Xây dựng nông thôn mới ở các xã biên giới

01:16 24/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các địa phương miền núi đã khó, ở các xã biên giới lại càng khó khăn. Ðể góp phần thay đổi diện mạo các xã vùng biên cương Tổ quốc, ngoài nỗ lực của mình, các địa phương nơi đây còn rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội…Xay dung nong thon moi o cac xa bien gioi

Vượt khó đi lên…

Xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Với đặc thù nằm giáp với nước bạn Trung Quốc, Ngọc Côn có chín xóm hành chính thì bảy xóm sát đường biên, với 545 hộ dân. Xã có cửa khẩu biên giới Pò Peo, cho nên việc trao đổi hàng hóa để phát triển kinh tế khá thuận lợi. Theo đánh giá, năm 2017, thu nhập bình quân của người dân Ngọc Côn ước đạt 18 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, Ðảng ủy xã và người dân Ngọc Côn thấy rõ không chỉ phát triển riêng về kinh tế hàng hóa mà còn phải tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, bền vững. Xã đặt mục tiêu phấn đấu, trong hai năm tới nâng mức thu nhập bình quân đầu người hằng năm lên hơn 20 triệu đồng.

Cũng là xã biên giới, Chiềng Khừa là một trong ba xã có chung biên giới với nước bạn Lào của huyện Mộc Châu (Sơn La). Với 747 hộ dân, trong đó có 431 hộ dân tộc Thái, 308 hộ dân tộc Mông, sáu hộ dân tộc Kinh, một hộ dân tộc Mường và một hộ dân tộc Sinh Mun. Ðể tổ chức lại sản xuất theo hướng hàng hóa, Chiềng Khừa đang tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi.

Một trong những thế mạnh của địa phương là phát triển cây ăn quả trên triền đồi, núi dốc. Hằng năm, bà con nông dân ở đây trồng hàng chục ha chanh leo, hơn tám héc-ta cây rau đậu các loại, 900 ha ngô, gần 150 ha cây ăn quả. Các loại quả truyền thống như mơ, mận, sơn tra cho thu hoạch khá, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho bà con. Tính đến hết năm 2017, Chiềng Khừa đã đạt 6 trong số 19 tiêu chí NTM. Ðầu năm nay, xã đã đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.

Cùng với các xã Ngọc Côn (Cao Bằng), Chiềng Khừa (Sơn La), với nỗ lực của mình, thông qua chính sách ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của Ðảng và Nhà nước, phong trào xây dựng NTM ở các xã vùng biên giới miền núi phía bắc đang có những bước phát triển khá vững chắc. Trong xây dựng NTM, dựa vào tiêu chí cụ thể ở mỗi địa phương, nhiều xã chọn phát triển giao thông để nâng cấp hạ tầng, có xã chọn nâng cao hiệu quả cơ cấu cây trồng, vật nuôi; có xã lại chọn tiêu chí về nhà ở, về điện, đường, trường, trạm để tạo "bàn đạp" đi lên. Bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn như: thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo, tái nghèo còn cao đang là những thách thức đặt ra cho các cấp ủy đảng và chính quyền các xã biên giới. Vì thế, mục tiêu lớn nhất của các địa phương này vẫn là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, để từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển ổn định và bền vững.

Còn nhiều thách thức

Do tập quán canh tác lạc hậu, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu không thuận lợi, giao thông chưa phát triển, cho nên hiệu quả sản xuất nông nghiệp của người dân các xã biên giới nói chung còn thấp. Toàn xã Chiềng Khừa (Sơn La) có tổng diện tích tự nhiên là 8.312 ha, trong đó đất gieo trồng chỉ hơn 1.000 ha. Một trong những thế mạnh của xã Chiềng Khừa là cây ăn quả thì bình quân hằng năm chỉ có hơn 100 ha đất cho thu hoạch. Thêm vào đó, sau mỗi vụ thu hoạch, do khâu tiêu thụ tự phát, đường sá, giao thương lại gặp nhiều hạn chế, giá nông sản bấp bênh, khiến đời sống người dân càng thêm vất vả.

Năm 2017, theo báo cáo của UBND xã, mức thu nhập bình quân của người dân địa phương mới đạt khoảng 12 triệu đồng/người/năm, thấp hơn rất nhiều so với thu nhập bình quân của tỉnh Sơn La (32,8 triệu đồng/người/năm). Theo Chủ tịch UBND xã Chiềng Khừa Lò Văn Hương, một trong những hạn chế lớn nhất của xã là hạ tầng giao thông nông thôn yếu kém. Bên cạnh đó nhiều tiêu chí về NTM xã chưa đạt được, thậm chí khó hoàn thành, nhất là các tiêu chí về giao thông, điện, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập, nhà ở dân cư… Hiện nay, xã Chiềng Khừa mới đạt các tiêu chí quy hoạch, bưu điện, giáo dục, việc làm-đào tạo nghề, tổ chức sản xuất, y tế. Còn 13 tiêu chí khác đều khó, thậm chí quá sức đối với một xã biên giới còn tới hơn 50% số hộ nghèo.

Thực tế phát triển có thuận lợi nhưng xã Ngọc Côn (Cao Bằng) đang gặp khó trong quá trình xây dựng NTM. Chủ tịch UBND xã Nông Văn Tuyến cho biết: "Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, xã hoàn thành tất cả 19 tiêu chí. Năm 2017, xã quyết tâm hoàn thành ba tiêu chí là trường học, lao động có việc làm và di dời chuồng trại, nhưng đến nay mới chỉ đạt được hai trong ba mục tiêu đó". Do tập quán sinh hoạt, nên tính đến nay, Ngọc Côn vẫn còn tới 120 hộ có chuồng trại ở dưới gầm sàn nhà ở. Bên cạnh đó, tiêu chí vệ sinh và giao thông không dễ thực hiện, toàn xã mới có 78% số người dân được dùng nước hợp vệ sinh, 300 trong tổng số 600 hộ có nhà tiêu, nhà tắm bảo đảm "ba sạch", 80% số hộ chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường.

Một đặc điểm chung là xuất phát điểm xây dựng NTM ở các xã biên giới rất thấp. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu kém và thiếu đồng bộ, giao thông đi lại khó khăn, xa các khu trung tâm thương mại. Ðời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở còn nhiều hạn chế, nguồn lực huy động từ các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và người dân hạn chế. Ðiều đó, khiến cho việc hoàn thành các tiêu chí NTM ở các xã biên giới gặp nhiều khó khăn.

Ðể hỗ trợ các địa phương khó khăn trong xây dựng NTM, Chính phủ đang xem xét để thông qua đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã khó khăn khu vực biên giới, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020. Hy vọng chính sách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các xã biên giới khó khăn, chủ động trong việc phát huy nguồn lực sẵn có của địa phương để xây dựng NTM hiệu quả, bền vững.

Bài và ảnh: VŨ THÀNH, TUẤN ÐẶNG
VietBao.vn
contentlength: 8397
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.