Xuất khẩu cá cảnh sang Mỹ sẽ gặp khó khăn

09:41 27/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, việc kiểm dịch các lô hàng cá chép, cá tàu làm cảnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải thực hiện theo quy định mới của cơ quan kiểm dịch nhập khẩu Mỹ. Quy định này áp dụng từ 29/9 tới.

Xuat khau ca canh sang My se gap kho khan
Xuất khẩu cá cảnh của TP.HCM sang Mỹ sẽ gặp khó khăn (Ảnh: aquarium.ro)

Theo đó, tất cả các lô hàng cá chép, cá tàu nhập vào Mỹ đều phải được cơ quan kiểm dịch nước xuất khẩu kiểm tra virus gây bệnh xuất huyết ở các chép (Spring Viraemia of Carp - SVC).

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Mỹ còn quy định về việc chứng nhận kiểm dịch cho 8 loài cá có vảy và giao tử của chúng (cá chép, vàng, trắm cỏ...) nhập khẩu vào thị trường này. Yêu cầu giấy chứng nhận kiểm dịch phải xác nhận các nội dung như: khu vực nuôi hoặc nơi nuôi không có sự hiện diện của loài virus trên; với những đàn có thể bị nhiễm bệnh trong khu vực thì hàng năm phải lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần; xác nhận quy trình lấy mẫu, khử trừng tiêu độc và thực hiện phương pháp kiểm tra, xét nghiệm theo quy định.

Tuy nhiên, điều khó khăn cho việc xuất khẩu cá cảnh sang thị trường nước này là phòng thí nghiệm của Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản TP.HCM cũng như các đơn vị chuyên ngành thủy sản khác trên địa bàn TP chưa xét nghiệm được loài virus này. Do vậy, các DN xuất khẩu cá cảnh sang thị trường này đang gặp khó khăn về việc thực hiện quy định của cơ quan kiểm dịch Mỹ.

Sở NN-PTNT TP cho biết, hiện cá cảnh xuất sang thị trường châu Âu và Mỹ chiếm đến 90% tổng sản lượng cá cảnh xuất khẩu toàn thành phố (khoảng 3 triệu con/năm).

Từ tháng 9/2005, cá cảnh xuất sang thị trường châu Âu đã gặp trở ngại vì phải có code nhập khẩu thì đến nay, khi xuất khẩu sang Mỹ lại phải thực hiện kiểm dịch theo yêu cầu của cơ quan kiểm dịch nước này. Quy định trên đã gây khó khăn cho các DN xuất khẩu cá cảnh của thành phố và cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến chương trình phát triển cá cảnh của thành phố.

Hiện Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP đang đề nghị Cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Bộ Thuỷ sản) giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN. Xem ra, việc đáp ứng các rào cản kỹ thuật của các nước phát triển là trận đấu kéo dài với nhiều tình huống thay đổi buộc các DN xuất khẩu cá cảnh Việt Nam buộc phải chủ động và liên tục đổi mới.

  • H.Y
Việt Báo
contentlength: 4174
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.