Xoá bỏ khép kín trong đấu thầu trong 3 năm tới

Thứ tư, 18 Tháng mười 2006, 15:33 GMT+7
 • Theo ông Nguyễn Xuân Đào - Vụ Quản lý đấu thầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu. Như vậy, về cơ bản hệ thống pháp luật về đấu thầu của Việt Nam đã hoàn chỉnh. Điều này hết sức có ý nghĩa trong việc thực hiện các dự án sử dụng vốn Nhà nước một cách minh bạch, tiết kiệm và mang lại hiệu quả kinh tế.

  Đáng chú ý, Luật Đấu thầu mới đã hạn chế và tiến tới xóa bỏ tình trạng khép kín trong đấu thầu. Thời hạn bắt buộc để thực hiện điều này là trong vòng 3 năm kể từ ngày Luật Đấu thầu có hiệu lực 1/4/2006.

  Xoa bo khep kin trong dau thau trong 3 nam toi
  Tình trạng đấu thầu khép kín sẽ được xoá bỏ trong thời hạn 3 năm tới. (Ảnh: VNN)

  Ông Đào cho biết, Luật Đấu thầu đã quy định rõ những trường hợp không được tham gia đấu thầu và những yêu cầu về tính độc lập trong đấu thầu của các bên liên quan.

  Cụ thể: nhà thầu tư vấn lập báo cáo tiền khả thi (FS) không được tham gia đấu thầu cung cấp thiết kế kỹ thuật; tư vấn lập thiết kế kỹ thuật không được tham gia đấu thầu và các bước tiếp theo. Trừ gói thầu EPC.

  Các quan hệ giữa nhà thầu tham gia đấu thầu với nhà thầu tư vấn lập hồ sơ mời thầu; Nhà thầu tư vấn giám sát thực hiện hợp đồng và nhà thầu thực hiện hợp đồng; Nhà thầu tham gia đấu thầu với chủ đầu tư được yêu cầu phải độc lập về tổ chức không cùng phụ thuộc vào một cơ quan quản lý và độc lập về tài chính. Thậm chí, nếu các đơn vị độc lập về tài chính nhưng cùng một cơ quan quản lý ra quyết định thành lập thì sẽ không được tham gia trong quá trình đấu thầu.

  Ông Đào cho biết, đây là vấn đề nhạy cảm do đụng chạm quyền và lợi ích cục bộ của một số đơn vị và tổ chức đấu thầu. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, điều này cũng có những cái khó so với thực tế ở nước ta vì lực lượng tư vấn thi công mạnh nhất của bất cứ ngành nào thường nằm ở các DNNN trực thuộc cùng một Bộ chủ quản chuyên ngành.


  Chính Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cũng đã từng thừa nhận, ở Việt Nam do quá trình lịch sử, đến nay lực lượng tư vấn - thi công giao thông thì ở Bộ GT - VT là mạnh nhất, xây dựng thì Bộ Xây dựng là mạnh nhất... Nếu lực lượng này không làm thì DN trong nước không ai làm được, chúng ta cũng phải dành phần việc cho các DN trong nước.

  Thực tế, các nhà tài trợ đã yêu cầu nếu bộ chủ quản dự án thì các cơ quan thuộc Bộ không được tham gia đấu thầu dự án do Bộ quản lý. Nhưng thực tế Việt Nam chưa thể thực hiện ngay điều này và Chính phủ đã thoả thuận lùi thời điểm thực hiện cam kết này lại và thực hiện theo lộ trình. Lộ trình này được thực hiện bằng cách đẩy mạnh cổ phần hoá để tách DN ra khỏi quản lý Nhà nước ở các Bộ, chuyển tất cả các DNNN sang hoạt động theo Luật DN.

  Tuy nhiên, trong chiều tác động ngược lại thì việc áp dụng các quy định mới cũng sẽ góp phần thức đẩy việc cải cách DNNN của Việt Nam. Thời gian chuẩn bị thực hiện các quy định nói trên bắt buộc chậm nhất là 3 năm kể từ ngày Luật Đấu thầu có hiệu lực, ông Đào nhấn mạnh.

  Bên cạnh đó, Luật Đấu thầu cũng có những quy định hạn chế tối đa các trường họp áp dụng hình thức đấu thầu hạn chế, chỉ định thầu. Việc đấu thầu hạn chế chỉ được thực hiện trong trường hợp khi nhà tài trợ yêu cầu; trong trường hợp gói thầu yêu cầu cao về kỹ thuật đặc thù mà ít nhà thầu đáp ứng yêu cầu. Việc đấu thầu hạn chế cũng chỉ được thực hiện đối với những gói thầu quá nhỏ; những gói thầu thuộc dự án cấp bách vì lợi ich quốc gia và an toàn năng lượng...

  • Phước Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xoá bỏ khép kín trong đấu thầu trong 3 năm tới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xoá bỏ khép kín trong đấu thầu trong 3 năm tới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xoa bo khep kin trong dau thau trong 3 nam toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xoá bỏ khép kín trong đấu thầu trong 3 năm tới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ