Xuất khẩu 2007 sẽ chú trọng các mặt hàng công nghiệp

13:43 02/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuat khau 2007 se chu trong cac mat hang cong nghiep
Bộ trưởng Trương Đình Tuyển trả lời báo giới.

Sáng 1/2, tại Hội nghị Thương mại toàn quốc, Bộ Thương mại đã đặt ra mục tiêu cho kim ngạch xuất khẩu 2007 sẽ đạt 47,54 tỷ USD. Theo đó, cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu chủ lực sẽ chuyển hướng vào các mặt hàng công nghiệp nhằm tăng giá trị gia tăng cho các mặt hàng này.

Năm 2006, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 39,6 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2005. Tại thị trường nội địa, hoạt động thương mại cũng diễn ra rất sôi động, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội đạt khoảng 580,7 nghìn tỷ đồng…

Tuy nhiên theo đánh giá của Bộ Thương mại bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động thương mại vẫn còn tồn tại những điểm yếu về nhiều lĩnh vực: xuất khẩu trong 9 mặt hàng chủ lực chỉ có 1 mặt hàng thuộc nhóm công nghệ cao, còn lại chủ yếu là xuất khẩu ở dạng thô.

Việc kiểm soát chất lượng hàng hóa xuất khẩu cũng chưa chặt chẽ. Tại thị trường nội địa tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại ở một số địa phương đã gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu và tiêu dùng.

Để làm rõ hơn về lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã có cuộc trao đổi ngắn với báo giới bên lề hội nghị.

Xin Bộ trưởng cho biết, cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu chủ lực năm 2007 của Việt Nam sẽ chuyển hướng như thế nào?

Cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu chủ lực năm 2007 sẽ chuyển hướng vào các mặt hàng công nghiệp nhằm tăng giá trị gia tăng.

Giá dầu thô có thể không bằng năm 2006. Bình quân năm 2006, giá dầu thô luôn trên 65 USD/thùng, có thời điểm giá dầu thô còn lên 78USD/thùng, nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn 60USD/thùng, thậm chí còn thấp hơn.

Còn với than đá, chúng ta không thể khai thác lớn được vì phải đảm bảo an ninh năng lượng trong nước. Bởi hiện nay, chúng ta đang xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện chạy than nên vấn đề phải đảm bảo nguồn nguyên liệu này về lâu dài là rất quan trọng.

Mặt hàng gạo, năm 2005 chúng ta xuất khẩu hơn 5 triệu tấn, năm 2006 chỉ còn 4,75 triệu tấn, và bước sang năm 2007 khả năng lại giảm tiếp chỉ còn 4,5 triệu tấn.

Theo đánh giá của tôi, giá của những mặt hàng này khả năng tăng không nhiều. Tỉ trọng xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp trong GDP chỉ dao động 3,5-5%. Do vậy, muốn tăng GDP, chúng ta phải trông chờ vào các mặt hàng công nghiệp.

Riêng dệt may có khả năng tăng nhưng phải kiềm chế tốc độ, nhất là kiềm chế chuyện giảm giá để không bị rơi vào nguy cơ bị kiện chống bán phá giá. Chúng ta sẽ tăng dệt may nhưng không phải tăng vô cùng.

Vậy thì, xét một cách tổng quan nhất, bức tranh xuất khẩu 2007 sẽ có yếu tố gì mới so với các năm trước?

Yếu tố mới của xuất khẩu năm nay là chúng ta sẽ phải khai thác các nhóm hàng khác có tiềm năng. Với, một nước trên 80 triệu dân, chúng ta phải phát triển công nghiệp cơ khí. Chúng ta đã bắt đầu xuất khẩu các mặt hàng cơ khí với quy mô khác nhau: động cơ loại nhỏ, thậm chí là đóng tàu.

Tôi được biết các doanh nghiệp Na Uy, Thụy Điển rất muốn nhập khẩu ca-nô, thuyền của ta, bởi ở những nước này, ngoài ô tô, nhà nào cũng có ca-nô, thuyền nhỏ; thậm chí số lượng thuyền con còn nhiều hơn ô tô. Vì vậy, chúng ta phải đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này.

Tôi xin nhấn mạnh về 3 mũi nhọn của thương mại năm 2007 là: Đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu, phát triển tốt thị trường thương mại nội địa thông qua việc hình thành các kênh lưu thông hiện đại; Phản ứng hiệu quả trước những biến động của thị trường, kiềm chế tốc độ tăng giá nhằm bảo vệ người tiêu dùng; Cuối cùng là làm tốt công tác hội nhập - đây là yếu tố quan trọng tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta làm tốt hai mũi nhọn trên.

Chính phủ đã phê duyệt chương trình thương mại hậu WTO, vậy trong năm 2007, Bộ sẽ triển khai những nội dung cụ thể nào, thưa Bộ trưởng?

Đầu tiên chúng ta phải thực hiện rà soát lại các cam kết để điều chỉnh những điểm luật pháp còn chưa tương thích. Phần nào trong cam kết đề cập đến không khác so với luật pháp của chúng ta và có thể áp dụng được ngay thì Chính phủ sẽ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội để triển khai. Phần nào chưa đến lộ trình xây dựng luật sẽ được trình lên Quốc hội để dần thực hiện.

Trọng tâm thứ hai là đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ví dụ, thời gian tham gia thị trường của doanh nghiệp hiện nay rất dài, một doanh nghiệp muốn thành lập đến khi được phép kinh doanh phải mất 45 ngày. Do đó, Chính phủ yêu cầu phải rút xuống chỉ còn khoảng 20 ngày.

Thứ ba là phải có cơ chế đầu tư để huy động các nguồn vốn tham gia và phát triển cơ sở hạ tầng như cảng biển. Hiện chúng ta có rất ít cảng. Muốn tốc độ tăng xuất khẩu lên 20% như mục tiêu đề ra năm 2007, cảng của chúng ta hiện không thể chứa nổi, không thể đáp ứng được mục tiêu phát triển. Nếu không đầu tư vào cơ sở hạ tầng thì sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ tư là phải phát triển nguồn nhân lực, đa dạng hóa loại hình đào tạo, đặc biệt là đội ngũ nhân công có trình độ cao để thu hút đầu tư nước ngoài ở những ngành công nghệ cao.

Xin cám ơn Bộ trưởng!

Nguyễn Hiền (ghi)

Việt Báo
contentlength: 9114
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.