Theo đó, UBND TP đã chỉ đạo và giao nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 17/1 tham mưu, trình Chủ tịch UBND TP ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho UBND huyện Sóc Sơn (Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn) thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

VietBao.vn
contentlength: 5638
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ MEDIA NÓNG NHẤT