Xây dựng thêm nguồn hay tiết kiệm điện ?

09:02 10/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xay dung them nguon hay tiet kiem dien ? 

 

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện đang tăng rất nhanh, nhiều loại nhà máy điện được đem ra so sánh, cân nhắc: thủy điện, nhiệt điện chạy than, nhiệt điện chạy dầu, tua bin khí, điện nguyên tử, nhà máy dùng năng lượng tái tạo như mặt trời, gió... Nhưng còn một loại “nhà máy” nữa rất nên quan tâm, đó là loại “nhà máy” rẻ trong xây dựng, rẻ trong vận hành, xây dựng nhanh, bảo đảm không ô nhiễm môi trường, rất linh hoạt, có ở mọi nơi, giá thành sản xuất hạ hơn tất cả các nhà máy hiện có.

 

Chẳng hạn, nếu ta thay một bóng đèn 75W bằng một bóng đèn 18W hiệu suất cao, có độ sáng tương đương, có nghĩa là ta đã có thêm một “nhà máy phát điện” công suất 57W. Như vậy, phương án thay thế cho việc xây dựng mới hoặc vận hành một trạm phát điện là tiết kiệm được một khối lượng công suất tương đương.

 

Vấn đề mấu chốt là ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới chỉ chú trọng khuyến khích sản xuất nhiều điện mà ít chú ý đến thuyết phục nhân dân dùng điện sao cho có hiệu quả.

 

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu sử dụng điện ở nước ta, lại cần điện có giá rẻ, độ tin cậy cao và nhanh, chỉ có thể giải quyết bằng cách xây dựng nhà máy sản xuất điện. Không ít người cho rằng, chỉ có nước giàu mới có khả năng thực hiện tiết kiệm điện. Điều này không đúng. Vì, việc thay bóng đèn sợi đốt hoặc neon bằng bóng đèn tiết kiệm điện sẽ tiết kiệm được chi phí lắp đặt, tuổi thọ cao hơn và phải trả ít tiền điện hơn. Đó là chưa kể, một nhà cao tầng bằng kính có tổng diện tích cửa kính 19.000m2 bị hư hỏng và được thay thế bằng kính tiết kiệm năng lượng, giảm hấp thụ nhiệt và giảm tổn thất nhiệt, cộng thêm sử dụng bóng đèn chiếu sáng và thiết bị văn phòng có hiệu suất cao đã giảm 75% nhu cầu điều hòa không khí cho các phòng làm việc.

 

Để mọi người đều được sử dụng điện, phải giữ giá điện ở mức thấp. Giá thấp sẽ khuyến khích mọi người dùng nhiều điện và nhu cầu về điện sẽ tăng vọt. Điều đó làm tăng nhu cầu đầu tư cho xây dựng nguồn điện và cũng gây sức ép lớn về tài chính. Để phá vỡ vòng luẩn quẩn trên, chỉ có một con đường là thỏa mãn các nhu cầu ngày càng tăng bằng dịch vụ rẻ tiền hơn. Nó cũng sẽ dẫn đến phát triển các kỹ thuật khác để sử dụng tối đa mỗi kilôoát điện.

 

Nước ta là nước đang phát triển, có cả thách thức lẫn cơ hội. Khó khăn là làm sao thỏa mãn được nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng nhanh chóng. Chính việc tiết kiệm điện đã tạo cho nền kinh tế tiếp tục phát triển mà không cản trở nhu cầu sử dụng điện.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3881
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.