Xử lý 640 nghìn tỷ nợ xấu, lãi suất chắc chắn sẽ giảm

08:58 13/06/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, tổng nợ xấu cần xử lý trong 5 năm tới là khoảng 640.000 tỷ đồng. Trung bình nợ xấu mới phát sinh hàng năm khoảng 1,3% trên tổng dư nợ và cho vay đầu tư đối với nền kinh tế. 

Xu ly 640 nghin ty no xau, lai suat chac chan se giam

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng

Tại phiên giải trình trước Quốc hội chiều qua (12/6) về Nghị quyết xử lý nợ xấu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, với mục tiêu tăng trưởng tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế bình quân hàng năm khoảng 16%, dự kiến nợ xấu phát sinh thêm trong 5 năm giai đoạn 2017-2022 là khoảng 350.000 tỷ đồng. Nếu duy trì mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới 3%, tổng nợ xấu cần xử lý trong 5 năm tới là khoảng 640.000 tỷ đồng.

Như vậy, bình quân mỗi năm phải xử lý gần 130.000 tỷ đồng nợ xấu.  Như vậy, nếu chỉ giới hạn xử lý nợ xấu đến 31/12/2016 như phương án 2 của dự thảo Nghị quyết, số nợ xấu mới phát sinh trong thời gian Nghị quyết có hiệu lực sẽ tiếp tục gặp vướng mắc.

Nếu chỉ giới hạn xử lý nợ xấu đến 31/12/2016 như phương án 2 của dự thảo Nghị quyết, số nợ xấu mới phát sinh trong thời gian Nghị quyết có hiệu lực sẽ tiếp tục gặp vướng mắc.  

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, vừa qua việc xử lý nợ xấu không đạt được những kết quả như mong muốn là do nhiều nguyên nhân, trong đó có các khó khăn, vướng mắc, bất cập về pháp lý.   

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã thống nhất trình Quốc hội ban hành nghị quyết với nội dung chủ yếu bao gồm các chính sách nhằm xử lý các vướng mắc và bất cập trong khuôn khổ pháp lý hiện hành về xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo.    

Việc ban hành nghị quyết này, ông Hưng khẳng định không sửa đổi các luật khác mà được áp dụng như một văn bản chuyên ngành nhằm khắc phục các bất cập của pháp luật hiện hành về xử lý nợ xấu.  "Cơ quan soạn thảo cũng thấy rằng, nghị quyết không tạo ra bất cứ đặc quyền hay ưu ái nào cho tổ chức tín dụng", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định.  

 Liên quan đến mục tiêu của nghị quyết này, ông Hưng cho biết thêm việc xử lý nợ xấu sẽ giúp giảm chi phí tài chính của các tổ chức tín dụng.  

"Qua đó tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay và tăng khả năng tiếp cận vốn của Ngân hàng của doanh nghiệp và của nền kinh tế, cũng như qua đó đảm bảo an toàn hoạt động của  các tổ chức tín dụng và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền", ông Hưng nói.     


VietBao.vn
contentlength: 4043
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.