Xe Nhật tiếp tục lấn át xe Mỹ ngay từ đầu năm

21:30 02/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các đại gia sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản là Toyota Motor, Nissan Motor và Honda Motor tiếp tục tung hoành trên thị trường xe hơi Mỹ tháng 1 vừa qua, mạnh mẽ lấn át các đại gia Mỹ ngay trên sân nhà của họ.

Xe Nhat tiep tuc lan at xe My ngay tu dau nam

Trụ sở của GM ở Mỹ. Ảnh Reuters.

Theo báo cáo bán hàng tháng 1 vừa được công bố, lượng xe bán ra của Nissan tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái, Honda tăng 2,4%; hãng xe số 1 Nhật Bản và châu Á Toyota Motor tăng 9,5%.

Ở chiều ngược lại, các hãng xe nổi tiếng nước Mỹ không làm được gì hơn ngoài việc chứng kiến doanh số sụt giảm ngay trên sân nhà.

Lượng xe bán ra của hãng xe số 1 nước Mỹ và thế giới, General Motors, giảm mất 17% so với cùng kỳ năm trước. Hãng xe số 2 nước Mỹ, Ford Motor, giảm 19%.

Chỉ có hãng xe liên doanh giữa Đức - Mỹ DaimlerChrysler AG với thương hiệu Chrysler và Mercedes-Benz lừng danh có khá hơn đôi chút so với các đồng hương, với doanh số tăng được 3,2%.

Với sự biến động trong doanh số bán như vậy, thứ hạng các hãng xe trên đất Mỹ đã thay đổi: dẫn đầu vẫn là GM, thứ 2 là Toyota, thứ 3 là DaimlerChrysler và Ford đã rơi từ vị trí thứ 2 xuống thứ 4.

Tổng doanh số bán xe ra thị trường Mỹ trong tháng 1/2007 giảm 4,6%, đạt 16,7 triệu chiếc. Trong đó, các hãng xe châu Á, dẫn đầu bởi các đại gia Nhật nói trên, chiếm tổng cộng 42,1% thị phần, một kỷ lục mới. Thị phần của các đại gia Mỹ giảm xuống chỉ còn 50,6%.

Rõ ràng, ngành công nghiệp ôtô Âu - Mỹ đang gặp khó khăn chồng chất do giá xăng dầu tăng kỷ lục, lượng xe bán ra giảm, chi phí cho sản xuất cao và sức ép cạnh tranh quyết liệt với các hãng ôtô châu Á.

Nguyên nhân xe châu Á tiếp tục bán chạy trong tháng 1/2007 cũng như những tháng trước đó không gì khác hơn là do dân Mỹ quay lại với xe Nhật với niềm tin chúng có thể giúp họ bớt phải chi tiền cho nhiên liệu một khi xăng dầu tăng giá.

Không những thế, các hãng sản xuất châu Á thời gian qua đã không ngừng cải tiến kiểu dáng và kỹ thuật rất nhiều khiến chúng ngày càng phù hợp với tất cả các đối tượng, dễ chấp nhận với cả những người khó tính nhất.

  • Nhật Vy (Theo AFP, BBC, CNN)

Việt Báo
contentlength: 4353
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.