Xuất khẩu năm 2004: Bắt đầu những bứt phá ngoại lệ

Thứ ba, 14 Tháng mười hai 2004, 09:26 GMT+7
 • Xuat khau nam 2004: Bat dau nhung but pha ngoai leĐến thời điểm này, xuất khẩu của VN đã đạt 25,8 tỉ USD - con số mà cách đây nửa năm, những người lạc quan nhất cũng chưa dám mơ đến. Đáng mừng hơn nữa, ngoài những mặt hàng truyền thống như dầu thô, dệt may, giày dép, thuỷ sản... năm nay, hàng loạt mặt hàng mới như đồ gỗ, linh kiện điện tử... có tốc độ tăng trưởng vũ bão.

  Việt Nam cũng đang mạnh mẽ tiến vào các thị trường xuất khẩu mới như Trung Quốc, Đông Âu, Châu Phi, Mỹ Latinh. Dự kiến, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cả năm nay sẽ đạt 28% - con số cao kỷ lục sau 8 năm.

  25,8 tỉ USD - con số mà chỉ cách đây non nửa năm, những người lạc quan nhất cũng không dám mơ đến khi nghĩ về cái đích xuất khẩu (XK) của năm 2004. Vượt lên những gì gọi là "truyền thống" (đôi khi trở nên nhàm chán) kéo dài hơn thập kỷ qua, XK đã bắt đầu có những bứt phá ngoại lệ - một nhân tố hết sức cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, trước khi "đá chung sân" với các thành viên WTO.

  Các "tân binh" lên ngôi:

  Đây có thể coi là một ngoại lệ tốt đầu tiên, bởi lâu nay, nói đến XK người ta vẫn quan tâm đến "tứ đại gia" là dầu thô, dệt may, giày dép và thuỷ sản. Kể cũng không sai, bởi 4 mặt hàng này đã chiếm tới quá nửa kim ngạch XK cả nước và đã gia nhập "câu lạc bộ 1 tỉ USD" từ cuối thập kỷ 90. Tuy nhiên, sang năm 2004, ngoại trừ dầu thô do giá thế giới tăng phi mã nên ta đã thu thêm xấp xỉ 2 tỉ USD, còn 3 mặt hàng trên đều tăng trưởng với tỉ lệ khá thấp (dệt may, giày dép khoảng 17-18%, thuỷ sản: 6-7%).

  Một số mặt hàng có tốc độ XK tăng trưởng cao (11 tháng năm 2004 so với cùng kỳ): Sản phẩm gỗ: 87%; chè: 64,5%; xe đạp và phụ tùng xe đạp: 57,8%, điện tử và linh kiện máy tính: 55,5%, than đá: 52,2%; hạt tiêu: 44,4%; càphê: 38,7%; caosu: 34,8%, dầu thô: 30%...

  Nguồn: Bộ Thương mại 

  Ngược lại, hai "tân binh" mà chỉ cách đây vài ba năm ít ai dám nghĩ đến một ngày nó lại đạt tốc độ tăng trưởng vũ bão và đàng hoàng gia nhập câu lạc bộ 1 tỉ USD - đó là đồ gỗ và linh kiện điện tử (11 tháng, đồ gỗ đã đạt tới 946 triệu USD, tăng tới 83% so với cùng kỳ và linh kiện điện tử: 961 triệu USD, tăng trên 55% so với cùng kỳ). Như vậy, qua tháng 12 này, hai sản phẩm trên sẽ dư sức vượt ngưỡng 1 tỉ USD.

  Chưa hết, một loạt mặt hàng XK mới cũng đang hứa hẹn sẽ làm thay đổi cơ cấu hàng XK nước ta, chỉ trong vòng vài ba năm tới như than đá, tăng tới 78% về trị giá (đạt gần 300 triệu USD); xe đạp và phụ tùng xe đạp tăng gần 58% (đạt 213 triệu USD)...

  Thoát cái bóng thị trường truyền thống:

  Đó chính là ngoại lệ thứ hai. Theo các chuyên gia Bộ Thương mại thì hơn thập kỷ qua, XK của VN chủ yếu vẫn xoay quanh 3 trục chính: Đông bắc Á - EU - ASEAN và 2 năm trở lại đây thêm 1 trục nữa là Hoa Kỳ. Bởi thế, nếu 1 trong 4 trục này bị "hắt hơi sổ mũi" là kim ngạch XK của ta bị chao đảo ngay. Bài học đau xót là cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997 đã khiến XK của ta vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (vốn chiếm tới 60% tổng kim ngạch) lao đao, khốn đốn.


  Tuy nhiên, bước sang năm 2004 "bản đồ" XK nói trên đã ít nhiều được vẽ lại theo hướng rất đáng khích lệ. Đó là tốc độ tăng trưởng XK phi mã (trên 60%) sang thị trường khổng lồ - Trung Quốc, đã đưa nước láng giềng này trở thành bạn hàng ngang ngửa với hai đối tác lớn nhất của VN trong suốt hơn thập kỷ qua là Nhật Bản và Singapore. Một loạt thị trường mới ở Châu Phi, Mỹ La tinh, Đông Âu, XK của ta cũng tăng ít nhất là bằng hoặc cao hơn mức tăng trưởng chung (28%) đã làm cho cán cân nặng về thị trường khá "già cỗi" lâu nay là EU, đỡ lệch hơn.

  "Dục tốc, bất đạt"?

  28% - dự kiến cho tốc độ tăng trưởng XK cả năm nay là con số cao kỷ lục, sau 8 năm kể từ 1996 đến nay. Tuy nhiên, đằng sau sự vui mừng khó kìm nén dường như vẫn phảng phất một nỗi lo. Mổ xẻ kỹ càng thì thấy, trong số gần 6 tỉ USD XK vượt trội so với năm 2003, chủ yếu do hai yếu tố (giá tăng và lượng tăng) quyết định. Tính toán của Bộ Thương mại cho thấy, chỉ riêng phần tăng giá 7,5% so với 2003 đã làm lợi cho ta 1,6 tỉ USD và phần tăng lượng 20,6% đã thu về hơn 3,75 tỉ USD. Điều này có thể thấy, sự gia tăng XK vẫn mang tính cơ học (tăng giá do khách quan và tăng lượng do cộng thêm), chứ ít thấy có yếu tố giá trị gia tăng trong sản phẩm.

  Tăng trưởng cao- niềm vui lớn, nhưng cũng không nên để nó che mờ đi khuyến cáo mới đây của một kinh tế gia nước ngoài: "XK của VN dù đang tăng trưởng khá cao nhưng chủ yếu vẫn dựa trên phát triển bề rộng, khai thác của cải tự có (nông sản, tài nguyên, nhân công rẻ...) cũng như nhờ những cú hích ban đầu do Hiệp định thương mại Việt - Mỹ mang lại mà thiếu chiều sâu, bền vững từ cải tiến công nghệ và nâng cao hiệu năng quản lý".

  DC (LĐ)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xuất khẩu năm 2004: Bắt đầu những bứt phá ngoại lệ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuất khẩu năm 2004: Bắt đầu những bứt phá ngoại lệ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xuat khau nam 2004 Bat dau nhung but pha ngoai le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuất khẩu năm 2004: Bắt đầu những bứt phá ngoại lệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ