Ý kiến bạn đọc về Thép Việt-Ý sản xuất tại Trung Quốc

17:51 29/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau khi đăng loạt bài về Công ty Thép Việt - Ý đặt hàng sản phẩm tại Trung Quốc để nhập về Việt Nam, TS đã nhận được nhiều thư phản hồi của bạn đọc.

Những ý kiến đồng ý với cách làm của Việt - Ý đều dựa trên quyền lợi của người tiêu dùng, đồng thời có xét đến bối cảnh đã gia nhập WTO và thương mại nhiều chiều. Trong khi đó, các ý kiến phản đối tỏ ra lo ngại cho ngành sản xuất thép trong nước.

Các ý kiến đồng thuận

1

Ảnh minh họa. Nguồn: germes-online.com

Bạn đọc Trương Đức Nhân


Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bắc Giang (Email:
truongducnhan@yahoo.com )

Cách làm của Việt Ý không sai.

Đọc vấn đề tranh cãi trong Hiệp hội Thép VN về việc Công ty Thép Việt Ý (VIS) hợp tác thép sản xuất ở Trung Quốc với thương hiệu của mình mang về bán ở VN vì tính toán giá sẽ rẻ hơn, tôi thấy việc làm của VIS không sai mà sẽ được người tiêu dùng VN hoan nghênh.

Xin trao đổi:

1- Việc chủ nhãn hiệu hàng hoá có thể bán, nhượng cho DN khác là hợp pháp, huống hồ đây là sự phối hợp.

2- Trong cạnh tranh phải tính đến VN đã gia nhập WTO, các văn bản trước đây, nhất là từ năm 1999 cần hết sức lưu ý.

3- Hàng Trung Quốc bán trong nước còn rẻ hơn nhập vào VN thì quá là hợp với WTO; các DN cần tính sự hợp tác để lợi cho dân, lợi cho tính toán sự phát triển.

4- Mọi tính toán dựa vào bảo hộ phải tính đến VN và TQ đã cùng gia nhập WTO.

Bạn đọc Khánh Như (TP. HCM, Email:
pkdiep@yahoo.com )

Phá thế độc quyền là tốt

Việc tạo điều kiện để tăng cạnh tranh là điều tốt cho nền kinh tế cũng như cho người tiêu dùng. Đó cũng là một trong những mục tiêu của gia nhập WTO. Bằng cách nào đó mà làm cho giá thép hạ xuống thì các ngành sản xuất và xây dựng trong nước cũng có cơ hội giảm giá thành. Nếu lo ngại thì Bộ Thương mại có thể kiểm tra xem có yếu tố phá giá (bán dưới giá thành) hay không, còn lại thì không thể cấm sản phẩm nước ngoài vào Việt Nam.

Bạn đọc Nguyễn Phúc Uyên (TP. Hải Dương, Email:
uyennph@yahoo.com.vn )

Thép thương phẩm trong thời hội nhập WTO

Hiện nay, nước ta đã là thành viên đầy đủ của WTO. Các sản phẩm nhập khẩu thép nếu không vi phạm các quy định của WTO đều có quyền bán trên lãnh thổ VN. Đã qua rồi cái thời bảo hộ lỗi thời để "bắt chẹt" người tiêu dùng trong nước và làm "hư" các doanh nghiệp trong nước. Bài học kinh nghiệm của việc bảo hộ lắp ráp ô tô của VN còn đang nóng hổi. Đã đến lúc Chính phủ nên quan tâm đến lợi ích của người tiêu dùng VN, vì thời buổi kinh tế thị trường thì khách hàng phải là "Thượng đế" một cách thực sự chứ không nên nói một đằng làm một nẻo.

Bạn đọc Hoang Viet Hoa (453 Lý Thường Kiệt, TP.HCM, Email:
eyesnice@yahoo.com.vn )

VIS làm như vậy là phù hợp với thị trường Việt Nam khi tham gia WTO. Việc này trước sau cũng sẽ xảy ra, chẳng qua là VIS là doanh nghiệp đầu tiên thực hiện nên có dư luận vậy thôi. Quan trọng là chất lượng, dịch vụ của VIS khi kinh doanh VIS - Trung Quốc phải bảo đảm.

Bạn đọc Nguyễn Hoàng (Bắc Giang, Email:
russianlevitan14@yahoo.com )

Phải chăng vẫn còn là nghịch lý của thời kỳ hội nhập

Nhân đọc bài thép Trung Quốc mang thương hiệu Việt, tôi cảm thấy Công ty Thép Việt - Ý đã có phương án kinh doanh đúng đắn của thời kỳ hội nhập với nền kinh tế thế giới. Đó là một sự cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng, tuân thủ các nguyên tắc pháp lý của thương mại thế giới.

Lật lại vấn đề, nếu đem so sánh thép mang thương hiệu VIS nhập khẩu từ Trung Quốc và bán trên thị trường Việt Nam vừa có lợi cho công việc kinh doanh của doanh nghiệp, vừa có lợi cho những người tiêu dùng. Lâu nay độc quyền vẫn chỉ một nhóm lợi ích nào đó được lợi chứ Nhà nước cũng không thu được lợi gì mà người dân thì càng không. Tại sao khi nêu ra vấn đề đó người ta không nghĩ là những sản phẩm công nghệ thông tin, điện tử như Nokia, Lenovo... không được sản xuất tại nước mang thương hiệu mà được sản xuất tại nước thứ ba như Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, thậm chí cả Việt Nam và được bán rộng khắp trên toàn cầu.

Tôi thiết nghĩ, Công ty thép Việt Ý đã tìm được nguồn hàng với giá cạnh tranh, chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn, không vi phạm các nguyên tắc mang tính pháp lý về thương hiệu, nhãn mác. Việc làm đó cần được khuyến khích trong một môi trường bình đẳng như hiện nay. Chúng ta cần phải đấu tranh chống lại những tư tưởng ỷ lại, trì trệ, chậm đổi mới phương án kinh doanh, phương thức sản xuất, sống dựa dẫm hòng trục lợi một cách không minh bạch. Với tư cách của người tiêu dùng, tôi ủng hộ cách làm của Công ty Thép Việt Ý, đó là một phương thức kinh doanh mang tính nhân bản và vì con người, vì cộng đồng.

Một bạn đọc ở Hà Nội

Tôi còn nhớ khi đi làm dự án xây dựng, vì việc phải dùng thép Thái Nguyên nên chúng tôi bị chậm tiến độ do các đầu mối phân phối thép giữ thép lại đề gây khó khăn cho khách hàng và tăng giá. Thêm vào đó, đường kính thực tế của mỗi thanh thép đều nhỏ hơn so với đường kính được ghi trong hóa đơn hay cataloge giới thiệu sản phẩm của công ty. Việc thép Trung Quốc tiếp cận vào thị trường Việt Nam là điều tốt vì sẽ khiến các công ty thép trong nước phải nỗ lực hơn nữa để sản phẩm có tính cạnh tranh. Đồng thời khách hàng có cơ hội được lựa chọn sử dụng các loại thép, khiến giá cả thép sẽ giảm là điều rất có lợi cho người tiêu dùng. Nếu nước ta đóng cửa không cho các sản phẩm thép nước ngoài vào nước ta, thì họ cũng có thể đóng cửa việc nhập khẩu hàng may mặc, da giầy được xuất sang nước họ. Việc gì sẽ xảy ra?

Bạn đọc MINH QUANG (Hà Nam, Email: langtuvedem20052001@yahoo.com )

Tại sao cứ bắt ép người tiêu dùng phải mua thép với giá cao hơn các nước trong khu vực. Nếu như chất lượng của thép Trung Quốc được Công ty Thép Việt Ý thuê sản xuất đạt tiêu chuẩn thì điều đó là rất có lợi cho người tiêu dùng chứ . Chúng tôi là những người tiêu dùng chỉ cần quan tâm đến chất lượng và giá cả thôi.

Các ý kiến phản đối

Độc giả Nguyen Duy Quang (Thanh Xuân - Hà Nội)

Người dân không nên sử dụng thép Việt - Ý


Nếu ngành công nghiệp của Việt Nam đều tìm cách tạo ra sản phẩm như Công ty Thép Việt - Ý thì chúng ta không khác gì con thuyền lênh đênh trên biển. Khi nước lên thì thuyền dâng cao, chẳng thể làm cho con thuyền bình yên. Ngành công nghiệp của Việt Nam bị lệ thuộc.

Độc giả H.T (Email:
hiept27@gmail.com )

Nếu các doanh nghiệp tiếp tục làm như Thép Việt Ý thì không biết khi nào kinh tế Việt Nam mới hết bị chèn ép. Nếu điều này xảy ra ở một nước phát triển, sẽ dẫn tới làn sóng tẩy chay hàng của Thép Việt - Ý. Tôi mong Việt Nam cũng sẽ như vậy để doanh nghiệp ý thức hơn tới vai trò kinh tế xã hội của mình chứ không chỉ vì lợi nhuận trước mắt.

Độc giả Kiều Hùng (Thanh Xuân - Hà Nội)

Công ty Thép Việt - Ý (VIS) không thể vì cái lợi trước mắt mà để lại hậu quả lâu dài cho ngành sản xuất thép trong nước. Hiệp hội Thép Việt Nam phải kiên quyết ngăn chặn vụ làm ăn này của VIS.

Cao Phong (Bạch Đằng, P.23, Quận Bình Thạnh)

Không đồng tình "Sói gửi nhờ chân"


Ngay khi chúng ta gia nhập WTO, chúng ta cũng không nên kinh doanh kiểu Việt - Ý. Bởi vì chúng ta có kinh nghiệm với hàng hoá giá rẻ của Trung Quốc nhập vào Việt Nam. Một khi người sử dụng đã quen với tinh thần "Hồn Trương Ba da hàng thịt" thì sản phẩm Việt Nam sẽ không có tên trên bản đồ của chính mình. Từ cây tăm tre, đến trái trứng, thịt gà... thị trường trong nước sẽ bị thao túng bởi nước ngoài. Doanh nghiệp yếu kém tất sẽ bị xoá sổ khỏi sân chơi, nhưng trong lúc này, chúng ta mất đi cái thương hiệu gắn liền với doanh nghiệp. Người sử dụng sẽ quen dần với ý nghĩ "hàng TQ cũng tốt đấy chứ, thép nhãn VN nhưng thật ra TQ sản xuất mà thôi".

  • Ban Kinh Tế
Việt Báo
contentlength: 12698
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.