Xuất khẩu tôm sang Mỹ lại thêm... “đại hạn”

08:11 18/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuat khau tom sang My lai them... �Sdai han�Các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu tôm và cá tra, basa của Việt Nam chưa kịp lấy lại “phong độ” sau vụ kiện bán phá giá tại Mỹ đầy phi lý, thì nay lại liên đới đối diện với một “đại hạn” mới. Đó là từ tháng 2-2005 trở đi, khi xuất khẩu tôm sang Mỹ, các DN phải đóng thêm tiền bảo lãnh thanh toán ngoài tiền thuế chống phá giá.

Do những rào cản mà phía Mỹ đưa ra, từ tháng 2 năm nay sản lượng tôm xuất khẩu của VN qua Mỹ đã giảm nhiều so với cùng kỳ.

Hết thuế “phá giá”, lại đến tiền bảo lãnh

Theo quy định, sau vụ kiện chống bán phá giá tôm, bắt đầu từ tháng 2-2005 khi tôm VN xuất khẩu sang thị trường Mỹ, các nhà nhập khẩu phải đóng một khoản tiền tương ứng với mức thuế suất mà phía Mỹ cho là “biên độ chống phá giá” (mức thuế trung bình của các DN VN là 4,58%). Tuy nhiên đây mới chỉ là mức thuế suất tạm tính. Một năm sau, đến tháng 2-2006, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ tiến hành xem xét lại giá thành sản xuất và giá bán cho từng lô hàng cụ thể trong giai đoạn sơ bộ từ tháng 7-2004 đến tháng 2-2006, khi đó DOC mới xác định chính thức mức thuế chính xác cuối cùng. Không chỉ mặt hàng tôm mà cả sản phẩm chế biến cá tra, ba sa. Lẽ đương nhiên, các nhà nhập khẩu của Mỹ đều bắt DN VN phải ứng trước khoản tiền này.

Chưa dừng lại ở đây, cơ quan hải quan của Mỹ vừa ra thêm một thông lệ mới: Bắt đầu từ tháng 3-2005, các nhà nhập khẩu trước khi nhập khẩu mặt hàng tôm từ các nước bị kiện, trong đó có VN, phải đăng ký và đóng thêm một khoản tiền khác, gọi là tiền bảo lãnh thanh toán (tiền Bond). Bởi Hải quan Mỹ cho rằng, số tiền thuế “chống phá giá” DN đóng mới chỉ là mức thuế tạm tính, nếu sau một năm mức thuế tăng thì ai sẽ chịu trách nhiệm thanh toán. Khoản tiền Bond được xác định trên cơ sở lấy số lượng nhập khẩu năm trước nhân với mức thuế suất chống bán phá giá.

“Đẩy khó” cho DN xuất khẩu

Theo ông Trương Đình Hòe, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (Vasep), thông lệ mới này đã làm nhà nhập khẩu lo ngại, hiện họ đã đẩy chuyện đóng Bond cho nhà xuất khẩu. Các DN VN phải chịu toàn bộ về khoản tiền đóng thuế và Bond cho Chính phủ Mỹ. Bởi theo lý giải của Vasep, nhà nhập khẩu tôm của Mỹ không thể kiểm soát được giá thành sản xuất của DN xuất khẩu và mức thuế cuối cùng do DOC quyết định. Trong khi nhà nhập khẩu mua và bán hàng với giá bán tính theo mức thuế tạm tính là 4,58%. Nếu sau một năm mức thuế này tăng họ sẽ lỗ. Bộ Thủy sản cho biết hiện các nhà nhập khẩu tôm của Mỹ đang giảm lượng nhập khẩu tôm từ phía VN. Từ tháng 2-2005 đến nay, lượng tôm xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã giảm nhiều so với cùng kỳ.

Rủi ro quá lớn

Theo tính toán của tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Thư ký Vasep, năm 2004, VN xuất khẩu sang thị trường Mỹ khoảng 420 triệu USD, nếu nhân thêm mức thuế phá giá trung bình 4,58%, thì khoản tiền để đóng Bond quá lớn, bởi DN phải đóng liên tiếp 3 năm mới được giải ngân. “Hy vọng những DN lớn mới có khả năng thực hiện” - tiến sĩ Dũng, nói.

Nhiều DN cho rằng cản ngại lớn nhất hiện nay là sự rủi ro quá lớn trong khi khả năng phòng vệ của DN quá yếu. Bởi phải mất 3 năm sau DN mới biết được mức thuế chính thức, khi đó nếu thuế tăng lên 10% thì DN chỉ có phá sản. “Khi đã nắm tiền Bond của DN trong tay, cộng với yếu tố xem VN là nền kinh tế phi thị trường, khả năng tăng thuế từ phía Chính phủ Mỹ là điều khó tránh khỏi. Do đó DN không đủ khả năng để đương đầu với những rủi ro quá lớn này!” - ông Nguyễn Văn Kịch, Giám đốc Công ty Cafetex Cần Thơ, nói.

Tiền đóng Bond được tính thế nào?

Ví dụ, một nhà nhập khẩu của Mỹ năm 2004 nhập khẩu tôm của một DN VN với giá trị 50 triệu USD, số tiền này sẽ được nhân với mức thuế phá giá 4,58% để ra khoản tiền Bond phải đóng. Sau một năm, khi DOC đưa ra mức thuế chính thức, khoản tiền Bond này mới được tính toán đến, nếu thiếu, DN phải bù thêm và ngược lại.

Việc đóng Bond theo hai cách: Cách thứ nhất, Nhà xuất khẩu có thể lập công ty con bên Mỹ, sau đó đến một công ty chuyên bán Bond để mua bảo lãnh thanh toán nộp cho Hải quan Mỹ. Cách này rất khó vì chi phí lớn và phải chứng minh được với công ty bán Bond về khả năng thanh toán của DN nếu sau này thuế có tăng. Cách thứ hai, DN phải có số tiền nhất định tương đương kim ngạch xuất khẩu năm trước, gởi vào ngân hàng VN. Sau đó ngân hàng sẽ mở tín dụng thư bảo lãnh sang Mỹ, một ngân hàng ở Mỹ phải tái bảo lãnh lại khoản này trên cơ sở quan hệ giữa hai ngân hàng VN và Mỹ. Sau cùng DN phải “mua” thêm bảo hiểm từ một công ty bảo hiểm của Mỹ cho khoản tiền này, khi đó công ty bán Bond mới bán bảo lãnh thanh toán để nộp cơ quan hải quan. Nghĩa là DN phải chịu 3 lần phí cho khoản tiền đóng Bond.

NLĐ

VietBao.vn
contentlength: 6619
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..