Xuất khẩu tăng nhanh, nhập khẩu chậm

09:49 26/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuat khau tang nhanh, nhap khau cham 

Giàn khoan khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ

Hoạt động xuất nhập khẩu cả nước 4 tháng đầu năm có đặc điểm vừa kế thừa thành tựu của năm trước vừa mang nét mới do tác động của tình hình thương mại thế giới cũng như thực tế đời sống kinh tế trong nước. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu tăng khá mạnh nhưng kim ngạch  nhập khẩu lại tăng chậm hơn, nhập siêu chỉ ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là dấu hiệu khá tích cực của nền kinh tế.

 

Theo đánh giá của Chính phủ, mặc dù nền kinh tế phải đối mặt với  nhiều khó khăn khách quan, bất khả kháng như nạn hạn hán, dịch cúm  gia cầm  nhưng kết quả nói trên đã minh chứng cho xu hướng tăng trưởng khá ổn định và bền vững  trong xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu tháng 4  cả nước đạt 1,8 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch 4 tháng lên gần 7,4 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ  năm ngoái. Một số mặt hàng chiến lược vẫn giữ được mức khá, trong đó hai mặt hàng dệt may và dầu thô Việt Nam đã thu được kết quả  khả quan do có lúc được giá trên thị trường quốc tế, nên đều có kim ngạch vượt ngưỡng  hơn 1 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu giày dép tăng 9,1%, cà phê có kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 30%. Trong hai năm gần đây, thị trường Mỹ đã làm quen  và ngày càng tỏ ra ưa chuộng nhiều loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cũng cần ghi nhận tác dụng xã hội tích cực trong hoạt động xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ qua việc tạo cơ hội, hợp đồng sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp với những cơ sở sản xuất cụ thể, từ đó vực dậy và góp phần mở rộng nhiều làng nghề truyền thống, tạo việc làm ở địa phương. Xingapo, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, Trung Quốc vẫn là nước nhập khẩu hàng hóa với giá trị lớn từ Việt Nam.

 

Tốc độ tăng trưởng trong xuất khẩu  của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài  (ĐTNN) tiếp tục cao hơn tốc độ tăng xuất khẩu của khối doanh nghiệp  trong nước. Cụ thể, tỷ trọng của khu vực kinh tế trong nước trong tổng kim ngạch xuất khẩu đã giảm từ 61,3% năm 2003 xuống còn 57,2% trong quý 1 năm nay trong khi con số tương ứng của khu vực có vốn ĐTNN là 38,7% và 42,8%. Tính  chung trong 4 tháng, kim ngạch xuất khẩu của khu vực có vốn ĐTNN đạt 4 tỷ USD (tăng gần 24%) so với mức 3,4 tỷ USD giá trị xuất khẩu của khu vực kinh tế  trong nước. Điều  này chứng tỏ kim ngạch xuất khẩu của khu vực ĐTNN ngày càng cao. Theo đánh giá của Bộ KH  và ĐT, chính mức tăng trưởng vượt bậc trong xuất khẩu của khu vực ĐTNN nói trên đã giúp nền kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm. Thực tế nói trên thể hiện sự năng động và có định hướng xuất khẩu rõ ràng, bài bản của cộng đồng doanh nghiệp ĐTNN.

 

Về nhập khẩu trong 4 tháng, cả nước đã đạt kim ngạch nhập khẩu 8,67 tỷ  USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2003. Phần lớn giá trị nhập khẩu đều tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, bao gồm  nguyên phụ liệu, nhiên liệu, sắt thép, phân bón... Đáng chú ý là  một số mặt hàng quan trọng có khối lượng nhập khẩu tăng thấp hoặc không tăng so với cùng năm trước. Nguyên nhân chính là do giá bán trên thị trường quốc tế tăng khá cao khiến không ít doanh nghiệp hạn chế nhập khẩu.

 

Với kết quả xuất, nhập khẩu nói trên, tính chung Việt Nam đã nhập siêu khoảng 1,2 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm. Đây là thực tế không đáng lo ngại bởi kết quả này thấp hơn hẳn so với mức  nhập siêu của các quý năm ngoái. Xét từ góc độ vĩ mô, nhập siêu ở mức cao và tác hại của nó đối với đời sống kinh tế đã được quan tâm, cảnh báo nhiều  lần từ phía cơ quan chức năng trong suốt thời gian qua, đã tác động tích cực đến hoạt động xuất nhập khẩu 4 tháng đầu năm. Nhập siêu ở mức thấp thể hiện hoạt động ngoại thương khá lành mạnh, hướng gần tới mục tiêu cân bằng cán cân xuất - nhập khẩu.

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 5391
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.