Xu hướng tiêu dùng thực phẩm nhập khẩu: Thực phẩm nội sẽ lép vế ?

08:52 06/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu huong tieu dung thuc pham nhap khau: Thuc pham noi se lep ve ? 

Thực phẩm ngoại hiện được khách hàng tin dùng hơn thực phẩm nội Ảnh: N.A

Hầu hết siêu thị, không kể lớn nhỏ, đặc biệt tại các thành phố lớn, đang bày bán thực phẩm ngoại nhập. Điều này nên xem là bình thường. Xu hướng tiêu dùng thực phẩm nhập khẩu sẽ còn phổ biến hơn khi nước ta gia nhập WTO. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở chỗ thực phẩm nội sẽ bị cạnh tranh như thế nào?

Sốt thực phẩm ngoại

Hầu hết siêu thị tại Hà Nội đang bán rất nhiều thực phẩm nhập khẩu, từ thịt gà, thịt bò... đến đủ các loại hoa quả. Một gói thịt gà sạch Mỹ, trọng lượng 0,7- 0,8 kg có giá 32 nghìn đồng, cánh gà khoảng 30 nghìn đồng mỗi kilôgam... Thực phẩm nhập khẩu đang là sự lựa chọn của người tiêu dùng, đặc biệt tại các đô thị lớn.

Ông Nguyễn Trọng Thái, giám đốc Cty TNHH Nguyễn Hoàng Dương, một trong những đầu mối nhập khẩu thịt gà Mỹ đầu tiên về Hà Nội cho biết, trung bình mỗi tháng Cty tiêu thụ được khoảng 3,5 đến 4 tấn thịt gà nhập cho các siêu thị. - Thịt gà nhập khẩu được lựa chọn từ khi dịch cúm gia cầm lần đầu tiên bùng phát ở Việt Nam và được tiêu thụ mạnh trong một, hai năm trở lại đây.

Cty TNHH Nguyễn Hoàng Dương đã được chọn làm đối tác, nhập khẩu thịt gà về Việt Nam, của Gold Kist- tập đoàn có doanh thu từ sản phẩm gia cầm lớn thứ hai nước Mỹ. Những ưu điểm rõ ràng của thịt gà ngoại nhập nói riêng và thực phẩm ngoại nhập nói chung, theo ông Thái, là nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, giá cả thực phẩm ngoại nhập cũng được cạnh tranh hơn do Mỹ, cũng như nhiều quốc gia khác, vẫn là những nước có cơ chế bảo hộ cao cho mặt hàng nông sản. Với thành công từ nhập khẩu thịt gà Mỹ về phân phối tại thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Thái đang có ý định nhập khẩu thêm một số loại thực phẩm khác như thịt bò và hoa quả.

Còn tại hệ thống phân phối của Cty TNHH Phú Thái, nhiều thực phẩm ngoại nhập cũng được bày bán. Trước mắt, Tổng giám đốc Phạm Đình Đoàn cũng có ý định nhập khẩu thực phẩm ngoại nhập. Nguồn gốc số hàng này từ Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Chi-lê... Ông Đoàn cũng đồng ý với ông Thái về những ưu điểm của thực phẩm nhập khẩu, đồng thời cảnh báo: - Khi nước ta chính thức trở thành thành viên của WTO, hàng rào thuế quan bảo hộ các sản phẩm nông nghiệp sẽ bị cắt giảm, thực phẩm nhập khẩu sẽ còn nhiều hơn nữa.

Đồng quan điểm với ông Thái, ông Đoàn cho rằng thực phẩm nội địa  đang có nhiều vấn đề.

Thực phẩm nội lép vế

Nói riêng về thịt gà Mỹ, thông thường thịt gà Mỹ sẽ khó cạnh tranh được với thịt gà nội địa. Có mấy lí do: Thứ nhất, với thị hiếu riêng, người tiêu dùng Việt Nam thường lựa chọn thịt gà ta hơn là thịt gà công nghiệp; thứ hai, thịt gà nhập khẩu thường được bảo quản lâu. Trong điều kiện bảo quản lạnh tốt, - 180C, thịt gà nhập khẩu có thể giữ được trong thời gian từ 18 đến 24 tháng. - Tuy nhiên, vấn đề là hiện tại người tiêu dùng yên tâm với chất lượng vệ sinh, mức độ an toàn của thực phẩm ngoại nhập hơn. - Ông Thái so sánh.

Điểm yếu của thực phẩm trong nước, theo ông Đoàn, đó là quy trình chăn nuôi - thu mua - chế biến - phân phối chưa bảo đảm yêu cầu. Nhiều doanh nghiệp rất muốn thực hiện qui trình này cho tử tế song không làm nổi: Chất lượng sản phẩm không ổn định, số lượng không đủ. Khi nhập hàng để phân phối, đã nhiều lần công ty gặp phải sự cố do các doanh nghiệp không đáp ứng được các tiêu chí nói trên.

Dự báo về cuộc cạnh tranh của thực phẩm nhập khẩu với thực phẩm nội địa trong thời gian tới, Ông Đoàn cho rằng: - Nếu qui trình sản xuất, tiêu thụ thực phẩm nội được định hướng một cách rõ ràng thì tình hình sẽ tốt hơn nhiều. Cụ thể là bảo đảm các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng và có chương trình phát triển thương hiệu tốt... Như vậy, không có gì phải lo ngại !

Trung Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 5607
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.